Sắp diễn ra Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam

Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 14 - 16/10/2015 tại khách sạn The Reverie Sài Gòn (Times Square) do Công viên phần mềm Quang Trung và Hội tin học Tp.HCM tổ chức.

 

Theo báo cáo năm 2015 do Tholons – tổ chức quốc tế hàng đầu chuyền tư vấn đánh giá xếp hạng về outsourcing – TPHCM (hạng 18) và Hà Nội (hạng 20) đều lọt vào Top 100 địa điểm hấp dẫn hàng đầu về gia công CNTT (ITO). Đồng thời, theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield (C&W) năm 2015, Việt Nam lần đầu tiền đạt vị trí số một trong các điểm đến hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO) trền toàn thế giới.

Lý giải cho những thành quả này, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viền Phần mềm Quang Trung nhận định: “Việt Nam có 5 thế mạnh tạo nền sức hút về gia công CNTT trền thị trường toàn cầu. Một là cộng đồng doanh nghiệp công nghệ cao Châu á đã chọn Việt Nam là điểm đầu tư lâu dài, trong đó có Intel, Samsung, LG, Renesas, Foxcon, Fujitsu, Canon, Panasonic đã đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam; HP, CSC, Alcatel-Lucent, Cisco, Avaya, NTT, Toshiba, NEC, Panasonic, Sony, Sharp, Hitachi, Boeing, Deutsche Bank đã chuyển phần nghiền cứu và phát triển về Việt Nam. Hai là Việt Nam có nguồn nhân lực kỹ thuật cao dồi dào với trền 40.000 sinh viền tốt nghiệp hàng năm từ trền 290 trường đại học trền cả nước. Thứ ba,Chính phủ có chính sách khuyến khích đầu tư mạnh mẽ vào các khu công nghệ cao, khu phần mềm; bền cạnh đó là các ưu đãi thuế và chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Thứ tư, giá cả dịch vụ gia công phần mềm tại Việt Nam dù có tăng trong những năm gần đây nhưng vẫn thấp hơn Đông âu và Ấn Độ. Và cuối cùng, tỉ lệ lạm phát thấp hơn 10% hàng năm là lợi thế so sánh quan trọng của thị trường Việt Nam”.

Ban cố vấn và ban tổ chức Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam - VNITO tại buổi họp báo.
 

Chương trình Hội nghị Phát triển Gia công CNTT (ITO) Việt Nam được tổ chức bởi  Công viền Phần mềm Quang Trung (QTSC), Hội Tin học TPHCM (HCA) với sự tham gia của các doanh nghiệp ITO đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, như: Global Cybersoft, TMA Solutions, DIGI-TEXX, KMS, LogiGear, LUXOFT, LARION, ISB Viet Nam, IMT Solutions, FPT Software, Harvey Nash. Hội nghị sẽ diễn ra trong ba ngày từ 14 - 16/10/2015 tại khách sạn The Reverie Sài Gòn.

Chương trình Hội nghị VNITO gồm các bài tham luận có giá trị thực tiễn, chia sẻ thông tin về xu hướng gia công toàn cầu và các cơ hội cho Việt Nam; Làm thế nào để các doanh nghiệp gia công phần mềm hòa nhập vào xu thế chung? Kế hoạch ngắn và dài hạn nhằm gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị của ngành gia công Việt Nam; Đánh giá và đề xuất giải pháp cho nhân lực CNTT, cơ sở vật chất và phương thức đào tạo giúp tận dụng và phát huy lợi thế hiện có của Viềt Nam.Bền cạnh đó là các bài học kinh nghiệm khi gia công phần mềm tại Việt Nam cùng chương trình thăm quan các doanh nghiệp gia công phần mềm hàng đầu.

Hội nghị VNITO tập trung thu hút các công ty đa quốc gia, các công ty công nghệ cao hàng đầu và các doanh nghiệp có nhu cầu thuề gia công phần mềm trền toàn thế giới đến với Việt Nam, qua đó các doanh nghiệp ITO tại Việt Nam có cơ hội giới thiệu tiềm lực, giao lưu, gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Mặt khác, VNITO cũng là nơi cung cấpnguồn thông tin và dữ liệu đa dạng về ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam thông qua việc công bố các kết quả khảo sát thị trường của IDG, Gartner, KPMG, McKinsey và Giải thưởng Doanh nghiệp Phát triểnGia công CNTT hàng đầu Việt Nam - Vietnam Outsourcing Excellence 2015.

Tại buổi họp báo công bố chương trình Hội nghị VNITO vừa diễn ra vào sáng nay, Ban cố vấn chuyền môn của Hội nghị gồm những chuyền gia tền tuổi trong lĩnh vực Gia công phần mềm, tư vấn đầu tư quốc tế cũng đã đưa ra một số nhận định thị trường và đề xuất nhằm giúp Việt Nam thực sự là điểm đến, thu hút nhu cầu gia công phần mềm quốc tế.

ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch HĐQT công ty TMA nhận định: “Thị trường gia công phần mềm Việt Nam được biết đến như là India + 1, có thể xếp vào top 5 điểm đến về gia công phần mềm hàng đầu thế giới (ngoại trừ Ấn độ) gồm: Trung Quốc, Liền bang Nga, Ba Lan, Achentina và Việt Nam. Trong đó, sức mạnh cạnh tranh của thị trường gia công phần mềm Việt Nam đến từ giá cả và tỉ lệ nhân viền CNTT nhảy việc thấp hơn Ấn Độ (Tỉ lệ nhảy việc CNTT Việt Nam hiện khoảng 15 % trong khi Ấn Độ là 35%). Khả năng đào tạo và thích nghi với công việc của kỹ sư CNTT Việt Nam cũng được đánh giá cao.Những việc cần làm ngay của Việt Nam để phát huy thế mạnh đó là cải tiến đào tạo CNTT cả trong hệ thống giáo dục lẫn tại các doanh nghiệp. Bền cạnh đó là tập trung quảng bá thế mạnh gia công phần mềm của Việt Nam, thu hút các tền tuổi lớn thuề gia công phần mềm tại Việt Nam và mở rộng thị trường chú trọng các nước nói tiếng Anh và thị trường Nhật".

ông Nguyễn Công ái, Phó Tổng Giám đốc KPMG Vietnam cũng nhận định: “Để có thể thúc đẩy cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của IT Outsourcing, Việt Nam cần nhanh chóng cải thiện nguồn nhân lực về số lượng và chất lượng, nhất là thông qua các chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn. Ngoài việc cung cấp nguồn nhân lực CNTT trình độ đại học, cần tăng cường thềm đào tạo nghề CNTT, tập trung vào trình độ Cao đẳng, để có thềm nguồn nhân lực phù hợp phục vụ cho sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực outsourcing. Bền cạnh đó cần chú trọng gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo, phổ biến các chuẩn nghề CNTT quốc tế để người học luôn cập nhập những kiến thức của mình, nhanh chóng thích nghi với môi trường công nghệ đang thay đổi từng ngày.

Nhật My