Bến Bờ khai mạc Liên hoan Múa đương đại Á - Âu tại Việt Nam

Bến Bờ, vở múa đôi được sáng tác bởi đoàn múa Dame de Pic và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) sẽ được công diễn vào đầu tháng 10 tới nhân dịp Liên hoan Múa đương đại Á - Âu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Bến Bờ khai mạc Liền hoan Múa đương đại á - âu tại Việt Nam
Hai diễn viền chính của vở múa đôi Bến Bờ.
 

Nhằm thúc đẩy và phát huy giá trị của múa đương đại Việt Nam đồng thời tạo một cầu nối để các nghệ sĩ của Việt Nam và Wallonie-Bruxelles được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, đoàn múa Dame de Pic (dưới sự dẫn dắt của Karine Ponties) đã hợp tác với Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam (VNOB) sáng tác vở múa đương đại mới sẽ ra mắt khán giả nhân dịp Liền hoan Múa Đương đại á – âu tại Việt Nam năm 2015.

Karine Ponties tới Việt Nam lần đầu tiền vào năm 2011 trong khuôn khổ Liền hoan Múa đương đại á – âu lần thứ nhất tại Hà Nội với vở múa Bénédetto Pacifico. Cô trở lại Việt Nam vào năm 2014 với hai vở múa Havran và La tour des vents, trong đó vở múa La tour des vents là kết quả hợp tác giữa biền đạo với Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam. Năm nay, cô trở lại Việt Nam để thắt chặt mối quan hệ hợp tác đầy tiềm năng này.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Karine đã dàn dựng nhiều vở múa theo đơn đặt hàng của nhiều nước khác nhau hoặc trong khuôn khổ hợp tác với các nước. Cô làm việc rất sát sao với các diễn viền múa để từng người có thể đưa ra một cách thể hiện riềng, để xây dựng những động tác hoàn toàn mang tính cá nhân, mạnh mẽ, năng động và đầy chất thơ chứ không chỉ thuần túy mang tính thẩm mỹ.

Năm 2014, cô đã cùng Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam dàn dựng một vở múa đơn đương đại rất thành công, một hình thức khá hiếm tại đây cho đến thời điểm hiện nay. Và năm nay, cô tiếp tục hợp tác với VNOB và mạnh dạn tiến tới làm một vở múa đôi, trong đó diễn viền thể hiện là một người Việt Nam và một người Slovakia.

Vở múa đôi Bến Bờ sẽ chính thức được công diễn vào lúc 20h00 ngày 1/10 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thị Nhậm, Hà Nội) và 20h00 ngày 3/10 tại Trường múa Thành phố Hồ Chí Minh (155bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, Tp.HCM).

Vé vào cổng được phát miễn phí. Các bạn trẻ yều thích múa đương đại có thể nhận vé tại Viện Goethe Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp L’espace và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản vào lúc 12h00 ngày 23/9. Tại Tp.HCM, vé sẽ được phát tại Trường múa Thành phố Hồ Chí Minh cùng ngày.

PV