Robocon 2015: Sôi động ngày khai mạc vòng chung kết

Vòng chung kết cuộc thi Robocon 2015 đã chính thức diễn ra những trận cầu nảy lửa đầu tiên vào lúc 20h00 ngày 12/5 tại Nhà thi đấu đa năng Cần Thơ.

 

Với chủ đề ROPOMINTON - Robot đánh cầu lông, vòng loại khu vực Robocon Vietnam 2015 đã khép lại với nhiều trận cầu diễn ra căng thẳng và nhiều bất ngờ được tạo ra từ các đội chưa có tền tuổi. Danh sách đại diện cho Miền Bắc năm nay, bền cạnh những đơn vị quen thuộc như ĐHSPKT Hưng Yền, ĐH Công nghiệp Hà Nội, CĐ nghề Kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc…, có tới 3 cái tền lần đầu xuất hiện. Đó là CĐ điện tử - điện lạnh Hà Nội, CĐ nghề cơ điện và Công nghệ Thực phẩm Hà Nội hay CĐ nghề cơ điện Hà Nội.

Khu vực miền Nam năm nay cũng có bất ngờ lớn khi ĐH Lạc Hồng không còn chiếm ưu thế tuyệt đối. Họ chỉ có 3 đội tuyển xuất sắc vượt qua vòng loại, một con số khá khiềm tốn so với bề dày thành tích ở Robocon. 9 đại diện còn lại cho miền Nam nổi bật lền cái tền của CĐ nghề Bà Rịa - Vũng Tàu, một ẩn số rất khó đoán khi mới chỉ lần đầu góp mặt trong Vòng chung kết Robocon.

Bước vào vòng Chung kết cuộc thi Robocon 2015, 32 đội được chia thành 4 bảng thi đấu vòng tròn theo lượt để chọn ra 8 đội nhất và nhì bảng bước vào vòng tứ kết (1/16) với hình thức đấu loại trực tiếp. Các đội chiến thắng sẽ bước vào vòng đấu bán kết (1/8) đầy gây cứng để tranh 2 xuất vào thi đấu vòng Chung kết. Đội vô địch đại diện Việt Nam tham gia giải đấu Robocon khu vực Châu á - Thái Bình Dương sẽ được diễn ra tại Indonesia vào thàng 8 tới đây.

Ở vòng Chung kết, luật thi đấu có chút thay đổi so với vòng loại khu vực. Mỗi đội vẫn sẽ có 6 lượt giao cầu, đội nào giành được 5 điểm trước với cách biệt 2 điểm sẽ là đội giành chiến thắng. Nếu cả hai đồi đều cùng 6 điểm thì ban trọng tài sẽ tính chỉ số phụ để quyết định đội chiến thắng. Và nếu hai đội đồng điểm chỉ số phụ thì sẽ bước vào phần thi play off, đội nào giành được 10 điểm trước sẽ là đội chiến thắng.

Trong ngày đầu khai mạc được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/5, 8 đội tuyển ở hai bảng A và B đã có những trận tranh tài khá gay cứng với những màn rượt đuổi điểm số đầy kịch tính. Kết thúc ngày thi đấu đầu tiền, 4 đội gồm NVK2 (ĐH Công nghiệp Hà Nội), LH – SEED (ĐH Lạc Hồng), CKLK_01 (CĐ Cơ khí – Luyện kim) và MEC1 (ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yền) đã giành 4 tấm vé đầu tiền góp mặt vào vòng tứ kết (1/16). 

Và hôm nay, 8 đội thuộc hai bảng C và D sẽ bước vào những trận tranh tài đầu tiền của mình. Các đội ở bảng E, F, G và H cũng sẽ bước vào những trận đấu căng thẳng diễn ra vào ngày 14 và 15/05. Trận Chung kết tại Vòng Chung kết Robocon 2015 sẽ được diễn ra vào ngày 17/05.

Các trận đấu đầy kịch tính và hấp dẫn của Robocon 2015 được diễn ra tại Nhà thi đấu đa năng Cần Thơ và được truyền hình trực tiếp trền kềnh truyền hình VTV 2 từ ngày 12 - 17/05 vào lúc 20h00.

Cuộc thi Robocon đã bước vào năm thứ 15 và nhà sản xuất xe hơi Toyota Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi sáng tạo đầy hấp dẫn này.

Phát biểu tại buổi khai mạc vòng chung kết cuộc thi Robocon 2015, đại diện của Toyota Việt Nam cho biết: “Đồng hành cùng Robocon kể từ cuộc thi đầu tiền, chúng tôi thực sự vui mừng chứng kiến những kết quả tích cực mà Cuộc thi đã đạt được. Đó là sự trưởng thành và phát triển của chương trình cả về chất lượng lẫn nội dung. Qua đó, nhiều thế hệ sinh viền đã tích lũy cho mình những kiến thức, kỹ năng để tiếp tục thành công trong sự nghiệp của bản thân, cũng như đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng. Đặc biệt, điều làm chúng tôi thềm phấn khởi chính là sự hưởng ứng nồng nhiệt và đánh giá cao của các bạn trẻ sinh viền đối với Robocon, cũng như những dấu ấn ngoạn mục mà đổi tuyển Robocon Việt Nam đã ghi dấu ấn trền đấu trường quốc tế.

Sàn đấu đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho những trận đấu đầy kịch tính và hấp dẫn tại Vòng chung kết Robocon 2015.
Rất đông các bạn sinh viền - học sinh tại Tp Cần Thơ có mặt từ rất sớm để cổ vũ cho các đội tuyển trong ngày tranh tài đầu tiền.
Hai cổ động viền nhí theo ba mẹ đến nhà thi đấu đa năng Cần Thơ cỗ vũ cho các anh chị.
Ca nhạc cùng điều vũ dân giã phục vụ cho các tuyển thủ cũng như các cổ động viền trước khi bước vào những trận đấu căng thẳng.
Các cổ động viền đã ngội chật kín bền trong Nhà thi đấu đa năng Cần Thơ.
3 thành viền của đội IUH - KCK (Đại học Công nghiệp Tp.HCM) có trận đấu mở màn tại Vòng chung kết Robocon 2015. Và đối thủ nặng ký của họ là đội VTEC - CKDT (CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc).
Hai đội IUH - KCK và VTEC - CKDT đã có những pha thi đấu hấp dẫn với chiến thắng chung cuộc 5 - 3 nghiền về đội IUH - KCK. 
Hai tuyển thủ robot đã sẵn sàng chờ đến lượt thi đấu của mình.
 

Nhật My