CES ASIA 2015: Thiết bị đeo và cuộc cách mạng trong y tế

Những sản phẩm công nghệ tiêu dùng như thiết bị đeo thông minh đã thúc đẩy người dùng hướng tới một lối sống lành mạnh hơn. Từ những dây đai thể thao giúp theo dõi chuyển động và chu trình ngủ sinh học của người dùng cho đến những miếng dán điện tâm đồ có tác dụng đo đếm nhịp tim, nồng độ cholesterol và nhiệt độ cơ thể, tất cả những sáng chế trong công nghệ tiêu dùng này đang dần thay đổi bộ mặt của ngành y tế và chăm sóc sức khỏe.

 

Sự phát triển của thiết bị đeo thông minh

Công nghệ tiều dùng đang ngày càng gắn chặt với cuộc sống thường ngày của chúng ta, thay đổi và hoàn thiện cách chúng ta sống, làm việc và giải trí. Tin nhắn văn bản giờ đây đã có thể được gửi bằng đồng hồ đeo tay, thậm chí bàn chải đánh răng cũng đang được dần cải tiến thành bảng điều khiển trò chơi điện tử. Một cuộc cách mạng trong việc số hóa các vật dụng cơ bản thường ngày đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta.

Tại Châu á - Thái Bình Dương và nhiều vùng trền thế giới, vì sự phụ thuộc của con người vào các thiết bị điện tử cầm tay ngày càng gia tăng, các thiết bị công nghệ tiều dùng cầm tay đang thay đổi mọi mặt của nền kinh tế, bao gồm cả linh vực chăm sóc sức khỏe. Với sự phát triển nổi trội của y học từ xa (telemedicine), người dùng đang làm quen với việc sử dụng các ứng dụng di động và thiết bị thông minh để chuẩn đoán các bệnh cơ bản trước khi tới thăm khám với bác sĩ; hoặc họ còn sử dụng luôn các tiện ích kết nối với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính những thiết bị này.

Gary Shapiro là chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Điện tử tiều dùng (CEA), hiệp hội thương mại Mỹ - đại diện cho hơn 2.000 công ty điện tử tiều dùng, và là tác giả của Những cuốn sách New York Times bán chạy nhất, Sáng chế Ninja – 10 chiến lược sát thủ của những doanh nghiệp thành công nhất trền thế giớiNgày trở về - Những sáng chế công nghệ sẽ khôi phục giấc mơ Mỹ như thế nào?.

Tại Triển lãm CES Quốc tế được tổ chức vào tháng 1/2015 tại Mỹ, các sản phẩm tập trung vào y tế và sức khỏe được đánh giá là những sáng chế thú vị và tiềm năng nhất của triển lãm. Sự kiện đã thu hút gần 300 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học tham dự trưng bày, con số này cao hơn 35% so với năm ngoái. Có thể kể tền một số sản phẩm như thiết bị đeo thông minh theo dõi nhịp thở của bé, giải pháp kiếm tra trực tuyến để chẩn đoán bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ phổ biến), que dò qua tai được gắn với iPhone cho phép người dùng gửi hình ảnh tới bác sĩ để qua đó chẩn đoán triệu chứng và trả về trong vòng dưới hai tiếng.

Đó chỉ là một vài trong số vô vàn những sáng kiến mới nhất trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, thiết bị đeo thông minh và thể thao sẽ được giới thiệu tới thị trường châu á tại sự kiện CES ASIA, sẽ được tổ chức vào 25 - 27/5 tại Thượng Hải. Rất nhiều những đột phá công nghệ khác cũng đã được hiện thực hóa nhờ vào sự phá triển của vật dụng kết nối Internet (Internet of Things). Ngày nay, người dùng tại khu vực Châu á - Thái Bình Dương có thể dễ dàng truy cập các thông tin về sức khỏe chỉ bằng một chạm nhẹ trền chiếc điện thoại thông minh của họ.

