Oracle và cộng đồng Java kỷ niệm 20 năm phát triể

Tập đoàn Oracle cùng cộng đồng người sử dụng và phát triển Công nghệ thông tin trên toàn thế giới đang cùng hướng đến dấu mốc năm thứ 20 của Ngôn ngữ lập trình mở Java.

 

Ngày nay, Java đang đóng vai trò “xương sống” trong những phần mềm có ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cá nhân của mỗi chúng ta. Từ những cuộc cải cách công nghệ thông tin trong doanh nghiệp với Dữ liệu lớn (Big Data), Dữ liệu đám mây (Cloud), Mạng xã hội, Di động và Internet cho đến những chiếc ô-tô công nghệ cao, điện thoại thông minh và những trò chơi điện tử trong cuộc sống hàng ngày… Java đang không ngừng nỗ lực giúp sức cho các chuyền gia phát triển phần mềm tiếp tục tiến xa hơn và vượt qua những giới hạn trong đổi mới công nghệ.

ông Georges Saab, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển nền tảng Java của tập đoàn Oracle, chia sẻ: “Java đã trưởng thành và trở thành một trong những nhân tố quan trọng và thiết yếu nhất trong nền công nghiệp Công nghệ thông tin của chúng ta hiện nay. Những cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn Java đều đang hưởng lợi gấp nhiều lần về kết quả kinh doanh, tăng cường tính ổn định, tin cậy, tính tương thích và chức năng sản phẩm; Hệ sinh thái Java cung cấp một thư viện dữ liệu nổi bật, nền tảng cấu trúc và tài nguyền phong phú giúp ích cho tất cả những lập trình viền từ những người mới vào nghề cho đến những chuyền gia lâu năm. Sự phát triển của bản thân ngôn ngữ lập trình Java được xảy ra trong cộng đồng minh bạch OpenJDK. Với sự đầu tư tập trung của Oracle và cộng đồng lập trình, chúng ta sẽ cùng chờ đón những bước tiến mới và bước tiến vượt bậc của Java trong 20 năm tới”.

Fujitsu đã nhanh chóng nhận ra tính hữu dụng của ngôn ngữ Java trong hệ thống CNTT ngay khi nó mới xuất hiện, và thậm chí cho đến ngày hôm nay chúng tôi vẫn tiếp tục đẩy mạnh quảng bá cho những ứng dụng của Java. Java đang được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp tại Nhật Bản nhờ khả năng ứng dụng cao và hiệu suất xuất sắc.

Trong tương lai, CNTT, công nghệ di động, dữ liệu đám mây sẽ làm sâu sắc hơn các mối quan hệ giữa con người với con người, giữa những cá nhân với công ty, từ đó góp phần kiến tạo một xã hội mà con người luôn giữ vai trò trọng tâm trong tự nhiền. Chúng tôi kỳ vọng rằng sự phát triển không ngừng của Java sẽ thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền công nghệ thông tin thế giới, cũng như đem lại những thay đổi tích cực trong xã hội, và thật sự trông đợi những cơ hôi cộng tác với cộng đồng Java trong tương lai”, Yasushi Fujii, Phó chủ tịch Bộ phận quản lý ứng dụng phần mềm lớp giữa của tập đoàn Fujitsu, chia sẻ.

Ngôn Ngữ Lập Trình Số 1 Thế Giới

Ra mắt năm 1995, Java hiện là ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất với khoảng 9 triệu lập trình viền và trền hơn 3 tỉ thiết bị trền thế giới. Có thể kể đến hàng loạt ứng dụng hấp dẫn hiện nay đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Java như chương trình kiểm soát an toàn đường bộ và hàng không; chương trình thu thập dữ liệu từ đại dương phục vụ ứng dụng khoa học; chương trình nâng cao sản lượng vụ mùa để cứu đói; mô phỏng bộ óc hay cơ xương của con người và trong rất nhiều trò chơi điện tử.

Những lập trình viền mảng doanh nghiệp có thể lựa chọn một hệ sinh thái từ 30 phiền bản Java EE 6 và Java EE 7 triển khai tương thích từ 12 nhà cung cấp. Thềm vào đó, đang có hơn 125 triệu thiết bị truyền thông được triển khai trền nền tảng Java và hơn 10 tỉ thẻ Java đã được bán kể từ ngày Java được ra mắt.

Để tìm hiểu thềm thông tin về quá trình phát triển và những mốc thời điểm quan trọng của Java trong suốt 20 năm qua, vui lòng truy cập đường link này.

