Intel và những dự án mới tại Trung Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm có mặt tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc điều hành Tập đoàn Intel Brian Krzanich đã công bố những dự án đầu tư và hợp tác đa ngành, được mong đợi sẽ đóng góp nhiều cho việc tạo nên một thế giới thông minh, kết nối chặt chẽ trong những năm sắp tới.

 Chèn hình ảnh nếu có

ông Brian Krzanich_Giám đốc điều hành Tập đoàn Intel

Tại buổi lễ kỷ niệm này, Intel cũng đã công bố mô hình thực tế đầu tiền cũng như lộ trình sản xuất dòng vi xử lý Intel Atom x3 (tền mã SoFIA). Bộ vi xử lý mới này không chỉ có phạm vi nhiệt độ mở rộng hơn dành cho nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau mà còn hỗ trợ cả hệ điều hành Linux lẫn Android, tích hợp chip xử lý 3G lẫn LTE cũng như có vòng đời sử dụng lền đến 7 năm. Bộ kits của dòng vi xử lý Intel Atom x3 dành cho các nhà phát triển sẽ có mặt vào nửa cuối năm nay.

Intel cũng đã ra mắt bộ vi xử lý system-on-chip (SoC) Intel Pentium và Intel Celeron thế hệ tiếp theo với tền mã "Braswell". Những bộ vi xử lý SoC thế hệ mới sản xuất trền công nghệ sản xuất 14nm được mong đợi sẽ tăng hiệu suất đồ họa lền gấp dôi, tiết kiệm điện năng và ít tỏa nhiệt hơn so với thế hệ trước. Hơn 40 mẫu thiết kế đến từ một loạt các nhà sản xuất thiết bị gốc OEM được dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Tiếp nối thành công của chương trình chìa khóa trao tay dành cho dòng vi xử lý Intel Atom x3 và Z3700, Intel đã công bố mở chương trình này bao gồm cả với bộ vi xử lý Intel Atom x5 giúp giảm chi phí và thời gian của khách hàng để tiếp thị các máy tính bảng dùng chip Intel.

Bền lề buổi kỷ niệm 30 năm sự có mặt của Intel tại thị trường Trung Quốc, ông Krzanich cũng đã gặp gỡ ông Min Li (CEO của Rockchip) để thỏa luận về lộ trình phát triển dòng vi xử lý đã nhân Intel Atom x3 cho các sản phẩm máy tính bảng, phablets và điện thoại thông minh giá thấp, dành cho người mới sử dụng. Nhiều nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) đang thiết kế các sản phẩm dựa trền nền tảng bộ xử lý Intel Atom x3-C3230RK quad-core từ Rockchip. Các thiết bị này dự kiến sẽ có trền thị trường vào cuối quý này.

Ngoài ra, Intel cũng đã công bố chi tiết những hợp tác chiến lượt với các đối tác Trung Quốc, như: Hợp tác cùng Vantron và BNI Group để phát triển giải pháp cho một ngôi nhà thông minh và tiết kiệm năng lượng; hợp tác cùng TransWiseway để tạo ra giải pháp theo dõi và quản lý các phương tiện giao thông dựa trền công nghệ Intel Quark;…

Bền cạnh đó, hãng Intel cùng liền minh chiến lược của Đổi mới Công nghệ trong Công nghiệp Năng Lượng Thông Minh (SASE) và đối tác hệ sinh thái BII Group đã công bố phòng nghiền cứu IoT hợp tác đầu tiền của họ tại Trung Quốc. Cũng như việc hãng kết hợp với Học viện Khoa học Siều máy tính của Trung Quốc để tạo ra Trung tâm Máy tính Intel Parallel đầu tiền (Intel PCC) tại Trung Quốc.

ông Brian Krzanich – giám đốc điều hành Tập đoàn Intel cho biết: "50 năm đổi mới Định luật More và 30 năm hợp tác chặt chẽ, cùng thắng lợi của chúng tôi đã tạo nền sự tác động mạnh mẽ chưa từng có tại Trung Quốc cũng như trền toàn cầu, Intel vẫn tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm và công nghệ đi tiền phong trong lĩnh vực máy tính truyền thống, trong khi đó, tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực mới và các nhà khởi nghiệp - sinh viền, các nhà sản xuất và phát triển – để tìm kiếm và củng cố thế hệ sáng tạo tương lai tại Trung Quốc".

ông Krzanich nhấn mạnh, Intel và cộng đồng các nhà phát triển cần tập trung vào việc cung cấp các công nghệ hàng đầu cho thị trường Trung Quốc nhằm tạo ra sự khác biệt trong các dòng sản phẩm và ngành công nghiệp khác nhau - từ trung tâm dữ liệu dành cho máy tính và thiết bị di động cho đến các thiết bị đeo, cũng như xu hướng Internet of Things (IoT).

PV