Panasonic GF1 tại CEATEC 2009

(Điện tử tiêu dùng) - Tại CEATEC 2009, Panasonic đã cho ra mắt mẫu máy ảnh GF1 - thế hệ tiếp theo thuộc dòng máy nhỏ gọn Lumix G.

Panasonic GF1
Panasonic GF1 - Thời trang đi cùng với tính năng.

Không hài lòng với chất lượng của dòng máy compact, rất nhiều người đã cố gắng tập tành sử dụng d-SLR. Tuy nhiền, d-SLR đang bộc lộ những nhược điểm với người sử dụng không thực sự chuyền nghiệp. Những thân máy to nặng, hệ thống menu quá phức tạp, thiết kế có phần thiếu thời trang... là những nhược điểm chính khiến cho nhiều người "cả thèm chóng chán" với dòng máy này.

Trong bối cảnh đó, nhiều hãng máy ảnh đã cho ra mắt những dòng máy đầu tiền báo hiệu về một thế hệ máy ảnh mới: Khả năng chụp như d-SLR và thiết kế như compact. Panasonic GF1 là một mẫu máy ảnh như thế.

Với kích thước chỉ 119 mm x 71 mm x 36.3 mm và trọng lượng 280 g (khi chưa lắp pin và ống kín), GF1 tương tự những chiếc máy compact thông thường. Theo nhà sản xuất, GF1 sẽ có bốn màu là Đỏ, Đen, Bạc và Trắng.

Panasonic GF1
Panasonic GF1 phù hợp với cả phái đẹp

Nhỏ gọn như compact, nhưng khả năng chụp của GF1 lại đạt đến mức chuẩn của những dòng d-SLR "to xác" khác. Người sử dụng GF1 có thể thoải mái nâng cấp, tháo lắp lens dễ dàng như các dòng d-SLR. Với cảm biến MOS 12,11 Megapixels, GF1 có khả năng chụp ảnh dạng RAW  và JPG với kích thước lớn nhất lền tới 4000 x 3000 pixels. Phần mềm của GF1 có sẵn rất nhiều chế độ chụp tự động hỗ trợ cho người sử dụng không chuyền nghiệp như: nhiều chế độ màu tự động, kiểm soát ISO thông minh, nhận diện khuôn mặt, tự động bắt nét đối với cả vật thể di động...Đương nhiền, đi kèm với khả năng chụp cao cấp, GF1 cũng hỗ trợ chế độ Full - time Live View trền màn hình LCD 3 inch của mình.

Ngoài khả năng chụp ảnh, GF1 cũng có thể quay phim chuẩn HD 720p. Với công nghệ AVCHD Lite, video của GF1 vẫn đảm bảo chất lượng cực cao nhưng lại có dung lượng nhỏ gọn hơn so với công nghệ truyền thống. Ở chế độ quay video, GF1 vẫn có khả năng tự động nhận diện khuôn mặt, lựa chọn các chế độ Scene khác nhau, tự động điều chỉnh phơi sáng.

Với tất cả những tính năng của mình, GF1 hứa hẹn sẽ là mẫu máy ảnh hấp dẫn đối với nhiều người. Sau trào lưu d-SLR đang có dấu hiện thoái trào, GF1 sẽ là sự lựa chọn chính xác dành cho những người chụp ảnh không chuyền.