Việt Nam Tái Chế: Chúng tôi kêu gọi sự tự nguyện của người tiêu dùng

Để hiểu rõ về liên mình Vietnam Recycling Platform cũng như chương trình Vietnam Recycles, Điện Tử Tiêu Dùng đã có buổi phỏng vấn ngắn với cô Monina de Vera-Jacob – Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam Á – HP Châu Á Thái Bình Dương tại Ngày hội Tái chế Tp.HCM vừa được diễn ra vào ngày 19/4 vừa qua.

Liên minh Vietnam Recycling Platform do HP và Apple sáng lập như một lời cam kết bảo vệ môi trường của hai hãng này tại Việt Nam cũng như việc tuân thủ Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg về việc thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Và để hiểu rõ hơn về liên minh này, Điện Tử Tiêu Dùng đã có buổi phỏng vấn ngắn với cô Monina de Vera-Jacob – Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam á – HP Châu á Thái Bình Dương tại Ngày hội Tái chế Tp.HCM vừa được diễn ra vào ngày 19/4 vừa qua.

Cô Monina de Vera-Jacob – Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam á – HP Châu á Thái Bình Dương.
 

- Điện Tử Tiêu Dùng: Cô có thể cho đọc giả biết rõ hơn về liền minh Vietnam Recycling Platform?

- Cô Monina: Chào bạn, liên minh Vietnam Recycling Platform do HP và Apple sáng lập với mục đích chính là thu hồi và xử lý các rác thải điện – điện tử tại Việt Nam một cách an toàn và thân thiện với môi trường. Hiện tại, chương trình Vietnam Recycles (Việt Nam tái chế) do VRP quản lý đã đi vào hoạt động từ ngày 6/4. Việc tham gia vào Ngày hội Tái chế Tp.HCM lần thứ 8 là một trong những cách để quảng bá chương trình Việt Nam Tái Chế cũng như kều gọi người dân mang những thiết bị hư cũ đến chúng tôi thu gom và mang về xử lý.

Trong tuần lễ thu gom rác thải trước đó vào ngày 13-17 tháng 4, Vietnam Recycles cũng đã hỗ trợ sở TNMT Tp.HCM bằng việc tài trợ các container thu gom rác thải tại 15 điểm Uỷ ban nhân dân trền khắp thành phố. Hiện đã có 4 điểm thu gom chính đồng ý duy trì dài hạn.

Trước mắt, liên minh Vietnam Recycling Platform mới có hai thành viền chính là HP và Apple. Tuy nhiên, trong thời gian tới, liên minh VRP sẽ phát triển và kêu gọi nhiều nhà sản xuất cũng như phân phối các sản phẩm điện – điện tử cùng tham gia hơn.


- Điện Tử Tiêu Dùng: Chương trình Việt Nam Tái Chế sẽ hoạt động như thế nào khi mà thói quen của người dùng Việt Nam thường hay bán đi những thiết bị hư cũ?

- Cô Monina: Thói quen bán đi những thiết bị hư cũ không chỉ có ở Việt Nam mà ở phần lớn các nước thuộc khu vực Đông Nam á. Chương trình Việt Nam Tái Chế sẽ thực hiện việc thu gom các thiết bị điện – điện tử hư cũ từ người dân, các công ty ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, sau này sẽ mở rộng ra các tỉnh thành khác. Chương trình thu gom không trả phí nền chúng tôi chủ yếu kêu gọi sự tự nguyện của người tiêu dùng thông qua các kênh quảng bá đại chúng, báo đài cũng như sự hỗ trợ của phía chính phủ Việt Nam.

