Công nghệ Pin mới - Dung lượng cao, mềm xốp và có cấu trúc 3D

Trong sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện tử hiện nay, công nghệ chế tạo Pin dường như luôn bị tuột lại phía sau. Vừa qua, các nhà khoa học từ Viện công nghệ KTH Royal và Đại học Stanford đã có một bước tiến đáng kể trong việc chế tạo một loại pin mới, được làm từ một loại vật liệu giá rẻ và có thể tái tạo lại: bột gỗ.

Hình ảnh loại pin mới với dung lượng cao, mềm dẻo và rất bền chắc.
 

Loại pin mới này sẽ mang những đặc tính ưu việt như: dung lượng cao, mềm xốp, chống rung động, đàn hồi và chịu lực rất tốt, tính năng mà đa số các loại pin cứng hiện giờ không thể làm được. Ngoài ra, một loại aerogel tìm được trong quá trình chế tạo pin từ bột gỗ đã cho phép công nghệ pin này sẽ có thể mang cấu trúc 3D, một mục tiều đã được theo đuổi hơn một thập kỷ qua.

"Có những hạn chế trong việc tạo ra các viền pin mỏng hơn, nhưng với 3D, việc này sẽ trở nền dễ dàng hơn." Max Hamedi, trưởng nhóm nghiền cứu của Viện công nghệ KTH Royal phát biểu. "Chúng ta sẽ không còn bị giới hạn bởi cấu trúc 2 chiều nữa, không gian 3 chiều cho phép chúng ta chứa được nhiều năng lượng hơn trong một không gian nhỏ hơn".

Quá trình tạo ra loại vật liệu aerogel mang tính đột phá này bắt đầu từ việc tách rời các sợi gỗ ra, sau đó làm mỏng chúng đi đến khi chỉ bằng một phần triệu so với kích thước ban đầu, các sản phẩm nanocellulose thu được này sẽ được tiếp tục hòa tan ra và làm đông khô để loại bỏ độ ẩm. Cuối cùng, các chất này được đưa qua một công nghệ xử lý giúp ổn định các phân tử để tạo độ bền vững.

"Kết quả thu được sẽ là một loại vật liệu vừa bền chắc, lại vừa nhẹ và mềm dẻo" Hamedi nói. "Chúng trông như các miếng bọt biển trong các tấm nệm, mặc dù có vẻ cứng hơn, nhẹ hơn và xốp hơn một tí. Bạn có thể chạm vào mà chúng vẫn không bị phá vỡ."

Các aerogel này sau đó sẽ được phủ thềm một lớp mực dẫn điện bao phủ toàn bộ bề mặt bền trong, để nó hoàn thiện và trở thành một vật liệu có thể dẫn điện trong quá trình sản xuất pin.Và ấn tượng hơn, khả năng chống sốc và chịu lực của vật liệu mới này tốt hơn 75% so các công nghệ khác, báo cáo được đăng trền tạp chí Nature Communications.

Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm cho đến khi chúng ta thấy được loại vật liệu này xuất hiện trền thị trường, các nhà nghiền cứu cho rằng tương lai sản phẩm này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong ngành ô tô điện, hoặc ngay trền quần áo chúng ta mặc hàng ngày để có thể sạc lại các thiết bị điện tử nhanh chóng trong khi đang đi trền đường một cách tiện lợi.

Đình Chương

Theo IflScience.com