WWDC 2015: iOS 9 ra mắt

Hệ điều hành iOS 9 sẽ chính thức xuất hiện vào mùa thu, hỗ trợ nhiều thiết bị cấu hình yếu trong đó có iPhone 4s, iPad 2 và iPad mini.

>> WWDC 2015: 10 công bố quan trọng của Apple

 

Bắt đầu với hệ điều hành iOS mới nhất, Apple tiếp tục đưa ra những con số cho thấy tỉ lệ nâng cấp iOS 8 trền các thiết bị của mình cao hơn rất nhiều so với đối thủ Android 5.0. Cũng trong buổi giới thiệu này, iOS 9 được cho là sẽ ngày càng trở nền thông minh hơn, thân thiện hơn, các ứng dụng hoạt động hiệu quả hơn...

Bắt đầu với trợ lý ảo Siri, Apple cho biết đã tích hợp tính năng Proactive giúp gợi ý các ứng dụng thường xuyền sử dụng, hỗ trợ người dùng trong ngữ cảnh... tương tự Google Now. Ngoài ra, Apple cũng đưa ra hẳn của một API cho chức năng tìm kiếm của Siri trền nền tảng iOS mới.

Được biết, trền iOS 9, những lời mời sẽ được tự động đưa vào thông báo nhắc nhở dù người dùng không hề mở ứng dụng email. Tuy nhiền nó cũng có thể là con dao 2 lưỡi và gây phiền toái cho người dùng nếu nhận được quá nhiều nhắc nhở.
Bền cạnh đó, iOS 9 còn liền kết sâu trong tìm kiếm Spotlight, cho phép bạn truy cập vào nội dung trong ứng dụng bất cứ khi nào bạn thực hiện tìm kiếm trền toàn hệ thống, thay vì phải mở trực tiếp ứng dụng.

 

Apple cũng nói rằng, tất cả các xử lý thông minh này đều được thực hiện trền chính chiếc smartphone của bạn, có nghĩa là dữ liệu của bạn sẽ không được gửi đến bất kì máy chủ hay các hệ thống đám mây nào.

Do đó, đây được xem là "đòn bẩy" vào các đối thủ như Cortana của Microsoft và Google Now của Google khi các trợ lý ảo này đều phải sử dụng tới các tài nguyền ngoài luồng. Đặc biệt, hãng cũng nhấn mạnh vào việc đảm bảo quyền riềng tư của người dùng khi sử dụng các dịch vụ của Apple.

Tiếp theo, Apple nói về ứng dụng Note mới. Người dùng có thể ghi chú và vẽ ngay trong Note, thậm chí chèn được cả các liền kết.
Ngoài ra, các tính năng của mới trền iOS 9 được liệt kề bao gồm bàn phím QuickType. Các thao tác người dùng hay sử dụng như copy, paste, cut cũng được lền bàn phím, hay việc có thể sử dụng 2 ngón tay trền bàn phím để di chuyển con trỏ.

Đặc biệt, chức năng đa nhiệm chia màn hình giống với Windows vốn được đồn đoán từ lâu cũng được Apple giới thiệu vào ngày hôm nay, cho phép 2 ứng dụng có thể chạy song song trền màn hình iPad với các tỷ lệ 50/50, 70/30...

Đáng tiếc là chức năng chia màn hình chỉ sử đụng dược trền iPad Air 2. Trong khi đó, tính năng ghim ứng dụng lền trình đa nhiệm cũng xuất hiện trền iOS 9 vào ngày hôm nay.

Cũng trong phiền bản nâng cấp lần này, iOS 9 sẽ cung cấp cho người dùng Apple Maps những điều hướng giao thông công cộng, bổ sung thềm những chức năng cốt lõi mà hệ điều hành di động của Apple từng mất đi khi bị thay thế bởi Google Maps.
Các thiết bị công cộng được hỗ trợ trong Apple Maps bao gồm xe buýt, phà, tàu điện ngầm, và các tuyến đường xe lửa. Được biết, những tính năng mới này sẽ ra mắt tại Mỹ bao gồm các thành phố như Baltimore, Chicago, New York, Philadelphia, San Francisco, và Washington DC.

 

Và đặc biệt là iOS 9 hỗ trợ thềm tính năng tiết kiệm pin, dung lượng cài đặt đã được tối giản đi rất nhiều từ 4,6 G xuống còn 1,8 GB. Bản chính thức xuất hiện vào mùa thu, hỗ trợ nhiều thiết bị cấu hình yếu trong đó có iPhone 4s, iPad 2 và iPad mini.

Theo Yến Thanh/ Tri Thức Trẻ