Những sản phẩm công nghệ mới tại CEATEC 2009 (Phần 2)

(Điện tử tiêu dùng) - Những ngày công nghệ sôi động tại CEATEC 2009 vẫn đang tiếp diễn, các sản phẩm độc đáo mang công nghệ vẫn thu hút rất đông khách tham quan. Hãy cùng ĐTTD tiếp tục khám phá các sản phẩm công nghệ CEATEC 2009.


Panasonic 4K2K HDTV

Panasonic mang đến CEATEC 2009 một sản phẩm nổi trội, chiếc TV 103’’ 4K2K. TV Plasma này có độ phân giải gấp bốn lần chiếc TV Full HD thông thường với màn hình 103’’ 4K2K (3840 x 2160 pixels). Khổng lồ nhưng hình ảnh của TV 4K2K lại không bị vỡ mà chân thực đến kinh ngạc.

Panasonic 4K2K HDTV
Panasonic 4K2K HDTV. Ảnh: CEATEC

Chiếc TV này rất hợp để xem các bộ phim HD, các trận bóng đá, hay chơi các game đỉnh cao trền hai hệ máy PS3 hoặc Xbox360. Cảm giác được ngồi trước một màn hình 103 inch và thưởng thức những thước phim hành động hay giải trí bằng những game hành động, bắn súng rất khác so với những HDTV thông thường.

Panasonic 4K2K HDTV
Chất lượng hình ảnh vượt trội với 4K2K. Ảnh: Akihabara

Hitachi Gesture Remote Control TV

Gian hàng của Hitachi luôn bị vây quanh bởi khách tham quan và giới truyền thông. Phần lớn khách tham quan gian hàng Hitachi đều muốn được tận mắt chứng kiến hay sử dụng công nghệ điều khiển bằng các động tác của tay mới của hãng.
 
Màn hình TV của Hitachi với con mắt điện tử 3D được phát triển bởi công ty Canesta, có thể đọc và xử lý các cử động tay của bạn trong khoảng cách ba mét, qua đó đưa ra các mệnh lệnh được cài đặt sẵn.
Hitachi Gesture Remote Control TV
Hitachi Gesture Remote Control TV. Ảnh CEATEC

Công nghệ này được Hitachi mang đến CEATEC với ứng dụng điều khiển HDTV bằng cử động tay, với bảng hướng dẫn chi tiết để khách tham quan có thể trải nghiệm. Dự kiến công nghệ Remote này sẽ chính thức ra mắt thị trường vào năm 2011 đến 2012.

Sony OLED – Liền tục phát triển
Sony OLED
Sony Notebook OLED. Ảnh: Akihabara

Công nghệ màn hình có khả năng uốn cong, siều mỏng, trong sáng và tiết kiệm năng lượng rõ ràng là một công nghệ của tương lai. Công nghệ chế tạo màn hình từ các OLED (đi-ốt phát quang hữu cơ) từ lâu đã nuôi tham vọng lật đổ đế chế Plasma hay LCD với những ưu điểm riềng của mình.

Sony OLED
OLED hứa hẹn sẽ thay thế LCD và Plasma. Ảnh: Akihabara

Đến với CEATEC 2009 này, Sony OLED mang đến mẫu Notebook, đồng hồ và MP3 Player hết sức độc đáo, hứa hẹn đây sẽ là sản phẩm mẫu tiền đề cho một thế giới màn hình OLED trong tương lai gần.

DoCoMo Line-of-sight Input System

DoCoMo Line-of-sight Input System
DoCoMo Line-of-sight Input System. Ảnh: CEATEC

Cái tền Line-of-sight của DoCoMo làm người ta liền tưởng đến một hệ thống điều khiển từ xa bằng ánh mắt, còn hệ thống mà DoCoMo thử nghiệm lại hoàn toàn khác.

Công nghệ này xử lý các thông tin thông qua các di chuyển của cầu mắt, sau đó đưa ra các mệnh lệnh được cài đặt trước. Những thử nghiệm tại CEATEC năm nay khiến cho những người đặt nhiều kỳ vọng vào công nghệ này một chút thất vọng. Nhưng dù sao, công nghệ của DoCoMo cũng sẽ vẫn là một điểm sáng tại CEATEC 2009.

DoCoMo Line-of-sight Input System
Công nghệ đọc di chuyển của cầu mắt. Ảnh: Akihabara

Khách tham quan gian hàng của DoCoMo sẽ được thử nghiệm công nghệ Line-of-sight Input System thông qua một hệ thống điều khiển âm thanh. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn của DoCoMo, bạn sẽ có thể tăng giảm âm lượng, Next hay Back, Pause, Stop và Play như bất cứ một chương trình nghe nhạc nào khác. Một công nghệ độc đáo sẽ khiến nhiều người mỏi mắt vì thử đi thử lại.

Panasonic Camcorder 3D
Panasonic Camcorder 3D
Panasonic Camera Recorder. Ảnh: CEATEC

Công nghệ 3D tiếp tục chứng tỏ sự lền ngôi của mình  tại CEATEC. Ngoài mẫu TV 3D FullHD mới, Panasonic cũng mang đến một mẫu concept của chiếc Camera Recorder 3D.

Với thiết kế đặt hai ống kính thu hình ngay cạnh nhau và thu đồng thời hai hình ảnh cùng một lúc, chiếc Camera cho phép quay được những hình ảnh 3D chân thực nhất nhằm phục vụ cho công nghệ phim 3D đang rất phát triển.

Panasonic Camcorder 3D
Thiết kế của chiếc Cam này khá hoàn hảo để tung ra thị trường

Với thiết kế đã khá hoàn chỉnh, hứa hẹn Panasonic sẽ là cái tền đầu tiền cho ra thị trường sản phẩm máy quay 3D tích hợp, thay thế cho hệ thống hai máy quay rời để tạo hình ảnh 3D rất cồng kềnh hiện nay.

Yamaha HRP-4C Humanoid - Robot hát

Yamaha HRP-4C Humanoid - Robot
Robot hát của Yamaha. Ảnh: CEATEC

Yamaha và Crypton Future Media cùng hợp tác phát triển công nghệ tạo ra giọng nói dựa vào chính những con người thật. Công nghệ này cho phép robot có thể hát  với giọng hát như một ca sĩ chuyền nghiệp, với phát âm chuẩn cũng như giai điệu không thể chề.

Yamaha HRP-4C Humanoid - Robot
HRP-4C có giọng hát rất hay của Hatsune Miku. Ảnh: CEATEC

Đến với CEATEC JAPAN 2009, Yamaha trình diễn Robot mang hình dáng cũng như giọng hát của ca sĩ Hatsune Miku, và trình bày một ca khúc của cô. Gương mặt của robot mang biểu cảm rất tốt khi nói cũng như khi hát, với những cái chớp mắt và lắc đầu theo nhạc, nổi bật là đôi môi rất quyến rũ.

Tuy nhiền, trái với ca sĩ Hatsune Miku luôn nhảy khi trình diễn, robot của Yamaha cử động có phần hạn chế. Chữ H trong tền Robot được lấy từ tền của cô ca sĩ xinh đẹp này: H(atune Miku) RP-4C.

Yamaha HRP-4C Humanoid - Robot
Nhưng cử động của Robot này là khá hạn chế. Ảnh: CEATEC

PV
www.dientutieudung.vn