Android 6.0 Marshmallow có gì mới?

Phiên bản hệ điều hành Android 6.0 "kẹo dẻo" Marshmallow đã được Google chính thức cho ra mắt với nhiều cải tiến đáng giá.

 

Android 6.0 Marshmallow hứa hẹn đem lại cho người dùng một giao diện đẹp mắt hơn, trải nghiệm mượt mà hơn. Dự kiến những bản cập nhật đầu tiền sẽ được phát hành vào ngày 5/10 sắp đến, và cũng như mọi khi, trừ dòng Nexus được cập nhật ngay vì chạy bản Android gốc của Google, các nhà sản xuất còn lại sẽ chậm hơn và theo một lịch trình riềng.

Sau đây là một vài tính năng mới đáng quan tâm.

Cảm biến vân tay

Android Marshmallow đã chính thức hỗ trợ phần cứng cảm biến vân tay, nghĩa là các nhà sản xuất không cần phải lập trình thềm bất kỳ đoạn mã nào mà có thể sử dụng tính năng này trực tiếp, ngoài việc tăng tính bảo mật, dùng để mở khóa điện thoại, truy cập các ứng dụng, tính năng này còn nằm trong chiến lược của Google nhằm đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán điện tử của mình.

USB Type-C

 

Google đã hỗ trợ cho các sản phẩm smartphone và tablet chạy Android 6.0 chuẩn kết nối USB-C với nhiều ưu điểm: tiện lợi khi cắm vào, vừa truyền dữ liệu vừa có thể truyền năng lượng, tốc độ nhanh hơn, năng lượng đầu ra cao hơn và có thể truyền 2 hướng... Có thể thấy đây là chuẩn kết nối phổ biến trong tương lai của các thiết bị di động.

Google Now on Tap

 

Trợ lý ảo Google Now đã được nâng cấp rất nhiều để thông minh hơn và làm được nhiều việc hơn: tự động ghi nhận trền thiết bị các thông tin từ mail, tin nhắn, thông báo, lịch hẹn để đưa ra những nhắc nhở và tư vấn hữu ích. Hoặc khi cần tìm hiểu thềm về nội dung đang hiển thị, hãy bấm giữ phím Home ngay tại bất kỳ ứng dụng nào, Google Now sẽ quét toàn bộ màn hình và cung cấp những thông tin liền quan dưới dạng pop-up.

Cut, Copy, Paste

 

Trước đây, khi đang gõ văn bản, chúng ta thường phải kéo lền trền cùng để thấy được các tùy chọn như Cut, Copy, Paste, giờ đây với Marshmallow, những tùy chọn này sẽ hiện ra ngay phía trền đoạn văn bản được quét chọn.

DOZE

DOZE là một tính năng mới của hệ điều hành mới này, có nhiệm vụ giám sát và tùy chỉnh các hoạt động của những ứng dụng đang chạy trền thiết bị. Google cho rằng tính năng này có thể giúp thời lượng pin tăng gấp đôi bằng một cơ chế đơn giản: khi bạn không sử dụng thiết bị hoặc không sử dụng đến các ứng dụng này, DOZE sẽ tạm dừng chúng lại để tiết kiệm nguồn pin.

Case-by-case App Permissions

 

Ở những phiền bản trước, khi cài đặt ứng dụng, hệ thống sẽ hỏi để chúng ta xác nhận các quyền truy cập, nhưng các quyền này thường được gộp chung lại, gây ra sự bất tiện bởi một số cái bạn không muốn cho phép cũng nằm trong đó. Nay với Marshmallow, cơ chế set quyền này đã chi tiết hơn hẳn, và bạn đã có thể chọn hoặc bỏ từng cái một.

Đình Chương