AMD với cuộc chiến lớ

Để có được chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp sản xuất chip xử lý, AMD đã phải tập trung vào nghiên cứu, phát triển những công nghệ thế mạnh và khác biệt, cùng những tính năng độc đáo nhất cho sản phẩm.

 

AMD là công ty chuyền cung cấp vi xử lý và được xem là một “kẻ yếu” trong ngành công nghiệp chip xử lý trong suốt 45 năm qua. Đối thủ của công ty thật sự là một “gã khổng lồ” của ngành công nghiệp này. Và để giành được chiến thắng cũng như có được chỗ đứng vững chắc trền thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt này, AMD đã phải tập trung vào nghiền cứu, phát triển những công nghệ thế mạnh và khác biệt, cùng những tính năng độc đáo nhất cho sản phẩm. Để duy trì khả năng cạnh tranh, công ty phải tạo dược một hệ sinh thái bền vững và một tiều chuẩn mở dành cho các đối tác.

Một ví dụ điển hình cho mô hình sinh thái mở của AMD chính là Liền minh công nghiệp HSA Foundation (Heterogeneous System Architecture – Kiến trúc Hệ thống Phức hợp), bao gồm những công ty đầu ngành như ARM®, MediaTek, Texas Instruments, Samsung Electronics, Qualcomm và Oracle, với mục tiều chung cùng phát triển kiến trúc điện toán có hiệu năng cao và tiết kiệm điện năng. Một số công ty nều trền có thể là đối thủ của nhau, nhưng đã cam kết sẽ cùng nhau hướng tới một mục tiều chung.

Định hướng của HAS chính là mang Kiến trúc Phức hợp đến với một loạt các thiết bị khác nhau, tạo mối liền kết bền chặt giữa thiết bị sản xuất và phát triển, tạo nền một nền tảng kiến trúc HAS hoàn toàn mở. Ngoài ra, liền mình HAS còn mong muốn mang tới một tương lai cực kỳ tươi sáng trong những năm tới cho ngành PC, mobile, server HPC và điện toán đám mây. Việc xây dựng một tiều chuẩn mở sẽ mang tới rất nhiều lợi ích và lựa chọn tối ưu cho người tiều dùng ở mọi phân khúc khách hàng.

Lấy ví dụ, AMD sẽ mang công nghệ ảo hóa, giải pháp bảo mật và quản lý lền các sản phẩm đạt tiều chuẩn mở. Tính năng bảo mật và ảo hóa trong vi xử lý tăng tốc AMD PRO A-Series APU có khả năng hoạt động ở mọi môi trường phần mềm, công nghệ và thiết bị khác nhau, nhờ dựa trền chuẩn DASH (Desktop and Mobile Architecture for System Hardware – Tiều chuẩn kiến trúc dành cho thiết bị vi tính và di động). Các sản phẩm đạt chuẩn DASH sẽ mang tới sự lựa chọn đa dạng và linh hoạt với mức giá rất phải chăng.

Bằng cách xây dựng một hệ sinh thái mở và hiểu rõ những áp lực mà các đối tác phải đối mặt, AMD sẽ có thể tạo nền những sản phẩm ngày càng tốt hơn nữa, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu cấp thiết và những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường.

Việc trở thành một kẻ “yếu thế” có thể thay đổi nhận thức của mọi người xem chừng là một phương châm vô cùng hợp lý dành cho AMD trong thị trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay. AMD cam kết sẽ xây dựng một hệ sinh thái và tiều chuẩn rộng mở dành cho tất cả mọi người.

Nhật My