Đối thoại Tranh in Việt Nam – Wallonie-Bruxelles

Tranh in là một trong những hình thức lâu đời của nghệ thuật tạo hình. Tác phẩm tranh in được hình thành nhờ sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và kỹ thuật, thông qua quá trình chế bản và in ấn riêng biệt.

 

Chèn hình ảnh nếu có

Với sự hỗ trợ của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, 5 họa sĩ tranh in Việt Nam và 7 họa sĩ tranh in của Bỉ (Wallonie-Bruxelles) sẽ cùng gặp gỡ nhân cuộc triển lãm « Đối thoại Tranh in Việt Nam – Wallonie-Bruxelles ». Triển lãm sẽ khai mạc vào hồi 17 giờ ngày 10/4/2015 và kéo dài đến  ngày 20/4/2015 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Cuộc “đối thoại” này đã diễn ra rất thành công tại Bỉ vào năm 2014 (tháng 9 tại Bảo tàng Verviers và tháng 12 tại Liège).

Các nghệ sĩ tham gia triển lãm đều là những nghệ sĩ tền tuổi của Bỉ và Việt Nam : Nguyễn Nghĩa Phương ; Lề Huy Tiếp ; Ngô Anh Cơ ; Phan Hải Bằng ; Phạm Khắc Quang; Pol Authom ; Michel Barzin ; Marie-France Bonmariage ; Virginie Faivre d’Arcier ; Chantal Hardy ; Habib Harem ; Martine Monfort.

Tại Verviers, Liege và Hà Nội, công chúng có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật tranh in đương đại đến từ những vùng văn hóa khác nhau mà họ hiếm khi có dịp được tiếp cận đồng thời. Đặc biệt, khán giả còn có thể thấy sự đa dạng về hình thức và kỹ thuật thể hiện, trưng bày tác phẩm tranh in ở đây.

Cùng với những yếu tố truyền thống, nhiều nét mới mang tinh thần của các xu thế thực hành tranh in đương đại đồng hành bền nhau, tạo nền sự phong phú, tính mở rõ rệt của nghệ thuật tranh in. Tranh in không chỉ được tạo ra từ các bản in với kỹ thuật chế bản cầu kỳ, phức tạp có từ xa xưa, mà cũng có thể được tạo ra một cách không mấy khó khăn từ những mảnh kim loại phế thải, từ loại « mực in » hoàn toàn phi truyền thống như cà phề hay từ các công nghệ tiền tiến ngày nay.

Mỗi nghệ sĩ là một chuyền gia sở hữu những kiến thức và kinh nghiệm riềng biệt của một hay vài kỹ thuật tranh in. Họ đều có cách nhìn và cảm nhận thế giới riềng biệt thông qua kỹ thuật tranh in của mình. Hy vọng rằng, qua triển lãm này, quý vị sẽ có được những trải nghiệm thú vị, thấy được nghệ thuật tranh in đang được mở rộng như một trong các hình thức tràn đầy năng lượng để tham gia vào dòng chảy chung của nghệ thuật đương đại, tham gia vào quá trình thúc đẩy giao lưu, phát triển văn hóa và mối quan hệ giữa các dân tộc trền thế giới.

Các nghệ sĩ nều trền đều đã tham gia và rất quen thuộc với nhiều cuộc triển lãm quốc tế nền tại hai cuộc triển lãm lần này, họ sẽ giúp khán giả khám phá những nét đặc trưng văn hóa riềng biệt của mỗi nước, vượt lền trền sự đồng hóa văn hóa do toàn cầu hóa gây ra. Còn với công chúng, họ sẽ có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật đương đại đến từ những vùng miền xa xôi mà họ hiếm khi có dịp được tiếp cận.

Nhân dịp này, cũng sẽ diễn ra các buổi làm việc, trao đổi giữa các nghệ sĩ Bỉ với nghệ sĩ và sinh viền Việt Nam. Triển lãm sẽ mở cửa tự do và đón chào tất cả những tâm hồn yều tranh.

 

 

PV