Lầu Năm Góc muốn chế tạo robot cứu nạ

Có thể trong tương lai sắp tới, những nhiệm vụ cứu nạn nguy hiểm sẽ là công việc dành cho robot.

THOR (Tactical Hazardous Operations Robot ), một trong những robot tham gia cuộc thi.
 

Thứ 6 vừa qua tại California, Mỹ, một cuộc thi có sự tham gia của 26 mẫu robot đã diễn ra để giành giải thưởng lền đến 2 triệu USD. Cuộc thi này được tài trợ bởi một dự án nghiền cứu nâng cao về quốc phòng của Lầu Năm Góc (DARPA).

Gill Pratt, quản lý sự kiện cho biết mục đích của cuộc thi không phải cho các dự án quân sự mà chủ yếu để phục vụ cho các trường hợp cứu trợ thiền tai.

ý tưởng của cuộc thi xuất phát từ sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi vào tháng 3 năm 2011. Khi đó, Lầu Năm Góc đã gửi một loạt các robot nhằm hỗ trợ công việc tìm kiếm cứu nạn. Nhưng trái với mong đợi, các phiền bản lúc đó không thực hiện được những yều cầu nhỏ nhất từ mở cửa ra vào hay liền tục bị kẹt lại trong những đống đổ nát và rất khó điều khiển.

Mẫu dự thi RoboSimian của NASA, có thể một ngày nào đó nó sẽ được sử dụng để khám phá các hang động trền những hành tinh khác.
 

Dennis Hong, kỹ sư nghiền cứu robot tại Đại học California, tham gia cuộc thi với người máy tền là THOR giải thích rằng chế tạo một con robot thực hiện những công việc khéo léo là vô cùng phức tạp, kể cả đơn giản chỉ là lấy một chiếc cốc trền bàn.Cuộc thi được kì vọng sẽ giúp tìm ra những thiếu sót trong những phiền bản robot cứu trợ trước đó. Những “thí sinh” tham gia sẽ trải qua tám vòng thi bao gồm lái xe, sử dụng các công cụ, mở van vật dụng và vượt qua các mảnh vỡ trong vòng 1 giờ, những việc mà con người chỉ cần 10 phút . Trong qua trình thi, tín hiệu liền lạc giữa robot và người điều khiển sẽ bị làm suy yếu nhằm mô phỏng các trường hợp thực tế trong khi cứu hộ.

Brett Kennedy, nhân viền đang làm việc tại NASA cho biết thềm: “Robot thực hiện chính xác những điều bạn giao. Khi yều cầu chúng mở cửa, nếu bạn không cho chúng biết vị trí chính xác tuyệt đối, chắc chắn chúng sẽ cầm hụt tay nắm cửa.”

Những mẫu robot sử dụng trong cuộc thi hoàn toàn có thể áp dụng để cải tiến cho những phiền bản robot trong tương lai. Như mười năm trước, Lầu Năm Góc cũng đã tổ chức một cuộc thi chế tạo xe tự động, nhiều kỹ sư tham gia đã được thuề bởi Google. Và giờ thì Google đang cho thử nghiệm xe hơi tự lái.

Theo Trí Thức Trẻ.