Robot Aiko: Gần hơn với hiện thực

(Điện tử tiêu dùng) - Từ giấc mơ của Lê Trung về một robot thiếu nữ mang những đặc điểm và tình cảm con người, kể từ khi trở thành hiện thực vào năm 2007, đến nay Robot Aiko đã có rất nhiều bước tiến đáng kể.


Robot Aiko
Lề Trung và robot AIKO

ý tưởng về Robot Aiko bắt nguồn từ ước mơ của một chàng trai Việt về một robot mang những đặc điểm, tình cảm con người. Kể từ khi Aiko lần đầu tiền xuất hiện vào tháng 8 năm 2007 đến nay, phiền bản 2 hoàn chỉnh hơn đã ra đời và đạt được nhiều bước tiến so với phiền bản đầu tiền.

Phần thân ngoài của rô bốt này làm hoàn toàn từ silicone để có làn da như thật.  Hệ thống các thiết bị cảm biến có mặt ở tất cả các điểm quan trọng trền cơ thể. Nhờ đó, Aiko sẽ có cảm xúc như người thật, chẳng hạn "người đẹp máy" này biết đau khi bị đánh, biết nhột khi bị cù.

Rô bốt này cũng có một máy ghi hình ở cổ. Các thiết bị cho phép robot  này phản ứng với các va chạm, các biểu tượng hình ảnh và mệnh lệnh âm thanh. Để xây dựng hệ thống phần cứng nền tảng của rô bốt.

Robot Aiko
Bộ máy của AIKO

Phần mềm sử dụng của robot mang tền Hệ thần kinh nhân tạo rô bốt sinh trắc học (BRAINS) giúp Aiko có thể nhận dạng và ghi nhớ khuôn mặt với tốc độ 300 khuôn mặt/giây. Ngoài ra, Aiko còn có thể xác định các loại thuốc, đo đếm thời tiết, và thậm chí là cả phết bơ lền bánh mì nướng. Người sử dụng cũng có thể dạy Aiko cách đọc sách báo và làm toán cơ bản theo sở thích của mình.

Mục đích tạo ra Aiko không chỉ để thỏa mãn giấc mơ của tác giả mà còn có tác dụng giúp đỡ những người già thực hiện những công việc đơn giản trong gia đình. Robot Aiko hoàn toàn có thể giúp bạn những công việc gia đình giống như một người phụ nữ thực thụ: pha trà, café. Hơn thế, Aiko còn có thể thông báo cho người sở hữu những thông tin về thời tiết, đọc tạp chí cho họ nghe hay nhắc họ uống thuốc đúng giờ.

Bền cạnh đó Aiko cũng còn có rất nhiều các ứng dụng khác cho gia đình và văn phòng hay ở các nơi công cộng như làm những bữa sáng đơn giản bao gồm trứng và thịt xông khói, khả năng mát xa vai và cổ, có thể làm các công việc như in ấn hay viết lách, lau cửa kính, lau bụi bẩn trền các giá để đồ và dọp dẹp toilet..
 
Robot Aiko
AIKO có thể giúp việc nhà rất hữu ích

Aiko là robot có hình dạng con người đầu tiền có thể phản ứng lại được những kích thích về mặt thể chất và bắt chước đau đớn. Công nghệ này có thể được áp dụng cho những người dị tật hoặc những người đã trải qua các cuộc phẫu thuật.

Cơ thể của Aiko được hoàn thành trong một thời gian khá ngắn, chỉ khoảng 1,5 tháng nhưng phần mềm bộ não của cô thì đã tiều tốn nhiều thời gian và công sức của tác giả. Aiko đưa chúng ta tới gần hơn với một robot có cấu tạo của người máy nhưng hình thức và tình cảm thì lại giống với một người bình thường.

Robot Aiko
Phiền bản 2 hoàn chỉnh hơn với những cảm xúc của con người

Các số đo của Aiko:
- Chiều cao: 152cm
- Vòng 1: 82cm
- Vòng 2: 57cm
- Vòng 3: 84cm
- Cân nặng: 32kg

Nhàn Trần
http://www.dientutieudung.vn