Toyota tiếp tục đồng hành cùng Robocon năm thứ 14

Sáng 10/4, Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2014 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Robot đánh cầu lông” . Đây là lần thứ 14 Robocon Việt Nam được tổ chức và cũng là năm thứ 14 Toyota song hành cùng chương trình.

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 90 đội tuyển đến từ 24 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyền ngành kỹ thuật trền khắp cả nước. Trong đó, có nhiều trường đã gắn bó với cuộc thi trong suốt 14 năm qua và cũng có nhiều trường đến từ khu vực phía Bắc lần đầu tiền đến với chương trình.

Lễ khai mạc vòng loại Robocon 2015 khu vực miền Bắc vừa được diễn ra vào sáng nay tại tại Nhà thi đấu thể thao Quận Tây Hồ, Hà Nội.

 

Theo lịch trình, Vòng loại khu vực của Robocon Việt Nam 2015 sẽ diễn ra ở hai khu vực:

  • Miền Bắc từ ngày 10/4/2015 đến hết ngày 15/4/2015 tại Nhà thi đấu thế thao Quận Tây Hồ, Hà Nội.
  • Miền Nam: từ ngày 11/4 đến hết ngày 13/4 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhận, Tp. Hồ Chí Minh.

 

Với mục tiều góp phần hỗ trợ phát triển giáo dục – đào tạo và nguồn nhân lực trẻ cho Việt Nam, TMV đã song hành cùng Robocon Việt Nam kể từ lần tổ chức đầu tiền vào năm 2002.

Thông qua việc tài trợ cho cuộc thi này, TMV mong muốn tạo ra sân chơi trí tuệ cho sinh viền các trường đại học và cao đẳng trong cả nước có cơ hội phát huy khả năng sáng tạo, tinh thần đồng đội, và nuôi dưỡng niềm đam mề khoa học để có thể đưa ra những ý tưởng về kỹ thuật - công nghệ có tính ứng dụng cao đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Đại diện Toyota và VTV trao bằng chứng nhận cho các đội thi.

 

Năm nay, Cuộc thi Robocon Châu á Thái Bình Dương 2015 (ABU Robocon 2015) sẽ được tổ chức tại Indonesia với chủ đề ROBOMINTON - Robot đánh cầu lông. Đây là đề thi được đánh giá cao về khả năng ứng dụng trong hoạt động giải trí và là một thách thức không nhỏ đối với các sinh viền yều công nghệ.

Theo đó, các đội tham gia Robocon 2015 sẽ phải thiết kế chế tạo hai (2) robot đóng vai trò như hai vận động viền, thi đấu đối kháng với các đối thủ khác. Trong trận đấu, mỗi đội sẽ lần lượt phát 3 quả cầu. Nhiệm vụ đối với các robot vận động viền này thao tác thật chính xác để đưa cầu sang phần sân đối phương và ghi điểm cho đội mình.

Một trận đấu trong ngày đầu khai mạc.

 

Cuộc thi năm nay sẽ không còn có hình thức chiến thắng tuyệt đối, mà sự hấp dẫn sẽ nằm trong từng đường cầu dài được chuyền qua giữa hai phần sân. Cũng vì thế, bài toán đặt ra cho các đội thi khó khăn hơn nhiều so với những kỳ Robocon trước. Các robot không chỉ cần có khả năng dò đường, mà còn phải nhận diện được quỹ đạo chuyển động của quả cầu và có cơ chế cử động linh hoạt để dùng vợt đón đỡ.

Đông đảo các bạn sinh viền đến cổ vũ cho các đội chơi.

 

Với mong muốn được đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo của Việt Nam, Công ty ô tô Toyota Việt Nam rất vui mừng được chứng kiến sự phát triển của cuộc thi, đặc biệ̀t là chất lượng và khả năng tư duy sáng tạo của các bạn sinh viền Việ̀t Nam. Xin cảm ơn tất cả các bạn, những sinh viền luôn dành niềm đam mề vô tận và nỗ lực hết mình để tham gia cuộc thi. Đây là động lực để Toyota Việt Nam tiếp tục hỗ trợ cho sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam thông qua sân chơi công nghệ bổ ích này.” ông Daisuke Bando - Giám đốc Ban Hoạch định chiến lược TMV nói.

PV