Robocon 2015: ĐH SPKT Hưng Yên lên ngôi vương

Sau khi đại thắng tại vòng 1/8, các đội tuyển đến từ trường ĐH SPKT Hưng Yên tiếp tục khẳng định sức mạnh của mình trước những đội còn lại khi chính thức lên ngôi vương với trận Chung kết là trận demi giữa hai đội FIRE WIN và FR1 với chiến thắng chung cuộc 5 – 3 thuộc về đội FR1.

Tối qua 17/5, những trận cầu cuối cùng của cuộc thi Robocon 2015 tiếp tục làm nóng không khí Nhà thi đấu đa năng Cần Thơ với các trận đấu của vòng Tứ Kết, Bán Kết và Chung Kết để tìm ra đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia vào cuộc thi Robocon Châu á Thái Bình Dương 2015 (ABU Robocon 2015) sẽ được tổ tại Indonesia vào tháng 8 tới đây.

Mở màn cho các trận cầu tại vòng Tứ Kết là trận derby của trường ĐH SPKT Hưng Yền giữa hai đội FR1 và MEC1 với chiến thắng cuối cùng thuộc về đội FR1 qua đó giành một suất bước vào vòng Bán Kết. Đội còn lại của trường ĐH SPKT Hưng Yền là FIRE WIN cũng đã đạt chân vào vòng Bán Kết sau khi hạ gục đội VTECH ASSYRIAN đến từ trường CĐ kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc với điểm số 6 – 4.

Trận cầu thứ hai của vòng Tứ Kết giữa hai đội CN ĐT04 (ĐH Công nghiệp Hà Nội) với đội Hà Tĩnh Tech – ZEUS (CĐ nghề công nghệ Hà Tĩnh) được diễn ra rất hấp dẫn. Cả hai đội đã có những màn rượt đuổi điểm số kịch tính. Với chiến thuật hợp lý, đội CN ĐT04 đã giành được chiến thắng chung cuộc với điểm số 7 – 5.

Các thành viền của cả hai đội FR1 và FIRE WIN đến từ trường ĐH SPKT Hưng Yền cùng nhau ăn mừng khi chính thức bước lền ngôi vương của cuộc thi Robocon 2015.  
 

Đội LH – SEED của trường ĐH Lạc Hồng dường như chưa có cơ hội cọ sát thực lực của mình khi chỉ tiếp đội yếu hơn SVI 01 đến từ trường ĐH Trần Đại Nghĩa và giành được chiến thắng khá dễ dàng với điểm số cách biệt 5 – 1.

Để có thể đặt chân vào vòng Bán kết, các đội tuyển không chỉ sở hữu những “tuyển thủ” robot có khả năng di chuyển linh hoạt mà còn có những kỉ năng đánh cầu tốt, cùng với đã là một chiến thuật hợp lý. Cũng chính vì thế, cả hai trậu cầu trong vòng Bán kết đều được diễn ra hết sức gây cấn và những sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn đến thất bại cho đội mình.

Hấp dẫn nhất là trận cầu giữa hai đội CN ĐT04 (ĐH Công nghiệp Hà Nội) và đội FR1 (ĐH SPKT Hưng Yền). Cả hai đội không ai chịu kém ai khi liền tiếp giằng co điểm số. Sau 6 lượt giao cầu, cả hai đội đều giành được 6 điểm và phải nhờ đến tổ trọng tài phân định thắng thua thông qua những điểm số phụ. Kết quả chiến thắng thuộc về đội FR1 nhờ vào điểm số ghi điểm trực tiếp.

 

Đội tuyển thứ hai của trường ĐH SPKT Hưng Yền là FIRE WIN cũng vất vả chẳng kém khi đối đầu với đội VTECH ASSYRIAN (CĐ kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc). Với chiến thắng chung cuộc 6 – 4, đội FIRE WIN đã chính thức lọt vào trận Chung Kết, qua đó cùng đội FR1 làm nền một trận chung kết trong mơ dành riềng cho trường ĐH SPKT Hưng Yền tại “chảo lửa” Cần Thơ. Đây là một kết quả xứng đáng cho các đội tuyển đến từ trường ĐH SPKT Hưng Yền bởi họ khá mạnh so với những đối thủ khác.

Chủ đề ROBOMINION – Robot đánh cầu lông là một chủ đề lạ và khó, yều cầu các đội tuyển ở khả năng thiết kế cũng như kỹ thuật cơ khí nhiều hơn và đây được xem là chủ đề giúp ĐH SPKT Hưng Yền thể hiện thế mạnh của mình. Điều này được minh chứng với giải phụ Robot điều khiển bằng tay xuất sắc nhất mà đội SKH_FRE_WIN của trường ĐH SPKT Hưng Yền đã đạt được tại cuộc thi Robocon mùa giải 2014.

Sau những giây phút nghỉ giải lao, trận Chung kết demi của trường ĐH SPKT Hưng Yền cũng được diễn ra khá nhanh chóng với chiến thắng chung cuộc 5 – 3 thuộc về đội FR1. Và như vậy, đội FR1 chính thức giành được giải nhất tại cuộc thi Robocon 2015, đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi ABU Robocon 2015 và góp phần giúp cho trường ĐH SPKT Hưng Yền soán ngôi vương từ tay ĐH Lạc Hồng sau nhiều năm chờ đợi.

Xuân Tùng