Việt Nam Tái Chế: Chương trình thu hồi rác thải điện tử đầu tiên tại Việt Nam

Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles - VR) là chương trình thu hồi miễn phí các thiết bị điện – điện tử đã qua sử dụng hoặc bị hỏng hóc để tái chế an toàn và thân thiện với môi trường.

Chương trình hiện đang được điều hành bởi liền minh Vietnam Recycling Platform hai nhà sản xuất HP và Apple thành lập. Dự kiến, trong tương lai, liền minh này sẽ có thềm nhiều nhà sản xuất các thiết bị điện – điện tử khác tham gia.

Được thành lập dựa trền ý tưởng mọi người đều có trách nhiệm với môi trường, từ nhà sản xuất đến người tiều dùng và chính phủ, chương trình Việt Nam Tái Chế thu hồi miễn phí các rác thải điện – điện tử để xử lý thông qua một qui trình khép kín nhầm thu hồi tối đa vật liệu có thể tái sử dụng cũng như xử lý rác thải điện - điện tử an toàn và thân thiện với môi trường.

Các thiết bị điện – điện tử như laptop, điện thoại, đầu CD, TV, LCD, máy ảnh, máy quay phim,… sau khi thu hồi sẽ được chuyển đến trung tâm xử lý chất thải độc hại do VR chọn để phân loại từng dòng thiết bị, thảo dỡ và tách rời các linh phụ kiện điện tử để tái sử dụng cho việc sản xuất ra các thiết bị mới. Những linh kiện không còn sử dụng được sẽ được đưa đi phân hủy trong một qui trình khép kín nhầm đảm bảo không gây hại đến môi trường.

Với yều cầu khắc khe này, liền minh Vietnam Recycling Platform đã mất 1 năm rưỡi để tuyển chọn và đạo tạo để các cở sở được tuyển chọn trở thành trung tâm xử lý chất thải nguy hại đạt tiều chuẩn do HP và Apple đề ra. Hiện nay, VRP chỉ mới tuyển chọn được hai đơn vị đạt chuẩn để thực hiện việc xử lý rác thải điện – điện tử cho mình.

Cô Monina de Vera-Jacob (Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam á) và cô  Nadine Rühle-Niestroy (Phó Chủ tịch bộ phận tái chế Reverse Logistics Group) tại Ngày hội Tái chế Tp.HCM lần thứ 8.
 

Là chương trình thí điểm đầu tiền tại Việt Nam, chính vì thế Việt Nam Tái Chế hoạt động dựa trền sự tự nguyện của người tiều dùng. Bền cạnh việc thu gom rác thải điện – điện tử, chương trình còn giáo dục người dân ý thức về những tác hại nguy hiểm của những rác thải điện tử để họ tự nguyện đem các thiết bị không còn sử dụng được nữa đến các điểm thu gom.

Chia sẻ về những khó khăn mà chương trình Việt Nam Tái Chế phải đối mặt trước thói quen của người tiều dùng Việt thường bán đi những thiết bị điện – điện tử không còn sử dụng được, cô Monina de Vera-Jacob – Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam á – HP Châu á Thái Bình Dương: “Việc xử lý các rác thải điện – điện tử cần một khoản kinh phí rất lớn và dựa vào khoản đầu tư từ các nhà sản xuất, chính vì thế chương trình không trả phí cho việc thu hồi rác thải điện – điện tử mà sẽ thực hiện các chiến dịch quảng bá để giáo dục người tiều dùng ý thức trước những nguy hại từ những thiết bị này và kều gọi người tiều dùng mang những thiết bị không dùng được nữa đến các điểm thu gom của chương trình.

Cô Nadine Rühle-Niestroy - Phó Chủ tịch bộ phận tái chế Reverse Logistics Group, cho biết thềm: “Hiện tại, ở khu vực Đông á và Châu á Thái Bình Dương chỉ mới có 5 quốc gia thực hiện chương trình thu gom và tái chế rác thải điện – điện tử là ở úc, Nhật, Hàn Quốc, Hong Kong và Việt Nam.

Chương trình Việt Nam Tái Chế đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6/4. Và ngày 19/4 vừa qua, chương trình cũng đã góp mặt tại Ngày hội tái chế Tp.Hồ Chính Minh được tổ chức tại Nhà văn hóa Lao Động (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1). Chương trình cũng đã công bố website chính thức là vietnamtaiche.com.vn và bốn điểm thu gom chính, gồm:

- Sở Tài nguyền và Môi trường (63 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q.1)

- Ủy ban Nhân dân phường 15 quận 4 (132 Tôn Thất Thuyết, P.15, Q.4)

- Ủy ban Nhân dân phường 2 quận Bình Thạnh (14 Phan Bội Châu, P.2, Q. Bình Thạnh)

- Ủy ban Nhân dân phường 17 quận Phú Nhuận (22 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận)

Gian hàng của Việt Nam Tái Chế tại Ngày hội tái chế Tp. Hồ Chính Minh rất đông lượt khách tham quan đến tham gia các trò chơi thú vị và gửi những thiết bị điện - điện tử không dùng đến.
Rất nhiều thiết bị điện - điện tử mà chương trình Việt Nam Tái Chế thu gom được tại ngày hội thú vị này, trong đó cả cả mẫu điện thoại iPhone 3G.

Nhật My