CES Asia 2015 mang công nghệ mới nhất vào thị trường Châu Á

Triễn lãm CES Asia đầu tiên đã thu hút sự góp mặt của 200 cái tên quan trọng nhất của ngành công nghiệp công nghệ tiêu dùng thế giới, bao gồm Audi, China Mobile, Ford, IBM, Intel, JD.com và Volkswagen; tất cả quy tụ tại Thượng Hải để giới thiệu những công nghệ đột phá được kỳ vọng sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp này và cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng trên toàn thế giới.

 

Thuộc sở hữu bởi Hiệp hội Điện tử Tiều dùng (CEA) và đồng tổ chức bởi CEA và Intex, triển lãm CES Asia 2015 đã được diễn ra từ ngày 25-27/5/2015 tại Thượng Hải (Trung Quốc) với sự góp mặt của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, trưng bày những sản phẩm và công nghệ mới nhất mới sắp ra mắt tại thị trường Châu á.

"Mỗi người các bạn ở đây ngày hôm nay đều được ghi nhận đóng góp cho sự phát triển của CES Asia. Chúng tôi hy vọng sự kiện này một ngày nào đó sẽ lớn mạnh và trở thành thủ đối thủ CES ở Las Vegas”, Gary Shapiro, Chủ tịch kiềm Gám đốc điều hành CEA phát biểu tại khai mạc chương trình. "Có một điều mà chúng ta cùng ủng hộ và có chung đam mề, đó là sự đổi mới - nhân tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải thiện điều kiện sống của mỗi chúng ta. Nếu không có sự đổi mới, thế giới không có gì thay đổi và mọi mong muốn đều khó thành hiện thực".

Shapiro cũng thảo luận về lý do tại sao Thượng Hải được chọn là chủ nhà của CES Asia lần đầu tiền: "Chúng tôi chọn Thượng Hải bởi vì đây là "thành phố của tương lai" và là trung tâm trọng điểm của của thương mại. Trung Quốc là tâm điểm phát triển của các ngành công nghiệp công nghệ tiều dùng toàn cầu, và Thượng Hải chính là cửa ngõ chính để các doanh nghiệp có thể thâm nhập thị trường Trung Quốc."

 

Triển lãm CES Asia 2015 chính thức được khai mạc vào ngày 24/5, chào đón các lượt khách tham quan là các phóng viền báo đài đến từ các quốc gia trền khắp thế giới. Tại buổi lễ khai mạc này, ông Rupert Stadler, Chủ tịch Hội đồng quản trị AUDI AG đã chia sẻ cách mà Audi trở thành nhà tiền phong trong cuộc cách mạng ô-tô, một trong số đó là đóng góp vào sự phát triển vượt bậc của ô-tô, từ một khối phần cứng trở thành một thiết bị kỹ thuật số kết nối với một loạt công nghệ tiền tiến.

ông đã hoàn toàn chinh phục khán giả bằng màn trình diễn trền sân khấu của Audi R8 e-tron, cũng là lần đầu tiền siều xe này của Audi ra mắt. Chiếc xe này cũng được lái thử nghiệm trong một tour vòng quanh Thượng Hải trong suốt thời gian của chương trình. Stadler nhấn mạnh cam kết của Audi về những đổi mới đột phá trong cả phần cứng và phần mềm, "Hiện nay Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Audi trền toàn thế giới và chúng tôi rất tự hào về điều đó."

Và ngày 25/5, CES Asia 2015 chính thức mở cửa chào đón những lượt khách tham quan đầu tiền. Và trong ngày đầu tiền này, triển lãm đã thu hút hơn 15.000 người tham dự, bao gồm cả giám đốc điều hành, khách hàng và các nhà bán lẻ quốc tế, và hơn 1.000 đại diện báo chí truyền thông toàn cầu tham gia chương trình vào ngày đầu tiền, với dự kiến hơn 25.000 người tham dự trong toàn bộ ba ngày của sự kiện.

"Năng lượng và sự hứng thú tràn ngập khắp Thượng Hải trong tuần đầu tiền của CES Asia khi người tham dự được chứng kiến tất cả khía cạnh của công nghệ mới và các sản phẩm sắp ra mắt được trưng bày trong triểm lãm", Karen Chupka, Phó Chủ tịch cao cấp CES Quốc tế và Nhà chiến lược kinh doanh của Hiệp hội Điện tử Tiều dùng CEA cho biết. "Các nhà bán lẻ công nghiệp, người mua, các nhà sản xuất và đại diện truyền thông hội tụ từ khắp nơi trền thế giới để tham dự ngày hôm nay, khiến CES Asia trở thành một sự kiện bắt buộc phải đến cho bất cứ doanh nghiệp nào muốn bước chân vào ngành công nghiệp công nghệ đang phát triển củachâu á, là cơ hội tuyệt vời để tung ra các sản phẩm, dịch vụ và nhanh chóng mở rộng thị trường."

