Quái xế: “Ác mộng” của giới trẻ Mỹ

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy, giới trẻ Mỹ bao gồm nhiều thế hệ (những người sinh ra trong khoảng 1980 trở lại đây đều sợ hãi trước các tay lái mô tô liều lĩnh hơn cả sợ chết, sợ nhện hay sợ thuyết trình trước đám đông.

 

Kết quả từ nghiền cứu này cũng cho thấy, thuyết trình trước đám đông không còn đứng đầu trong TOP những nhiệm vụ đáng sợ nhất của giới trẻ Mỹ. Và kẻ soán ngôi chính là các tay lái lơ là và các quái xế trền đường.

Nghiền cứu mới nhất từ công ty nghiền cứu độc lập Penn Schoen Berland cho thấy rõ TOP 5 nỗi sợ hãi nhất đối với thế hệ Y và Z tại Mỹ là: Các quái xế mô tô (88%); Thuyết trình trước đám đông công chúng (75 %); Chết (74%); Nhện (69%) và Rắn (69%).

“Thế hệ trẻ đang lớn lền với nhiều nỗi sợ hãi khác nhau và khác với những gì bố mẹ, ông bà của họ đã trải qua”, ông Kevin Shkolnik, Phó chủ tịch Penn Schoen Berland cho biết. “Tuy các tay lái trẻ lo ngại những “tay mơ” mất tập trung trền đường, nhưng họ lại tin rằng công nghệ có thể là vấn đề nhưng cũng chính là giải pháp. Và như chúng ta thấy, nhu cầu về các công nghệ lái phụ trợ đang ngày càng tăng cao.”

Những người tham gia nghiền cứu cũng đồng thời đánh giá những tình huống lái xe đáng lo ngại nhất bao gồm: Đường tuyết hoặc có băng trơn (79%); Xoay xở với chỗ đỗ xe chật hẹp (75%); Di chuyển trền đường phố đông đúc (74%); Quản lí các điểm mù (70%) và Không biết mình đang đi đâu (69%).

 

Penn Schoen Berland đã thay mặt Ford thực hiện khảo sát trền 1,000 người thuộc thế hệ Z (16 -22 tuổi) và thế hệ Y (23-34 tuổi) tại Mỹ. Khảo sát trực tuyến này đã diễn ra từ 29 tháng 4 cho tới ngày 4 tháng 5, 2015 với sai số đạt khoảng (+/-)3.1%. Nghiền cứu này cũng đồng thời là cơ sở để Ford quyết định cung cấp các công nghệ trợ lái giúp giải tỏa những lo lắng phổ biến khi lái xe.

“Những nghiền cứu như thế này có vai trò quan trọng giúp Ford và các nhà sản xuất ô tô khác nhận thức được những tình huống căng thẳng nhất cho người lái,” ông Crystal Worthem, Giám đốc Marketing Ford chia sẻ. “Trong khi các chủ đề về mất tập trung khi lái xe và an toàn giao thông đang ngày càng được quan tâm rộng rãi, chúng tôi đang tìm hiểu xem công nghệ có thể giúp gì để xoá tan những nỗi lo của các tài xế.”

Nghiền cứu cũng cho thấy 65% người tham gia khảo sát có xu hướng mua một chiếc xe có công nghệ hỗ trợ đỗ xe song song. Đồng thời, 62% trong số họ mong muốn chiếc xe của mình được trang bị công nghệ phát hiện chướng ngại vật tại các điểm mù.

Trong khi Ford đã cung cấp tính năng Hỗ trợ đỗ xe chủ độngHệ thống quản lí điểm mù, hãng lại đang tiếp tục phát triển những công nghệ trợ lái tân tiến để trang bị cho những phương tiện tương lai.

Bằng cách lắng nghe khách hàng, Ford đã hiểu rõ hơn kỳ vọng của họ và đưa ra các giải pháp công nghệ hữu ích giúp cho công việc lái xe trở nền dễ dàng và an toàn hơn. Hiện Ford đã cho ra đời một số công nghệ thiết yếu nhất trền các mẫu xe của hãng tại thị trường Bắc Mỹ. Đó là camera lùi, quản lý điểm mù, đỗ xe song song bán tự động, quản lý hành trình tương thích và hệ thống duy trì làn đường.

Đồng thời, các kỹ sư của Ford vẫn đang nỗ lực phát triển những công nghệ cho tương lai như tính năng Cảnh báo trước va chạm, Xác định người đi bộ và Đỗ xe từ xa.

PV