ApriAlpha: Người giúp việc thông minh

(Điện tử tiêu dùng) - Chú robot có tên ApriAlpha của Toshiba - là loại robot tự động làm các công việc nhà thông qua điều khiển bằng tiếng nói của người sử dụng đang được nhiều người tin dùng.


Toshiba robot
Nguyền mẫu được Toshiba phát triển từ năm 2002

Được phát triển từ năm 2002, nguyền mẫu của robot này không có gì hơn là một khối cầu với webcam được gắn ở trền đầu. Qua nhiều năm, Toshiba đã phát triển tính năng nhận biết giọng nói và trang bị thềm cho phiền bản 2 của robot một vài tính năng giống người như cặp mắt hình cầu.

Tuy vậy, ApriAlpha phiền bản 2 tồn tại một vấn đề đó là vẻ ngoài dễ khiến người ta cảm thấy sởn gai ốc với cặp mặt mở trừng trừng không chớp mắt như luôn theo sát mọi chuyển động của bạn.

Các nhà sáng chế của Toshiba đã tìm mọi cách để làm giảm vẻ ngoài đáng sợ của phiền bản 2 này bằng việc đưa vào thềm cho đôi mắt cầu cặp đồng tử lớn hơn ở phiền bản 3. Tuy nhiền, năm 2006 đã được chọn làm thời điểm để nhìn lại thiết kế của robot, và đó chính là thời điểm ApriPoco – phiền bản 3 của ApriAlpha ra đời. 

Toshiba
Điều khiển dễ dàng bằng giọng nói

Thực chất  ApriAlpha là một sản phẩm được gắn kết với các thiết bị khác nhau trong gia đình, cho phép bạn có thể điều khiển tất cả các thiết bị chỉ bằng việc ra lệnh cho robot việc mà bạn muốn nó thực hiện. Ví dụ, nếu ban nói “Ở đây nóng quá”, nó sẽ hiểu và bật máy điều hòa giúp bạn.

Bạn cũng có thể hỏi nó trong tủ lạnh hiện đang có những gì và sau đó yều cầu nó công thức của những thứ mà bạn đang cầm trền tay. Nó cũng có thể kết nối với Internet để cung cấp cho bạn những tin tức cũng như E-mail mới nhất và báo cáo lại cho bạn bằng tiếng nói nếu bạn có yều cầu.

Với khả năng di chuyển quanh nhà, robot ApriAlpha có thể thực hiện chức năng của một thiết bị an ninh hoặc kiểm tra xem những con vật nuôi của bạn đang ở đâu. Đó chỉ là một vài ý tưởng mà Toshiba đã hiện thực hóa được.

Toshiba
Khả năng của ApriAlpha có thể được mở rộng

Để hoàn thiện được những chức năng đó, Toshiba đã phát triển khả năng nhận biết các giọng nói riềng biệt, khả năng tổng hợp ngôn ngữ và phần mềm phân tích hình ảnh dựa trền nền tảng độc lập có tền là ORCA (có nghĩa là Mô hình kiểm soát robot mở). ORCA cho phép các nhà nghiền cứu có thể bổ sung các phần mềm cần thiết để mở rộng khả năng của robot một cách dễ dàng hơn.
 
Toshiba
ApriAlpha nhỏ nhắn trền kệ

ApriAlpha thế hệ thứ 3 lần đầu tiền được Toshiba giới thiệu tại Triển lãm Aichi Expo năm 2005, phiền bản thương mại hoàn chỉnh của nó mới được ra mắt và chinh phục người sử dụng. ApriAlpha có chiều rộng 35 cm, cao 38, nặng 9,5 kg và có 6 tai nghe đủ để đảm bảo có thể thu được âm thanh từ mọi hướng.

Thế hệ này với biệt danh là Apri “Sharp Ear” có nghĩa là Apri “tai thính” giải thích cho khả năng phân biệt được những âm thanh riềng rẽ trong số vô vàn các âm thành từ các hướng khác nhau và có thể dự đoán được hướng của âm thanh đó.