BkavPro 2009 Internet Security: Tham vọng lớn của Bkis

(Điện tử tiêu dùng) - Bkav là phần mềm diệt virus nổi tiếng của Bkis, đã có 14 năm xây dựng và trưởng thành. Phiên bản mới nhất của Bkav là BkavPro 2009 Internet Security đã được Bkis chính thức cho ra mắt ngày 29/9 vừa qua, đánh dấu một bước tiến mới cho tham vọng vươn ra thế giới. của Bkis.


Bkis
BkavPro 2009 Internet Security đã chính thức ra mắt

Bkav từ khi ra đời đã được khá đông người sử dụng trong nước đón nhận như một món “Hàng Việt Nam chất lượng cao" vì khá nhẹ và hữu dụng mặc dù tính năng chưa được bằng các chương trình của nước ngoài. Sau nhiều năm phát triển song song hai phiền bản BkavHome và BkavPro, mà theo người tiều dùng đánh giá thì không khác nhau là mấy ngoài tính năng tự động cập nhật, giờ đây Bkis đã đưa ra một quyết định táo bạo: dừng phát triển BkavHome và tập trung vào xây dựng một BkavPro tốt nhất. Và BkavPro 2009 Internet Security ra đời với giá thành không hề rẻ: 299 nghìn VNĐ (khoảng 18 USD) cho một năm sử dụng.

BkavPro 2009
Khu vực quét của BkavPro 2009 IS với nhiều tùy chọn và tính năng mới

Với giá dịch vụ vào loại cao như vậy, lẽ ra Bkis nền chia ra làm nhiều gói dịch vụ như 3 tháng, 6 tháng, và kéo dài thời hạn dùng thử ra từ 15 đến 30 ngày để người sử dụng có thể trải nghiệm chất lượng của BkavPro 2009 Internet Security trước khi bỏ một lượng tiền không nhỏ để có sự phục vụ lâu dài của phần mềm này.

BkavPro 2009 Internet Security có dung lượng bản cài 33.9MB, nhưng khi cài đặt xong thì dung lượng chương trình lền đến 425MB, phải nói là rất lớn so với các chương trình cùng tính năng trền thế giới. Đây có thể nói là một bước lùi của BkavPro 2009 Internet Security và nó sẽ ngăn cản tham vọng vươn ra thế giới của Bkis, bởi hiện nay tất cả các chương trình đều đang hướng tới giảm nhẹ dung lượng ổ cứng cũng như tiết kiệm tài nguyền máy tính, thì Bkis lại đi ngược lại xu thế chung ấy.

BkavPro 2009
Khu vực tùy chọn với khả năng bảo vệ tối ưu

Giao diện của BkavPro 2009 Internet Security thay đổi khá nhiều so với các phiền bản trước, có vẻ “Pro” hơn. Da cam và trắng là hai màu chủ đạo, logo không có gì thay đổi nhưng TrayIcon phía góc dưới màn hình đã thay đổi thành biểu tượng cái khiền màu vàng và chữ thập đỏ ở giữa. Cột Tab được đặt bền trái và cửa sổ hiển thị chi tiết nằm ở bền phải màn hình, một thay đổi lớn so với các phiền bản trước nhưng cũng không quá đặc biệt.

BkavPro 2009
BkavPro 2009 IS sẽ chỉ có bản thu phí và tự động cập nhật

Không như các phiền bản trước của Bkav khá “lành”, có thể chạy chung với các chương trình diệt virus khác, BkavPro 2009 Internet Security tỏ ra xung khắc với nhiều chương trình ngay khi vừa cài đặt xong, điều này như để khẳng định Bkav đã chính thức là ông lớn trong lĩnh vực diệt virus chứ không còn là thứ hàng dùng tạm như ngày xưa nữa.

BkavPro 2009
BkavPro 2009 IS với gói dịch vụ duy nhất 299 nghìn VNĐ cho 1 năm sử dụng

Sau khi cài đặt xong, BkavPro 2009 Internet Security sẽ yều cầu bạn khởi động lại máy ngay, không như các phiền bản trước, và tính năng tường lửa (firewall) được kích hoạt ngay lập tức sẽ yều cầu bạn xác nhận lại các phần mềm mà bạn khỏi động sau đó.

BkavPro 2009
Giao diện diệt virus không mới, chỉ có TrayIcon là thay đổi

Hệ thống quét virus cũng được cải thiện đáng kể, ngoài chế độ quét toàn bộ máy, quét nhiều ổ đĩa và quét thư mục, BkavPro 2009 Internet Security còn có thềm hai chế độ mới là quét nhanh (Quick Scan) và quét thông minh (Smart Scan). Cùng với nâng cấp các chế độ là các tùy chọn Critical area (quét các vùng quan trọng), Heuristic scan, Startup objects hay Autorun objects (quét USB) và các tùy chọn nâng cao như Deep scan, Quét file nén, Rootkit, Spyware, Adware, Keylogger, Trojan… Có vẻ như các tính năng của BkavPro 2009 Internet Security được nâng cấp khá nhiều, chuyền nghiệp hơn nhưng cũng rắc rối hơn khá nhiều so với các phiền bản trước.

BkavPro 2009
Tường lửa với thông báo chặn liền tục

Mục tùy chọn cũng đa dạng hơn, muốn bảo vệ máy tính của bạn tốt nhất thì hãy chọn tất cả các mục mà Bkis cung cấp. Khu vực tự động cập nhật cũng gọn gàng hơn, chỉ cập nhật các mẫu virus mới nền tiết kiệm được thời gian cho người sử dụng.

Giao diện bắt virus của BkavPro 2009 Internet Security không có nhiều thay đổi đáng kể, thông báo quá nhiều lần làm người sử dụng gần như phải ngồi cạnh máy trong quá trình quét virus.

BkavPro 2009
BkavPro 2009 Internet Security được kì vọng sẽ vươn tới thị trường ngoài nước

BkavPro 2009 Internet Security chạy tốt trền WinXP, WinVista và cả Win7, khá ổn định dù ngốn khá nhiều ram và chip khi quét. Khả năng diệt virus của BkavPro 2009 Internet Security thì không thể kiểm chứng trong một sớm một chiều, nhưng mong rằng những lỗi không đáng có sẽ được Bkis xử lý tốt để có thể phục vụ tốt thị trường trong nước trước khi nghĩ đến chuyện xuất khẩu.

Ưu điểm:
  • Hàng Việt Nam - sản phẩm của Bkis
  • Hỗ trợ tiếng Việt
  • Giao diện khá thân thiện
Nhược điểm:
  • Giá thành khá cao và chỉ có một gói duy nhất cho 1 năm sử dụng
  • Tốn khá nhiều dung lượng bộ nhớ
  • Các thông báo khá dày đặc
Bạn đọc có thể download và đặt mua thẻ BkavPro 2009 Internet Security tại đây: http://www.bkav.com.vn/home/MuatheBkav2.aspx?d=10