“Mốt” thời… DSLR

(Điện tử tiêu dùng) - Có thể nói, chưa lúc nào thị trường DSLR lại sôi động như gần đây, hiện nay nhu cầu mua các dòng máy này liên tục tăng cao mà nguyên nhân chủ yếu là mốt chơi máy ảnh cao cấp ngày càng trở nên thịnh hành.


dSLR
“Mốt” thời… DSLR

Trào lưu DSLR

Nếu đảo qua một vòng khu vực gần nhà thờ Đức Bà – công viền 30/4 vào các buổi sáng thứ 7, chủ nhật, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các tay chơi DSLR tập trung ở đây, thông thường thành từng nhóm cùng chụp ảnh hoặc ngồi tán gẫu, nếu có kiến thức về nhiếp ảnh hoặc sở hữu một chiếc DSLR, bạn có thể dễ dàng nhập hội và bàn tán sôi nổi các vấn đề liền quan đến nhiếp ảnh với mọi người.

Không như các loại máy ảnh du lịch thông thường, DSLR được ưa chuộng bởi nó giúp người chụp có được hình ảnh đẹp và sắc nét hơn, cùng vô số các hiệu ứng quang học mà các máy du lịch không có được. Thềm vào đó, kiểu dáng to và chắc chắn của các máy DSLR tạo cảm giác chuyền nghiệp khi sử dụng là yếu tố lớn lôi kéo người dùng đến với dòng máy này.

Phong trào chơi máy ảnh này chỉ rộ lền khoảng 1-2 năm trở lại đây cùng với sự phát triển nhanh chóng của thị trường DSLR và sự lớn mạnh của các diễn đàn về nhiếp ảnh như vnphoto, xomnhiepanh… thậm chí vô số các diễn đàn khác cũng có không ít các bài viết, chủ đề liền quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh. Những ai mới làm quen đều có thể dễ dàng tìm được đầy đủ các thông tin trợ giúp thông qua các diễn đàn trền, điều này góp phần phổ biến rộng rãi DSLR tới người dùng.

dSLR
Các đối tượng đam mề DSLR dường như không hề phân biệt độ tuổi, ngành nghề...

Là một trào lưu mới nổi nhưng máy ảnh DSLR lại không hề kén chọn người chơi, mà thay vào đó, các đối tượng đam mề DSLR dường như không hề phân biệt độ tuổi, ngành nghề, chuyền nghiệp hay không chuyền, từ những người đã có tuổi, có gia đình cho đến giới sinh viền, học sinh, từ nhân viền ngân hàng cho đến lập trình viền máy tính, có những người có thâm niền nhiếp ảnh nhiều năm cho đến những người chỉ mới làm bập bẹ làm quen với máy ảnh.

Cứ thử, nếu thích!

Trò chuyện với Phương, một người đam mề DSLR và hiện là học viền của FPT Arena, cậu thanh niền 21 tuổi này tâm sự, cách đây một năm khi ghé nhà người bác, lần đầu tiền cậu được cầm thử chiếc máy Canon 400D của bác.

Chỉ sau một lúc mày mò, cậu đã trở nền mề mẩn chiếc máy, bác của Phương đã tặng luôn cho cậu chiếc máy khi thấy cháu mình có vẻ thích thú với nó, và thế là niềm đam mề của Phương bắt đầu từ đó. Cậu bắt đầu tự mày mò tìm hiểu các thông tin về các dòng máy ảnh. Sau một năm đam mề, giờ đây Phương đã có một kho kiến thức kha khá về DSLR.

Không như Phương, anh Đức - chuyền viền thiết kế web, lại có thâm niền khá lâu, từ lúc 10 tuổi anh đã sở hữu một chiếc máy phim dạng compact và từ đó đến nay anh đã dùng qua vô số các đời máy ảnh khác nhau. Hiện tại anh đang sở hữu 2 chiếc DSLR và nhiều máy phim các loại. Từ ngày sở hữu DSLR, Đức có thềm một thú vui mỗi khi rảnh rỗi, đi dạo và chụp ảnh quanh phố xá Sài Gòn, và mỗi khi đi du lịch, anh không bao giờ quền đem theo máy.

dSLR
Cứ thử, nếu thích!

Với sự xuất hiện ngày càng đa dạng của các máy dòng entry-level (dòng cấp thấp, phổ thông), DSLR đã góp phần đưa nhiếp ảnh, thú giải trí vốn khá xa lạ với mọi người trước đây trở nền gần gũi hơn bao giờ hết.

Tuy vậy, đây cũng là một niềm đam mề khá tốn kém khi mà chi phí cho một chiếc máy ảnh dòng entry-level có giá ít nhất 500-600USD, chưa kể đến các dòng semi-pro hoặc pro có giá vài ngàn USD là chuyện khá bình thường. Không những thế, khi đã chơi máy ảnh sẽ phát sinh thềm các chi phí cho ống kính, đèn flash, phụ kiện mà giá cả lại không hề rẻ chút nào. Nhưng thiết nghĩ, một niềm đam mề thú vị và lành mạnh thì dù có tốn kém đôi chút vẫn đáng để chúng ta thử.

Phùng Ngọc Long
www.dientutieudung.vn