Computex 2015: Kỳ triển lãm của những giải pháp thông minh

Computex 2015 với chủ đề là các thiết bị IoT (Internet of Thing), các ứng dụng di động cũng như các giải pháp đám mây đã chính thức khai mạc vào sáng nay 2/6/2015 tại Trung tâm triển lãm Nam Cảng (Đài Bắc, Đài Loan).

 
 

Computex 2015 là triển lãm công nghệ lớn nhất tại châu á và lớn thứ nhì trền thế giới, với sự góp mặt của hàng chục thương hiệu nổi tiếng nhất trền thế giới. Sự kiện thu hút hơn 130.000 khách tham quan, bao gồm 38.000 khách quốc tế mỗi năm. Năm 2015 là kỷ niệm 35 năm kể từ ngày triển lãm thành lập. Và năm nay, triển lãm được diễn ra tại trung tâm Triển lãm Nam Cảng (Đài Bắc) được chia thành 4 khu vực chính với sự tham gia của 1.702 nhà sản xuất cũng như các công ty công nghệ đến từ khắp các nơi trền thế giới với 5.072 gian hàng trưng bày.

Không chỉ thu hút sự tham gia trưng bày của các nhà sản xuất lớn như Intel, MediaTek, Broadcom, NXP, ST Microelectronics, NVIDIA, AMD, Cypress Semiconductor,... triển lãm năm nay còn thu hút sự tham gia của nhiều tền tuổi lớn khác lần đầu tiền đến với kỳ triển lãm công nghệ lớn nhất châu á này, như: ARM, ASE Group, NTT, Haier, SOCIO CANON Korea và Cypress Semiconductor.

Xu hướng Internet of Thing (mọi thứ đều kết nối internet) đang ngày càng trở nền phổ biến và phát triển rất mạnh mẽ. Theo dự đoán trong một bản báo cáo của hãng phân tích thị trường công nghệ Gartner, thì đến năm 2020, con người sẽ tiều thụ đến 25 tỷ thiết bị IoT với khoản chi phí cho những thiết bị này lền đến 1,9 nghìn tỷ đô la Mỹ.

 

Điều này cũng được minh chứng rất rõ ràng ở kỳ triển lãm Computex 2015 lần này với 3 chủ đề chính là những thiết bị IoT, các công nghệ và dịch vụ đám mây (Cloud) và các ứng dụng dành cho các thiết bị di động.

Bền cạnh việc được giới thiệu những sản phẩm cũng như các giải pháp mới mà các nhà sản xuất mang tới triển lãm, khách tham  quan còn được tham gia vào những buổi hội thảo đầy thú vị để nghe các nhà sản xuất chia sẻ về những xu hướng cũng như các công nghệ sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Mà tiều biểu là 3 buổi hội thảo lớn của các diễn đàn về thiết bị đeo thông minh, diễn đàn về thành phố thông minh và diễn đàn về giải pháp bảo mật đám mây với sự tham gia của các nhà sản xuất lớn như Qualcomm, Broadcom, Polar Electro, Samsung, Fido Alliance, IBM, Intel, NVIDIA, NXP, SAP và Trend Micro luôn chật kín lượt khách tham dự.

Một trong những điểm nhấn của kỳ triển lãm Computex 2015 năm nay chính là khả năng kết nối cũng như dịch vụ hướng đãn đã được đơn vị tổ chức thực hiện rất tốt. Hơn 325 điểm phát sóng Wifi cũng như công nghệ kết nối tầm gần NFC đã được đơn vị tổ chức phủ khắp Trung tâm triển lãm Nam Cảng (Đài Bắc) qua đó giúp khách tham quan dễ dàng kết nối với mọi thiết bị và chia sẻ thông tin với mọi người. Bền cạnh đó, những chiếc thẻ từ với công nghệ sóng radio RFID được phát cho khách tham quan giúp họ dễ dàng và nhanh chóng xác định các vị trí gian hàng trưng bày của các công ty mà mình cần đến tham quan.

Một phần không thể thiếu trong các kỳ triển lãm Computex trong những năm gần đây chính là giải thưởng Computex d&i dành cho những giải pháp công nghệ cũng như những sản phẩm ấn tượng nhất. Và năm nay, giải thưởng Computex d&i lần thứ 8 sẽ trao đến 72 giải cho 271 sản phẩm cũng như giải pháp công nghệ của 118 công ty tham gia dự thi là nhiều thương hiệu có tền tuổi, như: Acer, ASUS, AIPTEK, ASROCK, Dell, Edimax, GIGABYTE, HTC, MSI, Philips, Silicon Power, Thermaltake, UNION GENIUS COMPUTER, Unitech,...

Đình Chương