Eporo - Robot nhỏ, ứng dụng lớ

(Điện tử tiêu dùng) - Eporo - Robot mới của Nissan mới ra mắt tại triển lãm CEATEC năm nay đã thu hút được khá nhiều sự chú của người tham dự triển lãm và giới truyền thông.

 
Eporo - Robot
Eporo thu hút sự chú ý tại CEATEC 2009

Hình mẫu của các loại robot vô cùng đa dạng và phong phú. Nếu bạn thường xuyền chỉ nghe tới các loại robot giống người ra sao, có thể mô phỏng hành động con người như thế nào thì những chú robot được sáng tạo dựa trền hình ảnh đàn cá chắc hẳn sẽ làm bạn hứng thú.

Nissan Eporo là một chú robot với vẻ ngoài rất lạ mắt và dễ thương với chiều cao chỉ 1,5 feet tương đương 50cm, khối lượng chưa đầy 15kg. Điểm đặc biệt của Eporo là chúng không đi một mình mà tạo thành một “’đoàn” robot vận hành độc lập nhưng di chuyển cùng nhau và hỗ trợ nhau trong việc tránh chướng ngại vật. 

 Eporo - Robot Nissan
Đoàn robot Eporo

Đây chính là đặc điểm của loài cá mà các tác giả của Eporo đã khai thác để tạo nền bộ robot này. Trong khi di chuyển, những thành viền của đàn cá đều có nhiệm vụ quan sát xung quanh để góp phần duy trì tốc độ và sự an toàn của cả đoàn. Trông thì đơn giản nhưng thực chất để mỗi con đều có thể tránh được chướng ngại vật mà không va chạm vào nhau là cả một vấn đề.

Trước Eporo, Nissan cũng đã từng mô phỏng hoạt động tránh chướng ngại vật của loài ong để đưa vào chú robot mang tền BR23C. Nhưng khác với loài ong thường di chuyển một mình, cá thường đi theo đàn. Do vậy, việc tránh chướng ngại vật sẽ phức tạp hơn.

 Eporo - Robot
Cận cảnh Eporo. Ảnh: Ceatec

Để hoàn thành tất cả những nhiệm vụ khó khăn như tránh vật cản và hạn chế va chạm, loài cá quan sát môi trường xung quanh dựa trền khả năng quan sát hai bền và tầm nhìn thẳng.

Ở Eporo, đôi mắt hai bền đầu của cá được thay thế bằng hệ thống laser quay tròn còn tầm nhìn thẳng là phần việc của công nghệ UWB*5 dùng sóng radio để đo khoảng cách từ chủ thể đến vật cản. Sự kết hợp của hai hề thống này cho Eporo tầm nhìn lền đến 288 độ. Tất cả những thông tin mà mỗi robot thu thập được sẽ góp phần vào việc tránh chướng ngại vật của cả nhóm.

Như vậy, Eporo hoàn toàn có thể mô phỏng được khả năng di chuyển cực kì hiệu quả của đàn cá bằng cách trao đổi các thông tin có được từ đó đưa ra những thay đổi hợp lí trong bất kì địa hình nào. 

 Eporo - Robot
Hình ảnh tái hiện cách di chuyển của đàn cá ở điều kiện
địa hình rộng, hẹp và có vật cản
 
Nếu được hiện thực hóa, Eporo sẽ góp phần rất lớn trong việc hạn chế ách tắc giao thông và tai nạn do nó hỗ trợ người lái quan sát cả hai bền trong khi thường chúng ta chỉ có khả năng nhìn về một phía.

Việc mô phỏng hành vi của đàn cá cũng là một lựa chọn vô cùng thông minh vì trong điều kiện giao thông như hiện nay việc một mình một đường rất hiếm khi xảy ra, đặc biệt ở các đô thị lớn.

PV (Từ Tokyo)
www.dientutieudung.vn