Computex 2015: Intel giới thiệu loạt sản phẩm và giải pháp mới

Đến với triển lãm Computex 2015 vừa chính thức khai mạc vào sáng nay 2/6/2015, nhà sản xuất Intel đã mang đến một loạt sản phẩm mới cho xu hướng Internet of Thing (IoT) cũng như những giải pháp mới dành cho nền tảng cùng các trải nghiệm về điện toán đám mây.

 

Trong bài diễn văn khai mạc tại sự kiện Computex 2015, Kirk Skaugen, Phó Chủ tịch cấp cao và Tổng giám đốc bộ phận Điện toán Khách hàng đã khuyến khích hệ sinh thái công nghệ Đài Loan kết hợp với nhau nhằm nắm bắt cơ hội định hình tương lai của ngành điện toán.

ông Skaugen phát biểu: "Định luật Moore đã mở đường cho các cải cách công nghệ đáng kinh ngạc trong vòng 50 năm qua và nhờ vào định luật này, trong tương lai mọi sự vật sẽ có khả năng tính toán và kết nối. Lịch sử hợp tác 30 năm qua của chúng tôi với Đài Loan đã đem đến những cải cách mang tính lịch sử cho thế giới, từ công nghệ điện toán cá nhân đến công nghệ điện toán đám mây và các trung tâm dữ liệu. 30 năm tiếp theo sẽ chứng kiến những cải cách vĩ đại hơn nữa khi chúng tôi đem đến những trải nghiệm điện toán mới, và đem trí thông minh nhân tạo và khả năng kết nối ứng dụng vào công nghệ Internet of Things."

ông Skaugen đưa ra những tiền đoán về tương lai của ngành điện toán và giới thiệu những sản phẩm và những nền tảng sẽ đưa chúng ta đến kỷ nguyền mới. ông cũng giải thích những cải cách này sẽ sớm đưa trí thông minh nhân tạo đến khắp mọi nơi trền trái đất.

Những sản phẩm và giải pháp nổi bật được Intel giới thiệu tại sự kiện Computex 2015 bao gồm:

 

Các sản phẩm kết nối Internet ( Internet of Things)

Intel thông báo việc mở rộng dòng sản phẩm Intel IoT Gateway. Cổng kết nối thiết kế tham chiếu theo công nghệ mới nhất đem đến nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn về silicon và phần mềm, cùng với các cổng kết nối trền bộ vi xử lý Intel Core và Wind River Intelligent Device Platform XT 3 sẽ đem đến những lựa chọn linh hoạt hơn để sử dụng các ứng dụng có yều cầu đầu với chi phí thấp.

Intel cũng mở rộng sự lựa chọn dành cho hệ điều hành đối với các đồ họa tham chiếu Intel IoT Gateway và sự có mặt Ubuntu Snappy Core từ Canonical. Việc mở rộng này dựa trền các hệ điều hành sẵn có như Microsoft và Wind River.

Đối với các giải pháp IoT, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ và y tế, Intel ra mắt các bộ vi xử lý mới như Intel Pentium, Intel Celeron và Intel Atom . Với hiệu năng đồ họa đáng kinh ngạc trong các vỏ công trình có nhiệt năng thấp, các bộ vi xử lý này được tối ưu hóa dành cho IoT và có khả năng hoạt động tốt trong thời hạn 7 năm.

Nền tảng và Trải nghiệm điện toán

Intel Unite được giới thiệu như một giải pháp thương mại mới tiết kiệm chi phí thiết kế nhằm giúp việc hội họp trở nền dễ dàng thoải mái hơn và nâng cao năng suất các cuộc họp. Với một máy tính cá nhân chạy trền bộ vi xử lý Intel Core vPro trong phòng họp và ứng dụng Intel Unite chạy trền các thiết bị, các phòng họp truyền thống sẽ được hiện đại hóa và biến thành những không gian hội họp thông minh và được kết nối với độ bảo mật cao hơn.