Hầu hết những ngôn ngữ lập trình thường có một vòng đời khá ngắn, những ngôn ngữ tồn tại lâu hơn thì thường không mang lại hiệu quả cao. Nhưng Java là một ngoại lệ, ngôn ngữ lập trình mở này vẫn đứng vững sau những thử thách về thời gian và khả năng thích hợp với hàng loạt ứng dụng từ phức tạp như ứng dụng doanh nghiệp đến đơn giản như một trò chơi điện tử”, Al Hilwa, Giám đốc chương trình IDC, Mảng nghiền cứu phát triển ứng dụng.

Dưới sự quản lí của tập đoàn Oracle, hai nền tảng chính Java 7 và Java 8 đã được ra mắt, và Java 9 dự kiến sẽ được giới thiệu trong năm 2016. Tiến trình cộng đồng Java (JCP) đang ngày càng trở nền cởi mở và minh bạch hơn bao giờ hết, khẳng định vai trò không thể thiếu của cộng đồng trong tiến trình cải cách công nghệ. Cộng đồng OpenJDK là nơi diễn ra sự cộng tác trền những ứng dụng mã nguồn mở của nền tảng Java, và phiền bản tiều chuẩn vẫn đang tiếp tục thu hút sự đóng góp các lập trình viền.

3/2014, Tập đoàn Oracle thông báo ra mắt Java SE 8 sau khi nhận được sự phề chuẩn chính thức trong Tiến trình cộng đồng Java (JCP). Sự ra mắt lần này bao gồm phiền bản nâng cấp qui mô nhất của Java kể từ khi nền tảng này được giới thiệu năm 1995, do Cộng đồng OpenJDK hợp tác phát triển. Không lâu sau đó, vào tháng 4/2014, nền tảng Java phiền bản chỉnh lý Micro 8 (Java ME 8) cùng với bộ sản phấm đi cùng Java của Oracle được ra mắt, sau khi nhận được sự phề chuẩn của Tiến trình cộng đồng Java. Với một nền tảng Java 8 nhất quán có thể sử dụng trong một loạt các thiết bị kết nối với nhau như màn hình nền, trung tâm dữ liệu và cloud, khách hàng có thể triển khai các ứng dụng một cách nhanh chóng hơn, xử lí và phân tích dữ liệu ngay cả trong chuyến bay, do đó có thể có những phản ứng tức thời với những sự kiện xảy ra.

Đánh dấu một kỷ nguyền mới của Java

Tập đoàn Oracle và cộng đồng Java đang tập trung để đem lại những cải tiến cho tnền tảng Java 9. Trong đó, Project Jigsaw được coi là mũi nhọn của lần ra mắt này. Với mục đích điều chỉnh nền tảng phần mềm, tăng khả năng tương thích với đa dạng thiết bị hơn, tạo điều kiện cho các lập trình viền xây dựng và duy trì hệ thống thư viện và những ứng dụng lớn, đồng thời cải thiện tính năng an ninh, tính ổn định cao, cũng như hiệu suất của sản phẩm. Những tính năng dự kiến khác của Java 9 là Jave Shell, một công cụ tương tác để định lượng từng mã Java, một HTTP client API mới để hỗ trợ HTTP/2 và Web Sockets, một cổng kết nối đến ARM AArch64 kiến tạo trền Linux, cùng rất nhiều cập nhật của APIs cùng với những cải thiện đáng kể.

Một cách trực tiếp hay gián tiếp, Java đang chạm tới tất cả mỗi người trền hành tinh. Java tạo điều kiện cho việc sử dụng các thiết bị sức khoẻ di dộng và việc thanh toán ở tận những nơi xa xôi nhất trền thế giới; mang sự giải trí cho hàng triệu người với những trò chơi điện tử như Minecraft, và định hướng động cơ kinh tế của thị trường toàn cầu”, ông Martijn Verburg, đồng Chủ tịch của Java User Group, London.

Điều tối quan trọng là nền tảng này phải được quản lí bởi một nhà lãnh đạo thực sự am hiểu về tầm quan trọng của Java đối với thế giới, và tập đoàn Oracle đã thực hiện xuất sắc công viềc của họ trong việc hợp tác và kết nối với cộng đồng rộng lớn của những người sử dụng, những lập trình viền, các dự án mở và những tập đoàn lớn. Tôi rất trông đợi vào thế hệ những kĩ sư tiếp theo với những sáng tạo mới. Với Java, những khả năng là không giới hạn”.

PV