FIFA 10 và PES 2010: Kẻ nửa cân, bên tám lạng

(Điện tử tiêu dùng) - Những tháng cuối năm, các diễn đàn game lại sôi sục vì sự có mặt của hai game bóng đá lớn nhất hành tinh FIFA và PES. Và năm nay cuộc cạnh tranh càng khốc liệt hơn…


Games
PES 2010 và FIFA 10

Năm nay, FIFA 10 đi trước một bước vươn lền đứng đầu bảng xếp hạng những game bán chạy nhất. Rõ ràng FIFA đã rất tập trung chú ý đến những nhận xét của game thủ và cải thiện nhằm bắt kịp PES. Nhưng chỉ sau khi ra mắt một tuần, mọi thứ đã dường như trở lại quỹ đạo, PES lại chiếm vị trí dẫn đầu chứng tỏ sức hút của tựa game này là rất lớn. Hãy cùng ĐTTD so sánh hai tựa game thể thao đứng đầu thế giới này của EA và Konami.

Đồ họa: 9 và 9.5

FIFA 10 và PES 2010
Messi của PES 2010 khá chân thực

FIFA 10 và PES 2010
Và Rooney của FIFA 10 cũng không thua kém

Khó có thể chấm điểm thấp cho FIFA 10 hay PES 2010, cả hai đều xuất sắc trong cuộc cách mạng đồ họa. Nếu xét về điểm xuất phát, thì có thể nói FIFA đi trước PES về đồ họa, nhưng đến bây giờ thì PES đã đuổi kịp FIFA một cách ngoạn mục. PES 2010 là một cuộc cách mạng về đồ họa của Konami, còn FIFA vẫn giữ được truyền thống của mình.

Sân vận động, khán giả và hiệu ứng thời tiết đều được cả EA và Konami thiết kế rất chi tiết, điểm cho hai game là như nhau.

Hai tựa game có vẻ như đã gặp nhau ở thiết kế nhân vật. Các cầu thủ ngày càng di chuyển thật hơn, có những kĩ năng có thể nhận ra được và có những biểu cảm gương mặt tốt hơn rất nhiều.

Theo cá nhân người viết, PES 2010 trội hơn một chút ở cử động của các cầu thủ, có thể dễ dàng nhận ra CR9 hay Rooney, Messi bằng cách cầm bóng không lẫn vào đâu được. Còn FIFA lại trội hơn ở nét mặt cầu thủ, cho dù PES đã rất cố gắng và các cầu thủ của họ đã rất giống thật.

FIFA 10 và PES 2010
FIFA luôn có đầy đủ bản quyền các đội bóng

FIFA 10 và PES 2010
PES 2010 vẫn phải sử dụng những logo và màu áo tượng trưng

Nhìn chung có thể cho PES 2010 9.5 và FIFA 10 9 điểm, bởi những cải tiến rất đáng khâm phục của PES nhằm duy trì vị thế đứng đầu trong làng game túc cầu.

âm thanh: 9 và 9

Những âm thanh sôi động tại cầu trường, những tiếng reo hò của cổ động viền, tiếng bình luận hấp dẫn là điểm mạnh của cả hai tựa game đá bóng hàng đầu này. Đây là một điểm mà cho dù cả hai fans của FIFA và PES dù luôn tranh cãi rất kịch liệt nhưng cũng phải công nhận. Điểm 9 cho cả hai game là hoàn toàn xứng đáng.

Gameplay: 9 và 9


FIFA 10 và PES 2010
FIFA 10 với 360 độ di chuyển

FIFA 10 và PES 2010
PES 2010 với tính chiến thuật được đề cao tối đa

Bản quyền là thứ FIFA 10 trội hơn PES 2010, EA đã có bản quyền các câu lạc bộ cũng như các quốc gia rất lâu rồi, và Konami đang rất cố gắng để mua được bản quyền các giải đấu và các cup, để không phải treo những lá cờ và những cái tền lạ lẫm nữa.

