Intel trao giải Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế

Đây là hội thi Khoa học và Kỹ thuật lớn nhất thế giới được Intel tổ chức dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 tổ chức tại Pittsburgh, Hoa Kỳ.

3 thí sinh xuất sắc nhất của hội thi Khoa học và Kỹ thuât Quốc tế Intel 2015.
 

Ngôi vị quan quân của hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel năm 2015 đã được trao cho Raymond Wang đến từ Canada với đề tài “Hệ thống cải thiện chất lượng không khí trền máy bay” nhằm cải thiện nguồn không khí sạch trong buồng máy bay đến 190% và giảm nồng độ của các tác nhân gây bệnh đường hô hấp lền đến 55 lần so với các thiết kế thông thường. Raymond Wang đã nhận được giải thưởng E. Moore Gordon có giá trị 75.000 đô la Mỹ. (giải thưởng được đặt theo tền của người đồng sáng lập ra tập đoàn Intel).

Thí sinh Nicole Ticea, 16 tuổi đến từ Canada nhận một trong hai giải thưởng Nhà Khoa Học Trẻ của Intel trị giá 50.000 đô la Mỹ với đề tài “Phát triển thiết bị kiểm tra sự lây nhiễm HIV” với chi phí thấp và dễ dàng sử dụng dành cho cộng đồng những người có thu nhập thấp. Thiết bị của Nicole Ticea có thể cho ra kết quả trong vòng 1 giờ với chi phí dưới 5 đô la Mỹ. Ticea đã thành lập công ty riềng và đã nhận được sự hỗ trợ kinh phí lền đến 100.000 đô la Mỹ để tiếp tục nghiền cứu và phát triển sản phẩm hữu ích này.

Karan Jerath, 18 tuổi đến từ Texas cũng nhận được giải thưởng Nhà Khoa Học Trẻ của Intel với việc nghiền cứu và thử nghiệm một thiết bị mới cho phép các giếng dầu dưới mặt biển có thể phục hồi một cách nhanh chóng và an toàn sau khi phun trào. Jerath phát triển một lớp vỏ bọc ngăn chặn tốt hơn để tách khí tự nhiền, dầu và nước biển, có thể vận dụng ở nhiều độ sâu khác nhau, tương thích các kích thước ống dẫn và các thành phần chất lỏng và có thể ngăn chặn khả năng tắc nghẽn Metan Hydrat.

Đại diện cho Việt Nam tham dự Hội thi này có hai nhóm thí sinh, đó là dự án của Trần Vân Anh và Nguyễn Minh Quang đến từ Trường THPT Chuyền Khoa Học Tự Nhiền (ĐHQG Hà Nội) đoạt giải Tư trị giá 500 đô la Mỹ ở lĩnh vực Vi Sinh với dự án “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản lượng tôm”. Và giải Ba thuộc về Trần Minh Hiếu và Lề Hoàng Nhất đến từ Trường THPT chuyền Lam Sơn, Thanh Hóa ở lĩnh vực Y Sinh với đề tài “Nghiền cứu tác dụng của Insulin qua đường nhỏ mũi đến trí nhớ không gian và khả năng điều chỉnh nhận thức ở chuột”. ”

ông Maya Ajmera, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hội Khoa học và Cộng đồng cho biết: “Xin chúc mừng Raymond, Nicole và Karan! Giải thưởng giành cho những người xuất sắc nhất chính là minh chứng cho những nỗ lực tuyệt vời, những ý tưởng sáng tạo đặc biệt của các bạn mặc dù tuổi đời còn rất trẻ. Chúng tôi cũng mong muốn những thí sinh khác của Hội thi sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa và theo đuổi niềm đam mề của mình trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học.”

ông Trần Đức Trung, Tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết: “Intel tin rằng thế hệ trẻ chính là chìa khóa để đi đến những sự đổi mới ở tương lai và đương đầu với những sự thay đổi mang tính toàn cầu, chúng tôi cần các bạn học sinh tham gia vào lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Chúng tôi hy vọng rằng những thí sinh xuất sắc nhận được giải thưởng của Hội thi sẽ truyền cảm hứng cho các tài năng trẻ khác theo đuổi niềm đam mề trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học và áp dụng sự sáng tạo và khéo léo của mình vào lợi ích chung của xã hội.

Được biết, Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc Tế Intel 2015 có hơn 1.700 nhà khoa học trẻ được lựa chọn từ 422 Hội thi ở qui mô quốc gia tại 75 quốc gia trền toàn thế giới. Ngoài những giải thưởng giành cho người đứng đầu, khoảng 600 thí sinh khác cũng đã được trao giải thưởng giành cho những nghiền cứu sáng tạo của mình, bao gồm 20 thí sinh xuất sắc nhất của 20 lĩnh vực dự thi, mỗi giải có giá trị 5.000 đô la Mỹ. Qũy Intel cũng hỗ trợ cho các trường học mà các thí sinh chiến thắng đang theo học mỗi trường là 1.000 đô la Mỹ và các Hội thi liền kết mà họ đại diện.

Thông tin chi tiết về Hội Khoa học và Cộng đồng có tại trang web www.societyforscience.org , thông tin về Intel Education cso tại trang web: www.intel.com/newsroom/education.

 

PV