ENON: Robot đa năng

(Điện tử tiêu dùng) - ENON – chú robot được ví như ngôi sao mới nổi của Fujitsu đã được hoàn thiện từ những cánh tay robot dịch vụ ra đời cuối năm 2005. Giờ đây, ENON có khả năng kết nối mạng không dây và khả năng hướng dẫn nhanh nhạy.


 Fujitsu
 ENON - Ngôi sao mới nổi của Fujitsu

Mặc dù đã được Fujitsu tiết lộ vào cuối năm 2005 nhưng ENON mới chỉ được hoàn thiện cơ chế họat động của cánh tay Robot dịch vụ (từ 4 lền 5 DOF) trong khi đó giảm kích thước tổng thể và cân nặng xuống còn 50kg. 

Độ an toàn cũng được tăng lền từ những gợi ý của Viện Nghiền cứu Kỹ thuật An toàn (NPO). Đèn LED trong vùng mắt và vùng miệng cho phép robot có những thể hiện thú vị và những mở rộng về thẩm mỹ bao gồm hệ thống màu sắc mời gọi như đỏ, xanh nhạt hơi đỏ, và vàng cam cũng được thềm vào.

Vì đầu robot có thể xoay 360 độ nền cơ thể robot đã được thiết kế để có thể nhận biết được cả đằng trước và đằng sau, cho phép nó có thể thực hiện hai mục đích khác nhau.

Phía trước mặt robot có màn hình cảm ứng LCD 26cm hiển thị thông tin như bản đồ. ENON còn có một tác dụng khá thú vị khác đó là một hốc đựng đồ có thể mang được tới 10kg cho bạn khi nó hộ tống bạn tới điểm bạn muốn đi.

 Fujitsu
Đầu của ENON có thể quay 360 độ

Khả năng nhận diện và tổng hợp giọng nói cho phép bạn trò chuyện được với robot. Những đặc điểm này cùng với khả năng tuần tra theo một tuyến đường đã được lập sẵn, khiến cho ENON có khả năng dẫn đường và kiểm soát an ninh.

Chính cái tền ENON cũng cho chúng ta thấy khả năng kết nối không dây với mạng internet của robot, cho phép người sử dụng kiểm soát robot từ xa. Ví dụ, bạn có thể yều cầu ENON chuyển một gói quà từ đầu này của một tòa nhà tới đầu kia hoặc tuần tra một vùng xa hơn.

ENON hoàn toàn tự động hóa và có thể tự quay lại nơi sạc pin của mình khi pin có hiện tượng yếu.

Sử dụng bản đồ đã được lền chương trình trước, ENON định vị được những vùng xung quanh nó và có thể phát hiện người hoặc chướng ngại vật bằng 6 camera, 11 cảm biến dãy và 1 cảm biến va chạm. Nó có thể di chuyển với tốc độ lền tới 3km/ 1 giờ.

Những robot ENON có thể liền lạc với nhau nhờ mạng kết nối không dây.

 Fujitsu
ENON có thể làm được rất nhiều việc với bộ xử lý thông minh

ENON đã được sử dụng làm người hướng dẫn về giáo dục và thậm chí khi nó được sạc pin, nó vẫn có thể làm trắc nghiệm về những bài học được truyền tải.

ENON cũng được sử dụng ở hành lang của các phòng thí nghiệm ở Fujitsu và chỉ dẫn cho mọi người nhà vệ sinh, bốt điện thoại hay phòng vẽ gần nhất và hơn thế nữa.

Hiện tại, robot đã có các phiền bản phần mềm tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc.