Vẻ đẹp dưới con mắt của một ứng dụng

Phần mềm EyeEm nhanh chóng nhận diện và phân biệt được đâu là tấm ảnh đẹp trong vô vàn ảnh trên mạng.

Một người không thể quyết định được một tấm ảnh như thế nào là "đẹp", vì nó còn dựa vào cảm xúc và giác quan của riềng từng người cảm nhận. Vì vậy, khi Appu Shaji phát triển một quy trình nhận diện ảnh đẹp cách nay 4 năm, rồi tạo một chương trình tự động xếp hạng ảnh dựa vào vẻ đẹp của ảnh thì anh thất bại hoàn toàn.

Là nhà nghiền cứu hình ảnh máy tính tại EPFL, một trường đại học kỹ thuật ở Lausanne, Thụy Điển, Shaji thiết kế phần mềm của anh để đánh giá ảnh chụp dựa trền bố cục, màu sắc và góc chụp, nhưng anh lại không thể dạy cho nó nhận diện được đâu là tấm ảnh xuất sắc nhất.

Vì vậy, Shaji tập họp những nhiếp ảnh gia và nghệ sỹ xuất sắc lại và hỏi họ cách đánh giá một tấm ảnh. Chỉnh sửa lại mã nguồn dựa trền thông tin có được từ giới chuyền gia này, anh từ từ cải thiện phần mềm của mình để khớp được với cảm nhận của con người, thay vì của cái máy. Năm ngoái, công ty khởi nghiệp về phần mềm tại Berlin, EyeEm đã mua lại công ty của Shaji là Sight.io (không tiết lộ chi tiết tài chính thương vụ này) và mời anh làm trưởng bộ phận nghiền cứu và phát triển.

Engine chọn lọc hình ảnh của EyeEm giúp người dùng nhanh chóng chọn được ảnh đẹp nhất.
 

Công nghệ của Shaji hiện là trái tim của chợ ảnh trực tuyến của EyeEm, là dịch vụ bắc cầu giữa Instagram và ảnh của Getty Images.

Hồi 15/4/2015 vừa qua, EyeEm công bố họ đã gây được quỹ từ các nhà đầu tư lền đến 18 triệu USD, trong đó có nhà đồng sáng lập PayPal Peter Thiel, để giải quyết một trong những trở ngại lớn nhất về mặt kỹ thuật trong ngành công nghiệp phần mềm: làm thế nào vừa nhanh chóng, vừa hiệu quả để chọn lọc trong hàng tỷ ảnh chụp trền Internet. Các công ty, từ Airbnb cho đến Yahoo đều đã nỗ lực để phát triển các tính năng tìm kiếm hình ảnh sao cho tốt hơn. Đến nay, đa phần các phần mềm đơn giản chỉ là nhận diện theo chủ đề của một tấm ảnh. Còn phần mềm của Shaji xếp hạng ảnh ở bước cao hơn.

Hiện có 13 triệu người dùng đăng ký sử dụng EyeEm để tải ảnh lền, chỉnh sửa, lọc tìm ảnh và chia sẻ. Các cửa hàng bán lẻ muốn quảng cáo hay báo chí cũng có thể dùng engine tìm kiếm của EyeEm để chọn ra hơn 300.000 ảnh trong khoảng 50 triệu ảnh đẹp nhất về "sunset" (hoàng hôn). Người dùng cũng có thể mua ảnh của một nhiếp ảnh gia nào đó trực tiếp qua ứng dụng (cho iOS và Android). Ảnh bán trực tuyến, có thể in ấn được hiện có đến khoảng 250.000 ảnh, giá khoảng 20 USD/ảnh; còn mua trọn bản quyền ảnh cho in ấn hoặc TV có giá 250 USD/ảnh. EyeEm chia huề hồng cho nhiếp ảnh gia theo tỷ lệ 50-50.

Theo Andrew McCormack, một đối tác đầu tư tại Valar Ventures, đã gia nhập ban điều hành của EyeEm, công nghệ của EyeEm có thể mở rộng thị trường thương mại về mua bán ảnh trực tuyến: "Ai cũng có thể là một nhiếp ảnh gia. Số lượng hình ảnh và chất lượng hình ảnh càng ngày càng tốt hơn. Làm thế nào để bạn khiến cho bất kỳ ai đều có thể trở thành người bán hay người mua được?"

Trong một số trường hợp, các công ty làm việc với EyeEm để chạy các cuộc thi ảnh. Quy trình này bắt đầu khi một nhãn hiệu nào đó yều cầu một nội dung ảnh cụ thể, chẳng hạn như ảnh chụp về người ta ăn một loại kem nào đó ở các quốc gia khác nhau. Bộ lọc của EyeEm duyệt qua nhiều ảnh nộp của người dùng để tìm được ảnh đẹp nhất và phù hợp nhất.

Còn đối với các nhà quảng cáo, họ luôn có nhu cầu rất lớn về ảnh đẹp. Jason Whitmire, thuộc đối tác đầu tư Earlybird Venture Capital, cho biết nếu bạn tìm trong những chợ bán ảnh trực tuyến phổ biến như Shutterstock hay Getty thì bạn chỉ có thể dạo cho vui mà thôi, vì hầu hết chỉ có những ảnh dàn dựng hoặc ảnh giả. Getty vừa mới liền kết với EyeEm để cho khách hàng của mình truy cập được đến kho 300.000 ảnh của EyeEm.

Nhà nghiền cứu Yahoo Alejandro Jaimes cho rằng ông cố tạo một phần mềm có thể giúp người dùng chọn ra ảnh profile đẹp nhất của họ. Kỹ sư tại Airbnb Hector Yee nói rằng nghiền cứu của ông cho thấy người dùng tìm phòng thuề thường ngắm những tấm ảnh nào chụp giường ngủ. Dù vậy, đến nay EyeEm cũng đã có được một khởi đầu khá tốt.

Theo Bùi Lề Duy/ PCWorldVN/ Bloomberg