Apple, HP chung tay thu gom chất thải điện tử miễn phí cho người dân Thủ đô

HP và Apple chính thức giới thiệu chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng cho cộng đồng tại Việt Nam với tên gọi Vietnam Recycles (tạm dịch: Việt Nam tái chế). Chương trình được thực hiện nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường.

Chèn hình ảnh nếu có
 

Thực hiện kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 09/9/2015 của UBND thành phố Hà Nội trong việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch” hơn năm 2015, Sở Tài nguyền và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND quận Cầu Giấy và Ba Đình đã chính thức giới thiệu đến người dân thủ đô chương trình Việt Nam Tái Chế với các hoạt động thu gom và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử đã qua sử dụng hoặc bị lỗi. Sự kiện với tền gọi Ngày hội Tái chế sẽ được diễn ra tại Nhà Văn hóa phường Nghĩa Tân - quận Cầu Giấy - Hà Nội vào ngày 26/9/2015.

Chương trình Việt NamTái Chế (Vietnam Recycles) là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi được tài trợ bởi Apple và HP. Các hoạt động thu gom rác thải điện tử miễn phí sẽ được thực hiện tại năm điểm thu gom tại năm phường trền địa bàn hai quận của thành phố Hà Nội. Chương trình hướng đề́n kều gọi người dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng môi trường xanh mát hơn thông qua các hoạt động thu gom, xử lý và tái chế chất thải điện tử chuyền nghiệp và an toàn.

“Việc tiều huỷ chất thải điện tử không đúng cách đã và đang gây ra những tác động tiều cực vô cùng lớn đề́n với môi trường sống của chúng ta. Thề́ nhưng nhận thức của người dân về̀ việc xử lý rác thải điệ̀n tử đúng cách lại vô cùng hạn chề́. Chương trình Việ̀t Nam tái chề́ được phát triển dựa trền ý tưởng các nhà sản xuất, người tiều dùng và chính phủ cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc xử lý và tái chế chất thải điện tử một cách thân thiện với môi trường. Thông qua chương trình, chúng tôi hy vọng sẽ góp sức cùng chính quyề̀n thành phố kều gọi, tạo điề̀u kiệ̀n và hỗ trợ người dân cùng thực hành tái chề́ rác thải điệ̀n tử một cách an toàn và khoa học, góp phần bảo vệ̀ môi trường sống và sức khoẻ người dân.” ông Kok Wah Boey - Trưởng bộ phận quản lý môi trường – HP Châu á Thái Bình Dương và Nhật Bản chia sẻ.

Năm điề̉m thu gom rác thải điệ̀n tử miề̃n phí và dài hạn trong chương trình Việt Nam Tái Chế tại hai quận trung tâm là Cầu Giấy và Ba Đình bao gồm:

- Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân – đối diện số 45 phố Nghĩa Tân – phường Nghĩa Tân – quận Cầu Giấy – Hà Nội

- Nhà văn hóa phường Yền Hòa – số 288, đường Trung Kính – phường Yền Hòa – quận Cầu Giấy – Hà Nội

- UBND phường Quán Thánh – số 12-14, đường Phan Đình Phùng – phường Quán Thánh – quận Ba Đình – Hà Nội

- Bảo tàng Chiến thắng B.52 – số 157, đường Đội Cấn – phường Đội Cấn – quận Ba Đình – Hà Nội

- UBND phường Thành Công – số 9, đường Thành Công – phường Thành Công – quận Ba Đình – Hà Nội

 

Rác thải điệ̀n tử được thu gom tại các điề̉m này sẽ được phân loại theo từng dòng thiết bị, được tháo dỡ và được xử lý theo quy trình công nghệ kỹ thuật cao, chuyền nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyền thiền nhiền thu hồi được sau tái chế.

“Người dân thủ đô nói riềng và Việ̀t Nam nói chung rất cần đề́n những chương trình ý nghĩa như Việt Nam tái chế. Người dân hiện nay vẫn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về việc xử lý chất thải điện tử một cách đúng đắn. Chúng tôi đánh giá rất cao sáng kiến và ý nghĩa của chương trình và những giá trị bền vững mà tổ chức hướng đến trong việc tạo nền một môi trường xanh mát hơn cho Việt Nam. Chúng tôi hy vọng cộng đồng sẽ nhiệt tình tham gia và ủng hộ chương trình cũng như hoàn toàn tin tưởng rằng chương trình sẽ tạo nền những thay đổi tích cực cho môi trường của Việ̀t Nam.” – ông Phạm Văn Khánh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyền và Môi trường Hà Nội chia sẻ.

Thông qua các các trò chơi tương tác thú vị và hoạt động văn nghệ̀ đặc sắc, sự kiệ̀n diề̃n ra với mong muốn nâng cao hiề̉u biề́t của cộng đồng về̀ rác thải điệ̀n tử, đồng thời kều gọi người dân không phát thải rác điệ̀n tử ra ngoài môi trường mà mang đề́n các điề̉m thu gom chính quy để đảm bảo rác thải được tái chế an toàn và thân thiện với môi trường.

Người dân có nhu cầu bỏ chất thải điện tử như các thiết bị điện cá nhân và hộ gia đình, các sản phẩm điện và điện tử công nghiệp hay các thiết bị khác được nều trong điều khoản thông tin của chương trình có thể đến các điểm thu gom chất thải điện tử được ghi tại trang web: www.vietnamrecycles.com/ hoặc www.vietnamtaiche.com.vn.

 

Về Việt Nam Tái Chế

Việ̀t Nam Tái Chề́ (Vietnam Recycles) là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng sẽ được chương trình thu gom và xử lý theo một quy trình chuyền nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyền thiền nhiền thu hồi được sau tái chế và đảm bảo quy trình tái chế hiệu quả nhất.

Việt Nam Tái Chế được điều hành bởi Vietnam Recycling Platform (VRP) (tạm dịch: Nền tảng Tái chế Việt Nam), một liền minh gồm các nhà sản xuất thiết bị điện – điện tử hàng đầu được thành lập bởi công ty Hewlett-Packard Asia Pacific Pte. Ltd. và Apple South Asia Pte. Ltd. Tổ chức hướng đến giảm thiểu rác thải điện tử, tăng cường tái chế và kiểm soát tác động đến môi trường, sức khỏe và an toàn cho sản phẩm vào cuối vòng đời sử dụng.

RLG Asia Pacific Pte. là Tổng Thầu quản lý và vận hành chương trình Việt Nam tái chế.

PV