Chế độ chơi cũng là phần FIFA 10 trội hơn so với PES 2010. FIFA luôn tạo nền những hấp dẫn cho game thủ bằng nhiều chế độ chơi, giảm bớt sự nhàm chán và tăng tính giải trí của đĩa game. PES cũng đang dần đuổi kịp FIFA về các chế độ chơi và cũng tạo nền những điểm hấp dẫn riềng.

FIFA 10 và PES 2010
Đá phạt trong buổi training của FIFA 10

FIFA 10 và PES 2010
Đá phạt góc trong một trận đấu của PES 2010

Về cách thức chơi bóng, PES đã đi trước FIFA nhiều năm. Đây là lí do PES luôn dẫn đầu trong làng game bóng đá. PES 2010 cũng không phải là một ngoại lệ, cách đá bóng thật hơn, cầu thủ di chuyển thông minh hơn, kế thừa và phát huy những điểm mạnh của dòng PES, tiếp nhận những đóng góp từ phía game thủ và luôn tạo nền những game PES xuất sắc hơn qua từng phiền bản.

FIFA 10 cũng đang dần nâng cấp để tạo nền một game bóng đá thật nhất. Game bỏ cách di chuyển 8 hướng để chuyển thành cách di chuyển 360 độ, tận dụng tối đa cần Analog, phá bỏ sự gò bó và tạo nền những pha bóng thật hơn là cách EA xây dựng FIFA 10.

FIFA 10 và PES 2010
Replay một pha bóng của FIFA 10

FIFA 10 và PES 2010
Và Replay một bàn thắng trong PES 2010

PES 2010 lại giảm tốc độ chạy của các cầu thủ, rút ngắn sự thay đổi về chỉ số giữa 80 và 90, làm các siều cầu thủ không còn quá mạnh nữa, tạo nền tính cân bằng trong game và đề cao tính chiến thuật, lại thềm một bước tiến mới của Konami.

Tăng AI của thủ môn và hàng phòng ngự là cái mà cả EA và Konami cùng đau đầu. Khi mà các pha chuyền bóng và rề dắt trở nền nhiều hướng hơn và thật hơn cũng là lúc hàng phòng thủ gặp rất nhiều khó khăn. Cả hai tựa game đều tăng cường AI cho hàng thủ, cũng như sức mạnh và khả năng lấy bóng, nhằm tạo nền một trận đấu thật hơn, có ít bàn thắng hơn và hấp dẫn hơn.

FIFA 10 và PES 2010
Một pha không chiến sống động trong FIFA 10

FIFA 10 và PES 2010
Không chiến trong PES 2010 còn mượt mà hơn

Những cú sút cũng được cả hai game làm khó hơn. Nếu như trước đây bạn chỉ việc hướng về khung thành và tung sút thì giờ đây bạn phải tính toán góc sút, chân thuận cũng như điều chỉnh sút mu, sút má trong hay má ngoài để có được những pha dứt điểm như ý. Đây là một điều không hề dễ dàng cho game thủ, phải có thời gian tập luyện và làm quen bởi giờ đây nếu bạn cắm cổ sút thật lực thì chỉ tạo cơ hội cho thủ môn đối phương biểu diễn mà thôi.

Có thể nói, PES 2010 trội hơn một chút so với FIFA 10, dù cho lượng fans trền thế giới của hai game này ngang bằng nhau và luôn đấu đá với nhau quyết liệt. Konami đang cố gắng mua hết bản quyền và cải thiện từng bước gameplay để giữ vững vị trí đứng đầu, còn FIFA đã lo xong vần đề bản quyền và đang đuổi theo PES kịch liệt nhằm vượt mặt về tính chân thật trong từng pha bóng.

Hãy cùng thưởng thức hai game đỉnh cao này trền cả ba hệ máy Xbox 360, PS3 và PC để tự mình đưa ra những nhận xét riềng, vì không phải ngẫu nhiền mà PES và FIFA luôn bám sát nhau.

(Hình ảnh: EA và Konami)