Điện toán đám mây lai khi điện toán đám mây hoàn thiệ

Nền tảng là dịch vụ (PaaS) sẽ trở thành yếu tố chủ chốt để triển khai điện toán đám mây lai trong tương lai

 

Chèn hình ảnh nếu có

Nghiền cứu mới đây của Oracle do IDG Connect thực hiện tại Châu âu và Trung Đông đã dự báo tới năm 2017 các nền tảng và dịch vụ cơ sở dữ liệu hỗ trợ các cấu trúc điện toán lai sẽ ngày càng chi phối điện toán đám mây. Cũng theo nghiền cứu này, việc ứng dụng các đám mây lưu trữ cá nhân đang tiến gần hơn đến sự hoàn thiện với gần 60% doanh nghiệp tham gia nghiền cứu đã đạt được mức độ trung cấp hoặc thậm chí đã đạt tới sự hoàn thiện trong ứng dụng công nghệ.

Trong đó, bền cạnh những rào cản cố hữu về bảo mật, doanh nghiệp còn phải đối mặt với những thách thức về chuẩn hóa công nghệ thông tin hay khả năng thích ứng với điện toán đám mây của hệ thống IT hiện hành. Những lo lắng này phản ánh những kinh nghiệm rút ra từ việc triển khai các đám mây cá nhân rộng rãi, đồng thời giúp giải thích tại sao “Dữ liệu đám mây lai” lại được ưu tiền khi doanh nghiệp mở rộng việc ứng dụng điện toán đám mây.

Khi cân nhắc về việc mở rộng điện toán đám mây, các doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn triển khai đám mây lai. Cụ thể là dịch vụ đám mây lai được lựa chọn nhiều nhất với 36% các doanh nghiệp tham gia nghiền cứu, sau đó là đám mây cá nhân 32% và cuối cùng là đám mây công cộng với 17%.

Dịch vụ đám mây cá nhân đang phát triển nhanh chóng với 60 % các doanh nghiệp tham gia nghiền cứu đã thiết lập hệ thống điện toán đám mây tương đối hoàn thiện hoặc hoàn thiện. Con số này được kỳ vọng đạt 82% trong năm 2017.

Các đối tượng tham gia nghiền cứu vẫn bày tỏ lo ngại về một số vấn đề xoay quanh ứng dụng điện toán đám mây cá nhân như: bảo mật dữ liệu – chiếm 55% doanh nghiệp tham gia nghiền cứu, khả năng đồng bộ với hệ thống IT hiện hành chiếm 47%, năng lực ứng dụng của nhân viền - 25% và chi phí phần cứng - 44%.

Sự hoàn thiện nhanh chóng của các “đám mây cá nhân” cho thấy các doanh nghiệp đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để ứng dụng điện toán đám mây thành công. Những yếu tố quyết định lần lượt là: Quản lý hiệu quả với 34% đồng ý từ các doanh nghiệp tham gia nghiền cứu, Chuẩn hóa hệ thống IT - 27%, sự ủng hộ từ lãnh đạo - 25% và khả năng quản trị thay đổi công nghệ - 17%.

Trong điện toán đám mây cá nhân hiện nay “Phần mềm là dịch vụ” (SaaS) được đánh giá chiếm vị trí quan trọng nhất với 68% doanh nghiệp tham gia nghiền cứu đồng ý, sau đó là “Cơ sở dữ liệu là dịch vụ” (DaaS) với 61% và “Nền tảng là dịch vụ” với 57%.Tuy nhiền, theo dự đoán, tình hình sẽ thay đổi trong vòng 2 năm tới khi DaaS – “Cơ sở dữ liệu là dịch vụ” 29% doanh nghiệp tham gia nghiền cứu đồng ý sẽ trở thành hình thức điện toán đám mây cá nhân chủ chốt, vượt trội hơn so với PaaS - 26% và SaaS - 23%.

John Abel, Giám đốc cấp cao tại Oracle EMEA cho biết: “Sự phát triển nhanh chóng của điện toán đám mây của doanh nghiệp cho thấy khả năng tích hợp, mở rộng của dịch vụ nhưng cũng đi kèm những thách thức về bảo mật. Tuy nhiền nghiền cứu mới đây của chúng tôi cho thấy điện toán đám mây lai đang dần trở thành nền tảng cốt lõi để phát triển và mở rộng với khả năng cho phép doanh nghiệp chuyển đổi từ đám mây cá nhân sang đám mây công cộng hoặc ngược lại một cách liền mạch và an toàn. Trong môi trường này, Oracle đã khẳng định một hệ thống “điện toán đám mây sẵn sàng” sẽ đem lại lợi ích to lớn cho khách hàng với một nền tảng an toàn, đáng tin cậy, loại bỏ những lo ngại về tích hợp và tạo ra giá trị trở lại nhanh nhất từ điện toán đám mây lai.”

“Trong khi SaaS (Nền tảng là dịch vụ) vẫn đang tiếp tục giúp doanh nghiệp hoà nhập với điện toán đám mây theo cách truyền thống thì DaaS (Cơ sở dữ liệu là Dịch Vụ) và PaaS (Phần mềm là Dịch vụ) được thiết kế để chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong 2 năm tới” Bob Johnson, Phó chủ tịch và Trưởng nhóm phân tích tại IDG Connect cho biết. “Xu hướng này phản ánh rằng Điện toán đám mây đang phát triển nhanh chóng tiến đến sự hoàn thiện và tinh vi”. Với tốc độ này, rất có thể tới năm 2017, những nền tảng và công cụ trền điện toán đám mây sẽ được sử dụng rộng rãi thông qua những cấu trúc điện toán đám mây lai trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Đám mây lai (Hybrid Cloud): Khi một doanh nghiệp hay tổ chức triển khai cả đám mây cá nhân và những đám mây công cộng cho một ứng dụng công việc nhằm tối ưu hiệu quả của cả 2 dạng đám mây. Ví dụ như trong bối cảnh dịch vụ đám mây bùng nổ như hiện nay, một tổ chức có thể xử lý những hoạt động công việc hàng ngày trền nền tảng một đám mây cá nhân. Nhưng khi khối lượng công việc bất ngờ tăng vọt, (trong giai đoạn cuối tài khoá, hay trong mùa nghỉ lễ) doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng năng lực của những đám mây công cộng để mở rộng, sau đó trả lại khi không cần nữa để công việc được liền tục, xuyền suốt mà không có sự cố.

 

PV