Khác với những địa điểm thu mua ve chai, họ thường mua về các thiết bị cũ, phân loại và tách rời các linh kiện còn sử dụng được trong điều kiện không an toàn. Những thành phần không còn sử dụng được thì họ vẫn đem đi bỏ hoặc chôn xuống đất, điều này rất nguy hại cho môi trường về lâu về dài, chương trình Việt Nam Tái Chế thực hiện thu gom các thiết bị hư cũ sau đó đưa về các sơ sở xử lý có hợp đồng với Việt Nam Tái Chế. Đây là những cơ sở đã được đào tạo và cấp phép là trung tâm xử lý chất thải nguy hại tại Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn, sức khoẻ và môi trường. Ở đó, rác thải điện tử sẽ được chuyển đến Trung tâm xử lý rác thải nguy hại với qui trình xử lý khép kín để phân loại, tách rời thiết bị và xử lý phân hủy với tôn chỉ hạn chế tối đa rác thải ra môi trường.

- Điện Tử Tiêu Dùng: Việc thực hiện thu gom và tái chế các thiết bị hư cũ tiêu tốn một khoản kinh phí khá lớn, vậy chương trình Việt Nam tái chế sẽ hoạt động dựa trên nguồn kinh phí lấy từ đâu? Những thiết bị hư cũ có mang lại nguồn kinh phí để Việt Nam tái chế hoạt động không?

- Cô Monina: Như bạn đã biết, Quyết định 50 về việc thu hồi và xử lý các sản phẩm loại bỏ của Chính Phủ là một quyết định bắt buộc các công ty sản xuất cũng như kinh doanh các mặt hàng là những thiết bị điện – điện tử phải tuân theo, chính vì thế kinh phí để VR hoạt động chủ yếu là nguồn kinh phí từ các nhà sản xuất cũng như các công ty phân phối, mà trước mắt là từ hai nhà sản xuất HP và Apple. Về nguồn kinh phí được tạo ra từ các thiết bị hư cũ thì thật sự mà nói gần như bằng không. Như chương trình tương tự mà chúng tôi đang thực hiện ở Hàn Quốc, những thiết bị chúng tôi thu gom được toàn là bàn phím máy tính, đĩa CD trắng, chuột máy tính hay thùng máy tính,… Những thiết bị này ngoài phần vỏ máy là chất liệu nhựa mà chúng tôi có thể tái sử dụng thì hoàn toàn không có thành phần nào có giá trị.

Kinh phí để thực hiện tái chế các thiết bị hư cũ là rất lớn nhưng giá trị thu về từ những sản phẩm tái chế này thì gần như là không có. Chúng tôi có được món quà quí giá nhất là khoản đầu tư từ các nhà sản xuất dành cho mạng lưới thu gom sản phẩm cũ hư và mạng lưới tái chế những sản phẩm này. Ngoài ra, nó còn là sự tự nguyện và tin tưởng của người dân Việt Nam đối với liên minh Vietnam Recycling Platform và chương trình Vietnam Recycles.

 

- Điện Tử Tiêu Dùng: Nếu các doanh nghiệp và các công ty muốn đăng ký tham gia vào liên minh thì phải làm sao? Người tiều dùng nếu muốn mang những thiết bị bỏ đi đến với chương trình thì phải làm sao?

- Cô Monina: Các công ty và doanh nghiệp muốn đăng ký tham gia liên minh có thể vào website vietnamtaiche.com.vn để đăng ký. Bộ phận tiếp nhận của VR sẽ liên hệ và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Về việc thu gom các thiết bị hư cũ thì hiện tại ở Tp. Hồ Chí Minh chúng tôi có 4 điểm thu gom chính, gồm:

  • Sở Tài nguyền và Môi trường (63 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q.1)
  • Ủy ban Nhân dân phường 15 quận 4 (132 Tôn Thất Thuyết, P.15, Q.4)
  • Ủy ban Nhân dân phường 2 quận Bình Thạnh (14 Phan Bội Châu, P.2, Q. Bình Thạnh)
  • Ủy ban Nhân dân phường 17 quận Phú Nhuận (22 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận)

Ngoài ra, các công ty hay các doanh nghiệp nếu có thiết bị hư cũ không sử dụng đến cũng có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ có đội thu gom đến tận nơi để thu gom.

- Điện Tử Tiêu Dùng: Xin cảm ơn cô và chúc cho chương trình ngày càng thành công tốt đẹp!

Nhật My