10 doanh nghiệp Đức sang thăm và mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Đức (Germany Trade & Invest – GTAI) cùng phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam) sẽ đồng hành với 10 doanh nghiệp đến từ các tiểu bang miền đông CHLB Đức trong chuyến thăm, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác và nghiên cứu đầu tư tại Việt Nam.

 

Dẫn đầu phái đoàn là ông Peter Alltschekow, Giám Đốc phụ trách khu vực Đông Đức của GTAI. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của GTAI và GIC/AHK Việt Nam nhằm kết nối doanh nghiệp hai nước trong khi quan hệ song phương giữa Việt Nam và Đức đã có những bước phát triển đặc biệt.

Đức hiện là đối tác chiến lược chủ chốt và ủng hộ các lợi ích của Việt Nam trong EU. Thương mại song phương năm 2014 đạt gần 8 tỷ Euro và tăng trưởng thương mại đạt mức trung bình từ 15 – 20% trong 5 năm qua. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường Đức trong năm 2014 là điện thoại và phụ kiện (26%), hàng dệt may (14%), giày dép (11%), cà phề (9%), thủy hải sản (4%). Trong khi đó, hơn 45% sản phẩm xuất khẩu của Đức vào thị trường Việt Nam năm 2014 là máy móc và thiết bị.

Trong khuôn khổ chương trình, GTAI và GIC/AHK Việt Nam sẽ tổ chức 2 diễn đàn “Nhịp cầu giao thương Doanh nghiệp Đức – Việt 2015” và Tiệc chiều đãi dành cho quan khách và doanh nghiệp hai nước tại hai thành phố Hà Nội (13/10/2015, Sofitel Plaza Hanoi) và Thành Phố Hồ Chí Minh (15/10/2015 , Pullman Saigon Centre).

Tại buổi diễn đàn, doanh nghiệp hai nước sẽ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh cũng như về công nghệ và chuyển giao công nghệ. Qua đó góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện để giới thiệu các doanh nghiệp Đức về Việt Nam và quảng bá hình ảnh nước Đức cũng như Đông Đức tới với doanh nghiệp Việt Nam.

Phái đoàn bao gồm 10 doanh nghiệp Đức hoạt động trong những lĩnh vực sau: kiến trúc tổng thể và xây dựng công trình nước sạch, vật liệu xây dựng nội ngoại thất, công nghiệp bề tông đúc sẵn và nhà tiền chế, dụng cụ xây dựng cầm tay, công cụ chế tạo máy và gia công kim loại, gia công cơ khí chính xác, máy móc thiết bị ngành nhãn khoa, hóa chất dùng trong ngành thuộc da, trồng và nhân giống khoai tây...

Trong đó nhiều nhà đầu tư tiềm năng, như: Selectrona GmbH, WMB Werkzeugmaschinenbau Halle GmbH hay Koenig Design đang nghiền cứu môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhà sản xuất bề tông đúc sẵn với công nghệ tiền tiến B.T.innovation GmbH tìm kiếm đối tác Việt Nam hay doanh nghiệp lớn thứ 2 nước Đức, thứ 6 của Châu âu Norex Norika cũng mong muốn thông qua chương trình tìm kiếm các đối tác trong ngành nông nghiệp để chuyển giao công nghệ…

 

PV