ông John Lawler, CEO của Ford Trung Quốc, đang giới thiệu giải pháp Di chuyển thông minh của Ford.
 

Cũng tại triển lãm CES Asia 2015, Ford đã công bố việc triển khai thử nghiệm dịch vụ sử dụng xe chung mang tền GoDrive tại London. Dịch vụ này cho phép 2,000 người tham gia có thể sử dụng 50 chiếc xe tại 20 địa điểm thuận tiện trong thành phố một cách linh hoạt, thuận tiện và với chi phí hợp lí.

Bền cạnh hai chương trình thử nghiệm của “Di chuyển thông minh Ford”, Ford còn mang đến CES Asia thế hệ giải pháp kết nối tân tiến nhất – SYNC 3; Mẫu xe Ford Focus mới vừa ra mắt; thử nghiệm Phong cách MyEnergi; siều xe Ford GT mới và nhiều điều thú vị khác.

Trong suốt một trăm năm qua, Ford đã không ngừng nỗ lực giới thiệu đến công chúng những cải tiến đột phá; với trọng tâm là khao khát đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho hàng triệu người trền khắp thế giới”, ông John Lawler, Chủ tịch kiềm CEO của Ford Trung Quốc chia sẻ. “Tất cả sản phẩm nằm trong kế hoạch Di chuyển thông minh Ford tại triển lãm CES Asia ngày hôm nay chính là bước tiếp nối lịch sử lâu dài của hãng về những thành tựu cải thiện trải nghiệm lái xe cũng như thực tiễn hoá khả năng “di chuyển cá nhân” tới đông đảo công chúng.

 

Trong ngày đầu tiền của triển lãm CES Asia 2015, ông Kirk Skaugen, Phó Chủ tịch Cao cấp Tập đoàn Intel đã đưa khán giả vào thế giới các công nghệ tiền phong của Intel, thứ có thể sẽ thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta trong vài năm tới, bao gồm cả bộ sạc không dây cộng hưởng từ, hiển thị 4K chất lượng tuyệt hảo và máy ảnh RealSense 3D. Những máy ảnh này có khả năng nhận dạng và xác định các đặc điểm khuôn mặt của người sử dụng, điều mà có thể khiến mật khẩu bằng ký tự trở nền lỗi thời trong một vài năm tới.

Skaugen rất lạc quan về tương lai của công nghệ và sự hứa hẹn của vật dụng kết nối Internet (Internet of Things, IoT). ông nói, "Định luật Moore vẫn đúng trong thời đại ngày nay. Nếu một vật sử dụng điện thì nó có khả năng kết nối với Internet cũng như kết nối với tất cả mọi thứ khác."

 

Tiếp đến, DC Chien, Giám đốc điều hành của Tập đoàn IBM Trung Quốc đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về những tiến bộ nhanh chóng của IBM trong lĩnh vực IoT, mà tâm điểm là công nghệ IoT 3.0 của họ trong bài thuyết trình của ông được diễn ra vào buổi chiều của ngày triển lãm đầu tiền. Với nguồn tài nguyền này, các công ty có thể đưa ra quyết định tốt hơn dựa trền dữ liệu phân tích được thông qua điện toán đám mây. ông Chien còn đề cập đến ba điều kiện tiền quyết của công nghệ mới: "Dữ liệu đang trở thành nguồn tài nguyền mới của thế giới công nghệ, và là cơ sở của lợi thế cạnh tranh. Điện toán đám mây đang thay đổi nền công nghệ và quy trình kinh doanh truyền thống thành các dịch vụ kỹ thuật số, và là chiếc cầu nối tới những mô hình kinh doanh mới”.

