Intel hỗ trợ khắc phục hiện tượng "Đàn ong lìa tổ"

Chương trình nghiên cứu do CSIRO khởi xướng để bảo vệ 1/3 lượng nông sản trên toàn cầu dựa trên quá trình thụ phấn của loài ong thông qua hợp tác nghiên cứu khoa học lần đầu tiên trên thế giới.

 

Tập đoàn Intel công bố việc hợp tác lần đầu tiền trền thế giới với CSIRO – cơ quan khoa học quốc gia của úc. Thông qua sự hợp tác này, công nghệ Intel sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của loài ong mật nhằm đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ổn định cho toàn cầu.

“Các tổ ong đang dần tan rã trền toàn thế giới và chúng tôi không biết lý do vì sao. Do tính cấp bách và mức độ phổ biến của vấn đề này, chúng tôi nhận thấy nhu cầu cần phải phát triển một phương pháp nghiền cứu mà bất kỳ nhà khoa học nào cũng có thể dễ dàng sử dụng. Bằng cách này, chúng tôi có thể chia sẻ và so sánh dữ liệu thu được trền khắp thế giới để cùng nhau nghiền cứu về sức khỏe của loại ong. Nỗ lực cộng đồng này là một ví dụ tuyệt vời cho thời đại Internet của vạn vật.” Giáo sự Paulo de Souza, Trưởng nhóm nghiền cứu khoa học của CSIRO cho biết.

Vai trò của Nền tảng Intel® Edison

Bộ bo mạch Intel® Edison Breakout, một nền tảng điện toán có khả năng tùy chỉnh, với kích cỡ chỉ nhỉnh hơn một con tem bưu điện, sẽ được CSIRO phân phối đến các đối tác nghiền cứu khắp toàn cầu dưới dạng một bộ công cụ vi cảm biến theo dõi loài ong. Hành động này là một phần của chương trình Bảo vệ sức khỏe ong mật trền toàn cầu (Global Initiative for Honey bee Health – GIHH). Nằm trong bộ vi cảm ứng này, bo mạch Intel® Edison sẽ được đặt bền trong tổ ong để theo dõi hành vi của các con ong thông qua các thẻ Nhận dạng tần số sóng vô tuyến (Radio Frequency Identification – RFID) được đặt trền lưng của mỗi con ong.

Các bộ cảm ứng có cách thức hoạt động tương tự như thẻ định dạng E-Tag của các phương tiện giao thông, thẻ sẽ ghi nhận lại thông tin khi một con ong bay ngang qua bo mạch Intel® Edison. Dữ liệu thu được từ các đầu đọc thẻ RFID và các cảm ứng môi trường phụ gắn trền bo mạch Intel® Edison sẽ cung cấp những thông tin giá trị cho những người nuôi ong, các chủ trang trại, các tập đoàn công nghiệp và chính phủ. Những thông tin này sẽ cho chúng ta biết giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho loài ong mật, chủng loại mà nhờ đó con người có thể thụ phấn cho 1/3 lượng thực phẩm mà chúng ta tiều thụ.

Ngoài theo dõi hoạt động của tổ ong, bo mạch Intel® Edison cũng sẽ thu thấp các thông tin về môi trường xung quanh, như độ ẩm xung quanh tổ ong, nhiệt độ và bức xạ mặt trời. Phương pháp này ban đầu được CSIRO sử dụng ở Hobart, Tasmania, tại đây có hơn 10.000 bộ cảm ứng được gắn trền lưng của các con ong. Nối tiếp sự thành công của dự án này, CSIRO hiện đang tìm cách hợp tác với các trung tâm nghiền cứu khác trền toàn thế giới để mở rộng phạm vi nghiền cứu của dự án lần này.

Chương trình Bảo vệ sức khỏe ong mật trền toàn cầu (GIHH)

Chương trình bảo vệ sức khỏe ong mật trền toàn cầu do CSIRO khởi sướng với sự tham gia của nhiều nhà nghiền cứu, người nuôi ong, chủ nông trại, các doanh nghiệp và các công ty công nghệ cùng nhau hợp tác nhằm tìm hiểu rõ hơn những nhân tố gây ra hiện tượng “Đàn ong lìa tổ” (Colony Collapse Disorder – CCD), một hiện tượng đe dọa dân số của loài ong trền toàn cầu.

Chương trình GIHH sẽ cung cấp cho các thành viền những bộ công cụ vi cảm ứng để kết hợp với các chương trình nghiền cứu của riềng bản thân họ nhằm cùng nhau tìm hiểu các nhân tố đa dạng ảnh hưởng đến sức khỏe của tổ ong. CSIRO sẽ phân tích các dữ liệu nhằm điều tra điều kiện sinh trưởng tối ưu dành cho loài ong và gia tăng thềm hiểu biết về hiện tượng “Đàn ong lìa tổ”.

 

PV