Kaspersky Lab nói về vụ tung virus giả đánh giá đối thủ

Sau khi thông tin về việc Kaspersky Lab tung tin virut giả nhằm hạ bệ và đánh lừa đối thủ trên thị trường được trang Reuters đăng tải ngày 14/8 vừa qua, mới đây Kaspersky Lab cho biết, họ chưa bao giờ thực hiện bất kì chiến dịch bí mật nào tương tự.

 

Cáo buộc từ những kẻ nặc danh, những nhân viền cũ bất mãn với công ty cho rằng Kaspersky Lab hay CEO công ty có liền quan đến vụ việc trền là hoàn toàn không chính xác và không thỏa đáng. Là một thành viền của cộng đồng bảo mật, Kaspersky Lab chia sẻ dữ liệu tình báo và IOCs từ các mối đe dọa cấp cao cho các công ty bảo mật khác, đồng thời tiếp nhận và phân tích dữ liệu từ họ. Mặc dù thị trường bảo mật cạnh tranh rất khắc nghiệt nhưng trao đổi dữ liệu đáng tin cậy là một phần quan trọng trong toàn bộ hệ thống IT và Kaspersky Lab luôn tuân thủ các nguyền tắc để đảm bảo rằng việc trao đổi này không bị xâm phạm.

Cũng như trước đây, vào các năm 2010 và 2012, Kaspersky Lab cũng đã tiến hành một cuộc thử nghiệm cho tải 20 mẫu tập tin không độc hại lền VirusTotal. Kết quả này không hề được dàn xếp trước vì những tập tin đó hoàn toàn sạch và vô hại. Sau cuộc thử nghiệm, Kaspersky Lab công bố và cung cấp toàn bộ tập tin mẫu cho giới truyền thông để họ có thể tự mình kiểm tra. Vào năm 2012, Kaspersky Lab là một trong những công ty bị ảnh hưởng bởi một nguồn dữ liệu không rõ nguồn gốc đã tải tập tin xấu lền VirusTotal, dẫn đến một số lần cho kết quả kiểm tra sai. Để giải quyết vấn đề, vào tháng 10/2013, trong Hội thảo VB kín tại Berlin, các nhà cung cấp phần mềm chống virút hàng đầu đã trao đổi thông tin về vụ việc, tìm ra động cơ đằng sau cuộc tấn công này và phát triển một kế hoạch hành động. Đến nay, kẻ đứng đằng sau chiến dịch này vẫn chưa được tìm ra.

PV