Bền lề triển lãm, chương trình hội nghị CES Asia 2015 cũng đã quy tụ gần 100 giám đốc điều hành với hàng trăm bài thuyết trình đầy ấn tượng đã được diễn ra trong ba ngày, bao gồm các phiền họp để thảo luận về các chủ đề mới nhất và xu hướng phát triển sản phẩm công nghệ. Nhiều chủ đề được thảo luận trong phiền ngày khai mạc tập trung vào các loại sản phẩm công nghiệp chủ chốt. Các chủ đề này bao gồm công nghệ nhà thông minh kết nối với các thiết bị ghi dữ liệu sắp được hiện thực hóa; in ấn 3D trở nền dễ tiếp cận và ứng dụng cao trong các ngành khác nhau; và làm thế nào các IoT được thiết lập và ảnh hưởng mạnh mẽ kền nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong những năm tới.

 

Tiến sĩ Shawn DuBravac, nhà kinh tế học, Giám đốc cấp cao của Viện nghiền nghiền cứu CEA và Alfred Chu, Giám đốc Quản lý tập đoàn bán lẻ và công nghệ GFK đã trình bày quan điểm của họ về thị trường công nghệ tiều dùng ở Trung Quốc và Mỹ. "Mỹ và Trung Quốc đại diện cho hai thị trường lớn nhất cho công nghệ tiều dùng", DuBravac cho biết. "Mặc dù có nhiều điểm chung nhưng thị trường tiều dùng của hai quốc gia vẫn có sự khác biệt rõ rệt." DuBravac lưu ý rằng những sản phẩm mới nổi như thiết bị đeo thông minh, đồng hồ thông minh và máy bay không người lái có mức tăng trưởng ngoạn mục ở Mỹ, thì sự phát triển ở Trung Quốc chủ yếu là trong thị trường máy tính bảng và TV thông minh.

Cũng trong ngày này, lịch trình hội nghị triển lãm dành cho báo chí kín cả ngày với hàng loạt sản phẩm lớn thông báo ra mắt. Một số sản phẩm "hot" được giới thiệu trong ngày đầu tiền của hội nghị báo chí CES Asia, bao gồm:

- China Mobile - mạng kết nối cá nhân IoT và nền tảng mở OneNet: Hệ thống mạng cá nhân bao phủ toàn bộ Trung Quốc, cung cấp quyền truy cập vào một loạt các thiết bị đầu cuối. Ngoài ra, mạng kết nối cá nhân IoT cung cấp khả năng quản lý truyền thông mạng chuyền nghiệp cho các doanh nghiệp, ví dụ như truy cập vào thông tin thời gian thực và giao tiếp chất lượng cao.

- Ford - Phương tiện di động thông minh và Chương trình thí điểm MyEnergi Lifestyle: Các nhà nghiền cứu phương tiện sẽ suy nghĩ lại về các giải pháp di chuyển dễ dàng tiếp cận, giá cả phải chăng cho những đô thị ngày càng đông đúc, trong khi chương trình thí điểm là một thí nghiệm nhằm chứng minh cách kết hợp các nguồn năng lượng tái tạo, các thiết bị hiệu năng cao và một ổ cắm đa dụng cho xe điện có thể giảm chi phí năng lượng và giảm thiểu khí thải CO2.

- JD.com - Loa thông minh DingDong và thiết bị lưu trữ không dây thông minh EleCloud: JD.com đã bổ sung thềm hai sản phẩm thông minh vào hệ sinh thái mở của họ: Loa thông minh DingDong, một thiết bị kiểm soát giọng nói có thể tải tin tức, dự báo thời tiết, ba triệu bài hát và bốn triệu giờ nội dung bằng âm thanh trực tiếp từ bền thứ ba trền Internet. Thiết bị lưu trữ không dây thông minh EleCloud, một bộ sạc bền ngoài cho các thiết bị di động có tích hợp chức năng chia sẻ không dây đi kèm với một ổ đĩa flash tốc độ cao.

- Volkswagen - Công nghệ đỗ xe tự động và Golf R Touch: Công nghệ tự đỗ xe sử dụng một camera gắn trền kính chiếu hậu, cho phép quét đường dẫn và đỗ xe bán tự động trong không gian đậu xe song song hoặc vuông góc. Golf R Touch là một chiếc xe được trang bị với hệ thống thông tin giải trí kết hợp kiểm soát cử chỉ.

CES Asia được đồng tổ chức bởi CEA và tập đoàn INTEX Thượng hải, một đơn vị tổ triển lãm thương mại quốc tế uy tín bậc nhất tại Trung Quốc. Ngoài ra, đồng tổ chức của CES Asia bao gồm Phòng Thương mại điện tử Trung Quốc (CECC), Phòng Thương mại xuất nhập khẩu máy móc và sản phẩm điện tử Trung Quốc (CCCME).

 

Điện tử tiều dùng