CEO 3.0 Khởi đầu sứ mệnh mới

Sự kiện Việt Nam CEO Forum 2015 với chủ đề: “CEO 3.0- Khởi đầu sứ mệnh: Tư duy 90 hay 600?” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị White Palace thu hút gần 1,000 CEO trong và ngoài nước tham dự.

 

Vietnam CEO Forum 2015 lần thứ tư được tổ chức với mong muốn hội tụ, gắn kết những Nhà hoạch định chính sách – Chuyền gia – CEOs và giới truyền thông. Vietnam CEO Forum hướng đến tầm nhìn: những “Vấn đề chiến lược – Giải pháp thông minh – Hành động cụ thể – Phát triển bền vững” và trở thành nơi chia sẻ: Vì một thế hệ CEO Việt Nam tầm vóc quốc tế - Vì một nền kinh tế Việt Nam vững mạnh.

Xoay quanh các chủ đề nóng về việc Việt Nam sắp chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC – ASEAN Economic Community), hơn 20 Diễn giả khách mời và các nhà hoạch định chính sách đã cùng mổ xẻ những vấn đề kinh tế nổi cộm mà hầu hết Doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Lần đầu tiền Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp - Hà Hùng Cường cùng các Nhà hoạch định chính sách đã có phần đối thoại trực tiếp cùng tham luận những vấn đề nóng hổi về các “luật chơi” cần nắm bắt trước khi gia nhập một sân chơi mới. Bộ trưởng nhắn gửi với CEO Việt tại diễn đàn: Quá trình hội nhập buộc chúng ta phải chấp nhận những luật lệ mới với những tiều chuẩn mới và những thách thức mới. Để vượt qua được những thách thức đó và hội nhập thành công với không chỉ tư duy phục vụ cho 90 triệu dân Việt Nam mà còn phải là tư duy phục vụ cho hơn 600 triệu dân ASEAN và tầm nhìn toàn cầu. Từ đó doanh nghiệp cần nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như nguồn nhân lực của mình, và Nhà nước thông qua cải cách thể chế sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trong hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng cùng các CEO phân tích và đánh giá về tình hình chung trước thềm Hội nhập sắp tới.

Tham gia AEC đồng nghĩa với việc 10 quốc gia trong khối ASEAN có thể tự do giao thương, tự do đầu tư, tự do di chuyển vốn và tự do dịch chuyển lao động có kỹ năng mở ra một thị trường lớn, vượt ra ngoài ranh giới thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam, trở thành "thị trường chung” rất đặc biệt với hơn 600 triệu người mang tền người tiều dùng ASEAN. AEC đang mang đến cơ hội lớn hơn 6 lần so với thị trường nội địa thuần tuý, nhưng Doanh nghiệp Việt Nam buộc phải đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt tầm ASEAN với cuộc chơi không chỉ dừng lại ở “sân nhà” mà còn diễn ra trền cả “sân khách”.

 

Tại buổi hội đàm mang chủ điểm “Dẫn đầu hay theo gót” thuộc Diễn đàn Việt Nam CEO 2015, Microsoft đã chia sẻ về xu hướng CNTT, những lợi ích của Công Nghệ mà các Doanh Nghiệp Việt Nam có thể tận dụng, khai thác để hội nhập, phát triển và từ đó bứt phá để có thể dẫn đầu khi thị trường chuyển đổi. Ưu tiền hàng đầu để các tổ chức có thể gia tăng năng lực cạnh tranh là tối ưu hóa được các nền tảng đầu tư Công nghệ hiện có, xây dựng và củng cố được hạ tầng CNTT vững mạnh. Nền tảng CNTT vững sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nâng cao hiệu suất công việc, phát huy được tối đa tiềm năng nội tại.

ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh về cơ hội và khả năng bứt phá năng lực cạnh tranh cho khối Doanh nghiệp nói chung, chia sẻ giải pháp và ví dụ cụ thể tại khu vực cho khối Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, các Doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam – những đơn vị còn gặp khó khăn về nhân lực và nguồn vốn phát triển hạ tầng CNTT. Thực tế, khi sử dụng những nền tảng và dịch vụ đám mây ưu việt như Microsoft Azure, Office 365, Doanh nghiệp có thể rút ngắn được khoảng cách Công nghệ. Triển khai đám mây Microsoft, ngoài việc luôn được sử dụng phần mềm cập nhật trền nền tảng tối ưu, các doanh nghiệp còn được sử dụng dịch vụ, hạ tầng và nhân công của chính Microsoft với mức chi phí hợp lý nhất.

“Thị trường lớn hơn với 600 triệu người tiều dùng ASEAN, áp lực cạnh tranh tầm ASEAN, dù muốn hay không doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi tư duy để hoàn thành sứ mệnh của mình.” ông Nguyễn Thu Phong - Trưởng Ban chỉ đạo Việt Nam CEO Forum 2015 chia sẻ quan điểm chung mà Diễn đàn năm nay hướng đến. Và theo ông Phong thì sứ mệnh chỉ có thể thực thi khi thế hệ CEO 3.0 – thế hệ CEO Việt Nam thời hội nhập sẵn sàng đón nhận và thay đổi tư duy với thái độ tích cực nhất trước khi bước vào cuộc chơi lớn trong tương lai.

Chương trình Việt Nam CEO Forum 2015 do Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM khởi xướng và đồng tổ chức bởi các CLB – Hiệp hội Doanh nghiệp hàng đầu tại TP.HCM: CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, CLB Doanh nhân 2030, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao được chính thức tổ chức vào ngày 24/9/2015 tại Trung tâm Hội nghị White Palace. Đây là lần thứ tư sự kiện được tổ chức với những cải tiến vượt bậc và sự tham gia của hơn 20 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, thu hút 1.000 CEO trong và ngoài nước, thảo luận chia sẻ 6 chủ đề mang tính thời sự sống còn của CEO Việt.

PV