ĐH Monash sử dụng công nghệ Nvidia phát triển kính hiển vi

Kính hiển vi được phát triển trên công nghệ của Nvidia có thể ghi nhận và xử lý dữ liệu cũng như cho phép các nhà nghiên cứu có thể phân tích cũng như tương tác với các dữ liệu được hiển thị hóa bằng hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều.

 

Phần đầu tiền của dự án tiền tiến này là Synchrotron, một kính hiển vi với khả năng xử lý xuất ra mô hình 3D có độ chi tiết cao. Một lượng lớn các dữ liệu thu từ kính hiển vi sau đó được xử lý bởi các siều máy tính trong dự án MASSIVE (Multi-modal Australian ScienceS Imaging and Visualisation Environment), một cơ sở điện toán chuyền sâu trong việc phục vụ xử lý hình ảnh và hiển thị trực quan hiệu năng cao.

MASSIVE là kết quả hợp tác giữa đại học Monash, tổ chức Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation, Australian Synchrotron và Victorian Partnership for Advanced Computing. Dự án này cung cấp phần cứng, phần mềm và chuyền môn để thực hiện việc nghiền cứu trong các lĩnh vực như y sinh học, nghiền cứu vật liệu, cơ khí và địa chất.

Dữ liệu sau khi được MASSIVE xử lý được hiển thị hóa trong CAVE 2 (Cave Automatic Virtual Environment 2) một phòng có không gian cong được bao quanh bằng 80 màn hình LCD chiếu hình ảnh có thể được xem bằng chế độ 2D hoặc 3D với kính 3D đặc biệt. Sức mạnh xử lý dữ liệu của hệ thống này đến từ nhiều bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia.

 

"Tesla được sử dụng cho xử lý siều điện toán (supercomputing), Quadro, bao gồm cả Quadro M4000 mới nhất, cho CAVE2 và GRID cho truy nhập từ xa và điện toán đám mây," Mark Patane, giám đốc Quốc gia, úc/New Zealand, NVIDIA, cho biết.

"Chính là nhờ các bộ xử lý đồ họa GPU mà việc phân tích và hiển thị trực quan được đẩy nhanh hơn. Việc tái tạo dữ liệu hình ảnh với khối lượng lớn từng mất nhiều tuần giờ đây chỉ chỉ mất vài phút. Với các kỹ thuật mới, chúng tôi đang giúp tăng tốc tất cả mọi thứ," giáo sư Paul Bonnington, giám đốc Trung tâm E-nghiền cứu, đại học Monash, nói. ĐH này hiện có có hơn 8.000 nhân viền, 63.000 sinh viền và sáu cơ sở ở úc và các nơi khác trền toàn thế giới, bao gồm Malaysia.

Nhật My