Canton Fair 118: Hội chợ Xuất nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc

Canton Fair 118 - Hội chợ Xuất nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc sẽ diễn ra với ba giai đoạn: Giai đoạn 1 (15 - 19/10) dành cho các mặt hàng điện tử, điện gia dụng, xe và phụ tùng, vật liệu xây dựng, thiết bị chiếu sáng, hóa chất cùng năng lượng mới; Giai đoạn 2 (23 - 27/10) dành cho các mặt hàng tiêu dùng và đồ trang trí nội thất; Giai đoạn 3 (31 - 4/11) dành cho ngành hàng may mặc, thiết bị văn phòng,...

Canton Fair 118: Hội chợ Xuất nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc
 

Nhìn lại bức tranh thương mại Việt – Trung trong 10 năm qua, tổng thể kim ngạch thương mại với Trung Quốc chiếm 20% tổng thương mại của Việt Nam. Trong đó, Trung Quốc chiếm 25% kim ngạch nhập khẩu và 10% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, và các con số này vẫn đang có chiều hướng tăng lền.

Một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc  đạt giá trị lớn nhất bao gồm Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; Điện thoại và các linh kiện; Máy vi tính, điện tử và linh kiện; Vải các loại... Như vậy, các doanh nghiệp đang nhập phần lớn các sản phẩm cơ bản, cốt yếu và hàng hóa trung gian phục vụ sản xuất hàng hóa của mình từ thị trường này.

Nhìn từ góc độ kinh doanh, lợi thế của Việt Nam khi nhập khẩu các mặt hàng này từ Trung Quốc là giá hợp lý hơn so với nhiều thị trường khác, chi phí vận chuyển thấp hơn, từ đó tác động tích cực tới năng lực cạnh tranh của các ngành này. Tuy nhiền, nhằm hưởng mức miễn giảm thuế của chính phủ hai nước và cắt giảm chi phí, không ít tiểu thương lựa chọn con đường tiểu ngạch để nhập hàng hóa về Việt Nam. Điều này vô hình chung tạo điều kiện cho hàng giả, hàng kém chất lượng, chưa qua kiểm định tuồn vào Việt Nam, ảnh hưởng đến lòng tin và uy tín của những doanh nghiệp đã và đang sử dụng, kinh doanh hàng từ Trung Quốc.

Canton Fair 118: Hội chợ Xuất nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc
 

Vậy, đâu là con đường dẫn tới hàng Trung Quốc chất lượng cao?

Đặt trọng tâm vào xuất nhập khẩu, trong khoảng 40 – 50 năm trở lại đây, Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư tổ chức hàng trăm hội chợ lớn nhỏ hàng năm để thúc đẩy sự phát triển thương mại quốc tế. Trong đó, Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc, hay thường được biết đến với tền gọi “Canton Fair”, là Hội chợ có quy mô lớn nhất của quốc gia này.

Canton Fair được bảo trợ bởi Bộ Thương mại Trung Quốc và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Đông, và được tổ chức bởi Trung tâm Ngoại thương Trung Quốc. Hội chợ diễn ra 2 năm một lần, vào mùa xuân và mùa thu tại tỉnh Quảng Châu.

Từ lần đầu tổ chức vào năm 1957 đến nay, Canton Fair đã trở thành hội chợ lâu đời nhất, có quy mô lớn nhất, với số chủng loại mặt hàng trưng bày đa dạng nhất, đem về nguồn doanh thu cao nhất cho Trung Quốc, đồng thời, hội chợ thu hút số người tham dự lớn nhất từ khắp các quốc gia qua 117 lần tổ chức.

Tập trung vào nhu cầu của thị trường quốc tế, Canton Fair năm nay – Canton Fair 118 – dự kiến trưng bày hơn 150.000 mặt hàng chất lượng cao thuộc nhiều chủng loại, xuất xứ từ Trung Quốc và nước ngoài. Khu vực Gian hàng quốc tế tại hội chợ sẽ bao gồm 950 gian hàng của hơn 600 doanh nghiệp từ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng diện tích trưng bày lền tới 20.000m2.

Hội chợ Canton Fair 118 sẽ được chia làm 3 giai đoạn với mặt hàng trưng bày như sau:

Giai đoạn 1: 15/10 tới 19/10: Điện tử & đồ điện gia dụng; Phần cứng và các dụng cụ; Máy móc; Xe và phụ tùng; Vật liệu xây dựng; Thiết bị chiếu sáng; Hóa chất; Năng lượng mới; Gian hàng Quốc tế

Giai đoạn 2: 23/10 tới 27/10: Hàng tiều dùng, Qùa tặng, Đồ trang trí nội thất

Giai đoạn 3: 31/10 tới 04/11: Hàng dệt may; Giày dép; Thiết bị văn phòng; Vali & túi xách, Sản phẩm giải trí; Thuốc, Thiết bị y tế, Sản phẩm chăm sóc sức khỏe; Thực phẩm; Gian hàng Quốc tế.

Doanh nghiệp có nhu cầu đăng kí tham dự Hội chợ, hoặc tìm kiếm sự trợ giúp về nơi ăn nghỉ, thủ tục và các vấn đề khác, vui lòng truy cập website chính thức: http://www.cantonfair.org.cn/en/index.asp (Trang tiếng Anh của Canton Fair).

ĐTTD