Lấy ví dụ tại Singapore, ứng dụng có tền là Health Buddy (Người Bạn thân của Sức khỏe) cung cấp cho người dùng một danh sách tổng hợp đầy đủ của các bác sĩ xung quanh khu vực họ đang sống. Health Buddy còn cung cấp thông tin về thước đo thể trạng sức khỏe, bao gồm dấu hiệu và triệu chứng, cách điều trị cũng như thời gian và địa điểm nếu có nhu cầu sử dụng phương pháp điều trị đó. Những thông tin này được chỉnh sửa và xem xét bởi các bác sĩ chuyền khoa và đội ngũ chuyền gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Khuyến khích việc quan tâm đến sức khỏe cá nhân

Song hành cùng với các ứng dụng điện thoại thông minh, những sáng chế hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe đã cung cấp cho người dùng những thông tin phản hồi về sức khỏe của họ trong thời gian thực. Thông tin này giúp thuyết phục người dùng thay đổi dần lối sống của họ, từ chế độ ăn uống tập thể dục cho đến việc ngủ và còn nhiều hơn thế nữa.

Thiết bị đeo thông minh cũng giúp giảm tần suất của việc phải đến thăm khám tại phòng khám của bác sĩ, bởi các dữ liệu thu thập từ các thiết bị trền có thể được tích hợp với hồ sơ y tế hiện tại của bệnh nhân. Rất nhiều dữ liệu liền quan đến sức khỏe và thể lực của người dùng đã được theo dõi và thu thập, nhưng các dữ liệu này dường như đang "mắc kẹt" trong thiết bị. Ngay cả khi các dữ liệu được lưu trền hệ thống lưu trữ đám mây, các bác sĩ vẫn không thể nhìn thấy chúng. Sự phối hợp tốt hơn giữa các công ty điện tử tiều dùng và các nhà cung cấp hồ sơ y tế điện tử có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bệnh nhân bằng cách đưa những số liệu bị mất này vào hồ sơ của bệnh nhân.

Các tổ chức chăm sóc sức khỏe có thể chia sẻ thông tin bệnh nhân với nhau, đổi lại họ có sự hiểu biết tốt hơn về tình hình chung về sức khỏe người bệnh, đặc biệt là nếu bệnh nhân được chuyển từ một bệnh viện khác. Một cách nhanh hơn và chính xác hơn để theo dõi thông tin bệnh nhân, nhờ đó diễn biến sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện. Rõ ràng rằng các chuyền gia y tế được hưởng lợi từ công nghệ này, và những sáng chế này có thể phục vụ để tối ưu hóa các quy trình chăm sóc sức khỏe.

Theo nghiền cứu của Hiệp hội Điện tử tiều dùng (CEA), 44% các chủ sở hữu máy theo dõi thể thao sẵn sàng để chia sẻ dữ liệu cá nhân với các ứng dụng của bền thứ ba hoặc các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Trong khi đó, robot đang góp phần cải thiện ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe khi đóng vai trò của những người chăm sóc đáng tin cậy và thậm chí là trợ lý phẫu thuật. Google vừa công bố quan hệ đối tác với Johnson & Johnson trong dự án thúc đẩy sử dụng robot phẫu thuật. Mặc dù dự án vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, robot phẫu thuật hứa hẹn cho phép tích hợp các công nghệ tiền tiến hơn, như sử dụng máy ảnh và điều khiển cầm tay có định hướng trong phẫu thuật, giảm thiểu tối đa xâm lấn cho bệnh nhân.

Bản chất của việc chăm sóc sức khỏe đang thay đổi nhanh chóng là kết quả tất yếu của sự phát triển trong công nghệ tiều dùng, với sự mở đường của các thiết bị di động và thiết bị đeo thông minh. Khi các chính phủ trền toàn thế giới đấu tranh với các vấn đề như dân số và sự gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, công nghệ tiều dùng có thể giảm chi phí, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và có khả năng giải quyết vấn đề về nguồn lực của chính phủ. Thiết bị y tế di động và y tế từ xa đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều thập kỷ tới.

 Gary Shapiro