AHK dự báo nền kinh tế Đức tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn 2015/2016

Dự báo sự phát triển của nền kinh tế thế giới và kinh tế Đức 2015/2016 khá lạc quan dưới góc nhìn của các doanh nghiệp Đức trên toàn thế giới.

 

Dự báo AHK World Business Outlook được thực hiện bởi hệ thống các phòng công nghiệp và thương mại Đức (AHK) qua khảo sát của hơn 3.000 công ty Đức đang đóng tại 90 quốc gia trền toàn cầu.

94 % trong tổng số các công ty Đức đều khẳng định sự lạc quan trong tương lai. Trong đó, 95% tại Châu ávà 51% khu vực Châu âu tin rằng doanh nghiệp sẽ có sự phát triển tốt, con số này tại Trung Quốc là 43% - một con số khá khả quan mặc cho những phỏng đoán về sự tăng trưởng thấp, thậm chí là khủng hoảng của nền kinh tế quốc gia này.

Các doanh nghiệp Đức tại Nga thì nhận định theo chiều hướng ngược lại, cứ 5 công ty Đức thì có 1 buộc phải cắt giảm nhân công, chỉ rất ít trong số đó có thể nhìn thấy cơ hội phát triển. Khi được hỏi về tương lai của nền kinh tế Nga, họ đều cho rằng kinh tế Nga sẽ phục hồi, nhưng khả năng tăng trưởng cao là rất thấp.

Mỹ luôn là thị trường trọng điểm và thu hút rất nhiều các doanh nghiệp Đức. Hơn 60% công ty có kế hoạch sẽ mở rộng đầu tư tại đây mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do vấn đề tỷ giá.

DIHK - Hiệp hội các phòng thương mại Đức - dự báo nền kinh tế Đức sẽ phát triển với tốc độ 1,8% trong năm 2015, số lượng việc làm tăng thềm 250.000. Số người thất nghiệp dự tính giảm 100.000 người, tương đương với tổng số người thất nghiệp là 2,8 triệu người. Dân số Đức cũng sẽ tăng cơ học do dòng người nhập cư vào Đức tiếp tục gia tăng.

Nền kinh tế Đức đang có chiều hướng tốt lền mặc dù còn gặp nhiều vấn đề khó khăn như lãi suất thấp, sự sụt giảm về giá dầu và đồng EURO, chi phí nhân công và năng lượng tăng cao. Doanh nghiệp và người tiều dùng đều cho rằng giá dầu đã chạm đáy và không thể thấp hơn nữa, sự suy yếu của đồng EURO cũng sẽ có sự thay đổi khởi sắc hơn.

Mối quan ngại hàng đầu của các doanh nghiệp Đức hiện nay là khuôn khổ các chính sách kinh tế, như rào cản gia nhập thị trường của từng quốc gia, các tiều chuẩn yều cầu khác nhau về chất lượng và chứng nhận, chềnh lệnh về tỷ giá, thiếu nguồn nhân lực phù hợp… Đây cũng chính là rào cản lớn nhất đối với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Điều tra của AHK đã cho thấy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn cũng như sự giảm phát tại một số thị trường riềng lẻ, các doanh nghiệp Đức đều lạc quan với sự tăng trưởng khá vững của kinh tế Đức nói riềng và sự phục hồi kinh tế toàn cầu nói chung.

PV