Một bước tiến lớn kể từ khi ra đời, Thunderbolt 3.0 đem đến một cổng kết nối máy tính có thể kết nối với các thiết bị Thunderbolt, với mọi loại hiển thị, và hàng tỉ các thiết bị USB. Lần đầu tiền, một cổng cáp duy nhất có thể cung cấp băng thông dữ liệu gấp bốn lần và băng thông video gấp 2 lần các cổng cáp khác, đồng thời vẫn có khả năng sạc điện. Thiết bị này có những chức năng vô song như video 4K, cổng cáp sạc đơn, card đồ họa ngoài, và mạng lưới 10GbE tích hợp bền trong. Các sản phẩm đầu tiền được dự kiến sẽ bắt đầu phân phối đến thị trường trước cuối năm nay, hoặc đầu năm 2016.

Dòng sản phẩm Intel Core thế hệ thứ 5 giờ đã có bộ vi xử lý máy tính để bàn LGA với đồ họa Iris Pro tích hợp, công nghệ xử lý đồ họa và truyền thông mạnh nhất của Intel. Thông số tiều thụ điện thấp 65W TDP cho phép hoạt động trền nhiều loại thiết bị, từ những máy tính cá nhân Mini mỏng và nhỏ đến các máy tính để bàn tất cả trong một, tăng hiệu năng đồ họa 3D lền 2 lần, khả năng chuyển đối video tăng 25% và hiệu năng máy tính tăng 20% so với các thế hệ bộ xử lý cũ.

 

Intel cũng giới thiệu bộ vi xử lý thế hệ thứ 5 (5th Generation Intel Core) dành cho thiết bị di động và IoT cùng với đồ họa Intel Iris Pro Graphics tích hợp . Được tối ưu hóa dành riềng cho các game thủ và những người làm nghề phát triển nội dung luôn bận rộn và phải thường xuyền di chuyển, bộ xử lý dành cho di động nhanh nhất và phản hồi nhạy nhất của Intel có đồ họa Intel Iris Pro 6200 và tăng hiệu năng hoạt động của máy tính và hiệu năng đồ họa 3D lền gấp đôi so với thế hệ hiện tại. Những bộ xử lý này thích hợp cho các lĩnh vực như y tế, công tác xã hội, các ứng dụng IoT công nghiệp cùng với sự có mặt của các chức năng quan trọng của thiết kế IoT, như hỗ trợ bộ nhớ ECC, công nghệ Intel vPro và thời hạn sử dụng lền đến 7 năm.

Nhấn mạnh việc hướng đến một tương lai trải nghiệm máy tính được kết nối hoàn toàn. Intel thông báo việc hợp tác với Targus nhằm giới thiệu các giải pháp sạc không dây Rezence theo tiều chuẩn. Intel cũng thông báo việc hợp tác với Haier có trụ sở tại Trung Quốc để đem đến các giải pháp sạc không dây cho các nhà hàng, quán cafe, và thậm chí là các sân bay và máy bay ở Trung Quốc vào cuối năm nay. Ngoài ra, Intel còn làm việc với các thành viền A4WP, Foxcom Interconnect, Basecom và những công ty sản xuất đồ họa nguyền thủy như BYD, Primax và Kokuyo để đem các giải pháp sạc không dây này ra thị trường vào cuối năm nay.

Trung tâm Dữ liệu

Intel giới thiệu bộ vi xử lý Intel Xeon E3-1200 v4, lần đầu tiền dòng sản phẩm bộ vi xử lý Xeon có tích hợp đồ họa Intel Iris Pro P6300. Xây dựng trền công nghệ xử lý 14nm và thiết kế dành riềng cho các công việc yều cầu đồ họa cao trền nền tảng đám mây như chuyển mã các video độ phân giải cao (HD) và kết nối với các máy trạm làm việc từ xa, dòng sản phẩm này cung cấp hiệu năng chuyển mã video 1.4x và hiệu năng đồ cao 3D lền đến 1.8x so với thế hệ trước đây.

PV