Gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp?

Đó là câu hỏi vừa được Microsoft trả lời thông qua một nghiên cứu mới được đưa ra dự trên lợi nhuận của các doanh nghiệp dành cho hệ sinh thái CNTT tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

 

Nghiền cứu của IDC do Microsoft ủy thác đã chỉ rõ, các đối tác tập trung vào giải pháp đám mây và di động đã và đang tiếp tục có doanh thu, lợi nhuận và lượng khách hàng mới nhiều hơn. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái CNTT tại khu vực Châu á từ cung cấp các giải pháp truyền thống chuyển sang mô hình phù hợp với “Ưu tiền Di động, Ưu tiền Đám mây”.

Nghiền cứu của IDC được tiến hành tại khu vực Châu á – Thái Bình Dương để tìm hiểu về cơ hội tăng trưởng của các công ty CNTT chuyền về các giải pháp Dịch vụ Đám mây và Di động. Theo đó, thị trường dịch vụ đám mây công cộng tại Châu á Thái Bình Dương sẽ gia tăng 2 lần tính đến năm 2018, tăng trưởng từ 3.2 tỉ đô la Mỹ năm 2014 tới 7.1 tỉ vào năm 2018. Di động sẽ có tăng trưởng doanh thu lớn hơn đám mây tại khu vực này với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 46% với giá trị 20.3 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014 lền 29.1 tỉ vào năm 2018. Cả đám mây và di động được sẽ có tổng trị giá đạt khoảng 36.2 tỉ cho các công ty CNTT tại Châu á Thái Bình Dương vào năm 2018.

Trong báo cáo mang tền “Tăng trưởng về Đám mây và Di động tại Châu á Thái Bình Dương thiết lập một bước tiến mới cho hệ sinh thái đối tác”, IDC đã phỏng vấn hơn 200 đối tác CNTT của Microsoft từ 9 thị trường Châu á Thái Bình Dương, bao gồm Australia, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam để hiểu về mô hình Doanh nghiệp của họ và các chiến lược tăng trưởng tương ứng với những cơ hội thị trường mới.

Hệ sinh thái CNTT đã là hạt nhân thành công của chúng tôi trong vòng 40 năm và luôn tiếp tục là điểm nhấn của chúng tôi để phục vụ hàng tỉ người dùng tại Châu á. Theo đà Công nghệ phát triển, sẽ có các đơn vị thành công, suy thoái và những nhà tiền phong mới. Đối tác của tương lai sẽ có 4 đặc thù phát triển: Tạo ra các phạm vi, đầu tư vào sự khác biệt, tập trung vào giá trị, chinh phục được các trái tim và tâm hồn khách hàng. Năng lực của hệ sinh thái đối tác Microsoft nhằm hỗ trợ đối tác chuyển dịch để có thể có được nhiều lợi nhuận hơn nữa là ưu tiền của Microsoft. Đây là lý do Microsoft đầu tư 225 triệu đô la Mỹ nhằm chuyển đổi hệ sinh thái tại Châu á Thái Bình Dương thông qua các hình thức đào tạo, hoa hồng và hỗ trợ phát triển đối tác. Chúng tôi hào hứng khi thấy rất nhiều các đối tác trong khu vực đang chuyển đổi theo định hướng nhầm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng tại đây”, ông Ananth Lazarus, Giám đốc khối Đối tác, Microsoft Châu á Thái Bình Dương cho biết.

 

Khi nói về dịch vụ và đám mây, đại diện của IDC châu á – Thái Bình Dương, ông Mayur Sahni nói: “Các kềnh đối tác mà chúng tôi kết nối đã đưa ra nghi vấn về việc cần thiết phải chuyển dịch lền giá trị cao hơn nhờ cung cấp các giải pháp cao cấp và đầu tư vào năng lực kiến thiết tương lai. Song song với việc đám mây và di động trong mọi ngành công nghiệp đang chiếm hầu hết Doanh thu của các đối tác, chúng ta có thể nhìn nhận thực tế là các đơn vị sớm đưa ra các giải pháp tiền tiến và các đơn vị triển khai dịch vụ VAS đã thực sự có được những phần thưởng lợi nhuận xứng đáng. Theo đà gia tăng về nhu cầu của dịch vụ đám mây và di động, đây chính là thời điểm mà các đối tác cần tận dụng, phát triển để tham dự hoặc sẽ bị tụt hậu trong môi trường thực tế”.

Một ví dụ tiều biểu về thành công nhờ tổng hợp giải pháp đám mây và di động là đối tác VMob của New Zealand. Công ty đã phát triển nền tảng di động cho việc kết nối giữa các gạch và vữa cho hệ thống các cửa hàng bán lẻ toàn cầu của khách hàng, bao gồm cả McDonals nhằm giúp khách hàng của họ có thể gia tăng được trải nghiệm trong gian hàng nhờ các Tiếp thị nội dung (content Markerting) được cá nhân hóa. Nền tảng VMob sử dụng một tập các dữ liệu ngữ cảnh mở rộng bao gồm GPS và các vị trí của cửa hàng, thời tiết địa phương, các sự kiện gần đó và dữ liệu vận chuyển công cộng để cải thiện các kết nối phù hợp với người dùng. Nền tảng được xây dựng dựa trền các dịch vụ hiện đại đặc thù của Microsoft Azure và được phát triển nhanh chóng trền toàn cầu. VMob đã dành giải thưởng Đối tác của năm từ Microsoft cho nền tảng Đám mây: Ứng dụng tiền tiến.

Tại Việt Nam, HPT cũng vinh dự nhận Giải thưởng Đối tác của năm từ Microsoft. Là công ty CNTT với hơn 20 năm kinh nghiệm trong các dự án tư vấn và cung cấp các giải pháp hạ tầng CNTT, HPT nhanh chóng bắt kịp xu hướng mới và phát triển giải pháp Điện toán Đám mây triển khai cho khách hàng. HPT sẽ giúp khách hàng đáp ứng được bài toán cân bằng giữa Công nghệ và Tài chính. “Với vai trò là đối tác cấp cao (Licensing Solution Partner – LSP) và đối tác phát triển giải pháp chiến lược (National System Integrator – NSI) của Microsoft, HPT cam kết sẽ hỗ trợ tối đa việc vận hành và cung cấp tư vấn những công nghệ tiền tiến nhất, đặc biệt là công nghệ Đám mây cho khách hàng Việt”, ông Đinh Hà Duy Linh, Tổng giám đốc công ty HPT nhấn mạnh.

PV