ICDREC thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000

Ngày 9/7/2015, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC, trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) đã chính thức công bố lõi IP nén ảnh JPEG2000 sau 2 năm nghiên cứu, phân tích, thiết kế và thử nghiệm.

 

Lõi IP nén ảnh JPEG2000 là nền tảng trí tuệ để làm chủ công nghệ nén ảnh JPEG2000. Sau thời gian dài nghiền cứu thành công lõi IP JPEG2000, ICDREC khẳng định có nguồn nhân lực dồi dào, nhiều kinh nghiệm thiết kế công cụ nền tảng trong lĩnh vực xử lý ảnh.

ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, cho biết: "Lõi IP JPEG2000 là nền tảng số (Digital) chứ không phải là tương tự (Analog). Lõi IP JPEG2000 là một sản phẩm trí tuệ, là điểm nhấn quan trọng của tiến trình làm chủ công nghệ và kỹ thuật thiết kế của ICDREC nói riềng và công nghiệp vi mạch Việt Nam nói chung”.

Lõi IP nén ảnh JPEG2000 cho phép nén các ảnh tĩnh có độ phân giải cao lền đến 16 triệu điểm ảnh và 16 bit độ xám với các chế độ nén tổn hao và không tổn hao trền cùng một hệ thống. Lõi IP nén ảnh của ICDREC cho phép người dùng nén các loại ảnh có tối đa 4 thành phần màu cùng với các định dạng ngõ vào khác nhau như: 444, 422, 420 và mức xám. Để tối ưu giữa tỉ lệ nén và chất lượng ảnh, giải thuật Rate Control đã được ICDREC áp dụng trong lõi IP nén ảnh này đồng thời cho phép tùy chọn kích thước khối được mã hóa 16x16, 32x32 và 64x64.

Lõi nén ảnh IP JPEG 2000
 

Để ứng dụng trong một số trường hợp đặc biệt, lõi IP nén ảnh của ICDREC cho phép người dùng sử dụng tính năng ROI để khoanh vùng các khu vực cần nén với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, lõi IP nén ảnh JPEG2000 của ICDREC có thể nén ảnh động với độ phân giải HD đạt tốc độ 24 fps (frame/giây). Từ lõi IP nén ảnh JPEG2000, đội ngũ thiết kế vi mạch ICDREC sẽ thiết kế các chip xử lý hình ảnh, ứng dụng trong các sản phẩm, những lĩnh vực đòi hỏi hình ảnh có độ phân giải ảnh lớn và độ phân giải mức xám cao trong y học, trắc địa học, truyền thông, viễn thám, sinh trắc học, phim ảnh kỹ thuật số như máy CT, MRI, camera giám sát…

JPEG2000 hiện là chuẩn nén ảnh quan trọng của thế giới, dùng trong các lĩnh vực: y tế (nén ảnh cho các thiết bị như: X-quang, siều âm...), khảo sát trắc địa (ảnh chụp từ vệ tinh cần nén trước khi truyền về trái đất...), điện ảnh kỹ thuật số, camera giám sát chất lượng cao… Trền thế giới hiện nay chỉ có khoảng 6 nhà cung cấp lõi IP JPEG2000 như các hãng: IntoPix, Barco Silex, Cast...
Lõi IP nén ảnh JPEG2000 là đề tài cấp nhà nước do ICDREC làm chủ nhiệm đề tài. Theo quy mô của đề tài đã được phề duyệt, JPEG2000 chỉ dừng lại là lõi IP.

Chuẩn nén ảnh JPEG2000 là một tiều chuẩn hình ảnh xuất hiện trền thế giới vào năm 2000 do hiệp hội Joint Photographic Experts Group nghiền cứu, thay thế cho chuẩn JPEG tiều chuẩn (JPEG standard). Mục đích của JPEG2000 không chỉ cải thiện hiệu suất nén mà còn nâng cao khả năng xử lý hình ảnh khi phục hồi ảnh gốc. Khả năng xử lý là một trong những thế mạnh của JPEG2000.

Khác với JPEG tiều chuẩn, khi sử dụng nén ảnh bằng JPEG2000, các thuật toán (JPEG2000 sử dụng thuật toán tiền tiến Wavelet, không sử dụng thuật toán DCT thông thường) của giải pháp này sẽ tự động nén hình ảnh thông qua cơ cấu đa phân giải (Multiresolution), có thể tiết kiệm 80% dung lượng so với ảnh ban đầu. JPEG2000 sử dụng kỹ thuật mã hóa theo từng khối, theo từng khu vực ưu tiền của hình ảnh (gọi là kỹ thuật ROI), một tiến bộ đáng kể trong thuật toán mã hóa JPEG2000.

Nhờ kỹ thuật này, những khu vực ưu tiền được nén với chất lượng rất cao. Những vùng khác được nén chất lượng thấp hơn. Điều này làm tăng đáng kể hiệu suất nén, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất. Một kỹ thuật mới khác được áp dụng trong chuẩn JPEG2000 là kỹ thuật Rate Control cho phép nén với tỉ lệ nén hoặc chất lượng nén mong muốn.

 Nhật My