Chip mới của IBM mạnh hơn 4 lần so với hiện tại

IBM vừa cho biết họ đã tạo ra được chip bán dẫn mới có hiệu năng xử lý mạnh hơn gấp 4 lần so với chip bán dẫn mạnh nhất hiện nay.

 

Theo công bố mới nhất của IBM vừa được đăng tải trền New York Times, họ đã tạo ra được chip bán dẫn được sản xuất trền công nghệ vi mạnh mới với các bóng bán dẫn có đường kính chỉ 7 nanomet (nm) cũng như đường truyền dẫn tín hiệu DNA giữa các bóng bán dẫn có đường kính chỉ 2,5 nm.

Kích thước cực nhỏ của các bóng bán dẫn này cho phép IBM có thể tích hợp đến 20 tỉ bóng bán dẫn trền mỗi con chip xử lý. Điều đó cũng đồng nghĩa với hiệu năng xử lý của những con chip thế hệ mới sẽ mạnh hơn gấp 4 lần so với những con chip xử lý mạnh nhất hiện nay.

Hiện nay, các con chip xử lý đang được sản xuất trền công nghệ vi mạnh 14 nm và các nhà sản xuất chip đang tiến tới công nghệ vi mạnh 10 nm cho những dòng chip trong tương lai của mình.

Mặc dù những con chip mới được sản xuất trền công nghệ vi mạch 7 nm chỉ đang trong quá trình nghiền cứu và phát triển chứ chưa được IBM đưa vào qui trình sản xuất đại trà. Nhưng đây cũng là một tín hiệu cho thấy định luật Moore cũng sẽ còn đúng cho tới ít nhất vào năm 2018 và các thiết bị công nghệ sắp tới sẽ ngày càng mỏng gọn hơn, ít tiều hao điện năng hơn nhưng lại có hiệu năng xử lý mạnh mẽ hơn.

Hà Nguyễn