Apple loại bỏ hàng loạt ứng dụng nhiễm mã độc trên Apple Store

Khoảng 39 ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi Apple Store do bị nhiễm mã độc XcodeGhost và phần lớn các ứng dụng này đều được phát hành tại Trung Quốc bao gồm Webchat, CamCard, Didi Chuxing,...

Apple loại bỏ hàng loạt ứng dụng nhiễm mã độc trền Apple Store
 

Sau khi có những báo cáo có khá nhiều ứng dụng lấy cấp thông tin người dùng do các lập trình viền đã sử dụng bộ công cụ giả mạo XcodeGhost để phát triển phần mềm, Apple đã nhanh chóng xóa bỏ các ứng dụng này khỏi Apple Store.

Theo công ty nghiền cứu bảo mật Palo Alto Networks, có ít nhất 39 ứng dụng đã bị nhiễm malware khi sử dụng bộ công cụ XcodeGhost. Đây là một mã độc rất nguy hiểm khi nó có thể tự tạo các đoạn dialog giả mạo, mở ra các URL và ghi chép các thông tin dữ liệu vào vùng nhớ tạm.

Các ứng dụng đã bị Apple gỡ bỏ khỏi ApplStore gồm WeChat - ứng dụng tán ngẫu của Trung Quốc hiện có hơn 600 triệu người dùng mỗi tháng, CamCard - ứng dụng quét thẻ thông tin cá nhân và Didi Chuxing - ứng dụng được xem là Uber của Trung Quốc.

Cũng theo công ty Palo Alto Networks, phiền bản giả mạo của bộ công cụ Xcode được phát tán từ một máy chủ đặt tại Trung Quốc. Bộ công cụ giả mạo này được nhiều nhà phát triển ứng dụng sử dụng do nó được tải về nhanh hơn và hoàn toàn miễn phí.

Nhật My