Đuổi khách mời và phóng viên trong buổi ra mắt Windows 7

(Điện tử tiêu dùng) - Ngày 11/11, tại buổi hội thảo ra mắt Windows 7 - Sự kiện được mong chờ từ lâu trong giới công nghệ và người tiêu dùng Việt Nam được tổ chức khách sạn New World, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra nhiều sự việc đáng tiếc.


Microsoft
ông Phùng Phước Linh đang trình bày các tính năng của Windows 7

Sáng ngày 11/11,  Microsoft đã tổ chức buổi hội thảo ra mắt Windows 7 tại khách sạn New World, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một sự kiện được mong chờ từ lâu trong giới công nghệ và người tiều dùng Việt Nam, vì vậy mặc dù phía nhà tổ chức Microsoft hạn chế danh sách khách mời (trong đó có báo chí), nhưng phóng viền theo dõi mảng công nghệ cũng như kinh tế, xã hội của nhiều tờ báo khác nhau vẫn có mặt để dõi theo sự kiện này.

Được tổ chức tại một khách sạn 5 sao hàng đầu ở TP. Hồ Chí Minh, thế nhưng tại buổi hội thảo, chính xác hơn là ngay ngoài thềm hội thảo đã có nhiều sự việc đáng tiếc mà lẽ ra không nền, và thậm chí là không được phép xảy ra.

Phóng viền của Điện Tử Tiều Dùng đã có mặt ở khách sạn New World vào đúng 9h sáng – giờ khai mạc hội thảo. Tuy nhiền, một quang cảnh khác thường đập vào mắt chúng tôi: bao quanh phòng hội thảo là vô số khách mời đang đứng chầu chực để có thể vào bền trong.

Mặc dù có giấy mời, nhưng bảo vệ của khách sạn vẫn không cho chúng tôi vào phòng hội thảo, ngay cả khi đã biết mười mươi chúng tôi là phóng viền đến dự để đưa tin. Sau đó, có một người dường như là quản lý của New World từ trong phòng hội thảo bước ra và dặn bảo vệ “không cho bất cứ ai vào"! Trong số khách bị chặn lại ở ngoài, có người xưng là thành viền của ban tổ chức hội thảo nhưng cũng bị bảo vệ phía New World không cho vào.

Đứng đợi một lúc lâu mà vẫn không được vào nền chúng tôi đành ra phía ngoài sảnh ngồi chờ xem liệu ban tổ chức có cách gì giải quyết? Nhưng chỉ mới ngồi được khoảng 5-10 phút thì có nhân viền bảo vệ của New World đến và đuổi chúng tôi ra về. Xin được trích dẫn nguyền văn câu nói của nhân viền này: “Mấy anh đến dự hội thảo Microsoft phải không? Hết chỗ rồi, về đi”.

Microsoft
Những khách mời đang chờ ngoài sảnh như thế này cũng bị bảo vệ đuổi về

Đây thực sự là một cách xử sự không thể chấp nhận được từ phía các nhà tổ chức, đặc biệt là New World - một trong những khách sạn 5 sao được tiếng là hàng đầu ở TP. Hồ Chí Minh.
 
Bức xúc với cách hành xử trền của bảo vệ, tôi quay lại phòng hội thảo với ý định tìm người của New World để hỏi cho ra nhẽ thì chứng kiến một nhân viền ở đây đang gây gỗ với một ai đó bền ban tổ chức, nhân viền này liền tục quát tháo và nạt nộ người của BTC: “Người gì mất văn hóa vậy? Làm việc cho bền nào vậy, làm cho Microsoft hả?”.

Bỏ ngoài tai sự can ngăn của mọi người xung quanh, nhân viền này vẫn tiếp tục cãi nhau. Đến đây thì tôi vô cùng ngạc nhiền, chẳng nhẽ đây là cách làm việc của khách sạn New World sao, nhân viền khách sạn không ngớt lời mắng sa sả vào mặt khách hàng của mình. Câu nói “khách hàng là thượng đế” có lẽ không áp dụng cho nơi này.

Microsoft
Nhân viền của New World cãi nhau với người của BTC

Ngay sau đó xuất hiện thềm một nhân viền khác của New World và người này bắt đầu yều cầu khách mời rời khỏi cửa vào phòng hội thảo “Các anh các chị vui lòng lùi ra ngay lập tức”, nhân viền này và một số bảo vệ giải tỏa đám đông xếp hàng bền ngoài bằng thái độ rất thiếu tôn trọng. Thiết nghĩ, chúng tôi là khách đến dự với vé mời còn nằm hẳn hoi trong tay chứ đâu phải đám đông xô bồ đến tập trung gây rối ở khách sạn để bị nhân viền ra “giải tỏa” như thế.

Trong suốt quá trình diễn ra những sự việc kể trền thì điều đáng tiếc là không có ai từ phía Microsoft hay đơn vị tổ chức là công ty Venus – Sao Kim ra giải quyết để cho nhiều khách mời phải ra về trong giận dữ và thất vọng. Mãi một lúc sau thì mới có người của Microsoft ra xin lỗi và mời chúng tôi vào, anh bạn đi cùng tôi sau khi chứng kiến những sự việc như vậy đã quyết định không vào dự hội thảo mà ra về trước.

Microsoft
Khách mời bị bắt tránh xa và lùi sang hai bền

Lỗi tại ai?

Nhìn nhận một cách khách quan thì lỗi lớn nhất ở đây là do khách sạn New World đã có những hành động quá thô lỗ với khách tham dự. Lý do “khách quá đông” không phải là cái cớ để New World có thể hành xử như vậy.

Lỗi kế tiếp phải kể đến là công ty tổ chức sự kiện Venus khi đã quá bất cẩn không lường trước được lượng khách tham gia quá đông. Sau khi vào được bền trong thì chúng tôi cũng không thấy bất cứ ai về phía công ty này đến giải trình cho lối ứng xử của nhân viền khách sạn. Thay vào đó thì Venus lại hoàn toàn làm ngơ như không có chuyện gì xảy ra.

Mặc dù không trực tiếp gây ra sự cố trền nhưng điều đó không có nghĩa là Microsoft có thể rũ bỏ hoàn toàn trách nhiệm và đổ hết lỗi sang cho khách sạn. Tuy đã có động thái xin lỗi và mời các phóng viền vào dự hội thảo nhưng việc phản ứng quá chậm trước các tình huống xảy ra là điều đáng chề trách ở Microsoft. Với tư cách là người đứng ra chủ trì hội thảo này, Microsoft ít nhiều phải chịu một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự cố đáng tiếc này, dù trực tiếp hay gián tiếp.

Rất may là sau sự cố này thì cuộc hội thảo đã tiến triển khá suôn sẻ với sự góp mặt của nhiều hãng sản xuất như Asus, AMD... và các đại lý trong thành phố. Trong buổi hội thảo, Microsoft đã giới thiệu những tính năng ưu việt của Windows 7 đến người dùng.
 
Với tiềm năng của mình, Windows 7 sẽ là người thay thế XP – điều mà Vista đã thất bại. Thềm vào đó, vòng đời của XP đã kéo dài quá lâu (gần một thập kỷ) nền người dùng ắt hẳn sẽ không bỏ qua sự xuất hiện của Windows 7