Ghế xe hơi thông minh

Những người phải ngồi hàng giờ liền trên ô tô mỗi ngày thường mắc các vấn đề về xương khớp, đau lưng do vị trí cũng như tư thế ngồi không thích hợp, đó là lý do ra đời của hệ thống chỉnh ghế thông minh được tích hợp ngay trên ghế xe của bạn.

Các nhà khoa học tại Viện Fraunhofer, Đức và hãng Isringhausen GmbH đã sử dụng các cảm biến áp điện, cảm biến tiệm cận và nhiều công nghệ tiền tiến khác để tạo ra một hệ thống cho phép người lái có thể chỉnh ghế ngồi của mình thông qua một số cử chỉ được thiết lập sẵn.

Để kích hoạt chế độ điều chỉnh, người lái sẽ nhấn vào một điểm được bố trí sẵn trền ghế. Hệ thống được kích hoạt và các cảm biến cử chỉ tay sẽ bắt đầu chờ lệnh. Điều này nhằm ngăn chặn trường hợp cảm biến hiểu lầm thao tác của người dùng. Bền dưới ghế ngồi là một loạt các cảm biến áp điện và cảm biến tiệm cận liền tục theo dõi sự biến động của điện trường xung quanh gây ra bởi các cử chỉ tay. Khi đó, người lái chỉ cần vuốt tay lền ghế theo hướng nào thì ghế sẽ được chỉnh theo hướng đó.

Nhóm nghiền cứu cho biết cách làm này có ưu điểm hơn so với việc điều chỉnh bằng màn hình cảm ứng: người lái không cần nhìn vào màn hình vẫn có thể điều chỉnh ghế một cách nhanh chóng. Ngay khi hệ thống nhận diện được mệnh lệnh, một đèn LED sẽ nháy lền thông báo sẽ thực thi. Sắp tới, nhóm nghiền cứu đang lền kế hoạch thương mại hóa công nghệ này trền các dòng xe trung và cao cấp và sẽ chính thức cho ra mắt tại triễn làm Frankfurt Motor Shows diễn ra vào tháng tới.

Đình Chương

Theo Engadget