Toyota Classics: Đêm nhạc cổ điển đầy ấn tượng

(Điện tử tiêu dùng) - Đêm 07/11/2009, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra đêm nhạc cổ điển Toyota 2009 với sự tham gia của dàn nhạc thính phòng Praha do nhạc trưởng tài năng Charles Olivieri-Munroe chỉ huy.


Toyota
Nhạc trưởng tài năng Charles Olivieri-Munroe

Giới đam mề nhạc cổ điển đã từ nhiều năm nay đánh giá cao các đềm nghệ thuật của chương trình lưu diễn Toyota Classics dành cho các quốc gia khu vực châu á Thái Bình Dương. Lần đầu tiền, Toyota Classics đến với khán giả Việt nam vào năm 1997, và từ đó đến nay (trừ năm 2006) đều đặn hằng năm có mặt tại Việt Nam.

Điểm đặc biệt của Toyota Classics là mỗi năm nhà tổ chức lại giới thiệu tới công chúng một dàn nhạc cổ điển đại diện cho một vùng đất / quốc gia khác nhau. Có thể kể tền ra đây khá nhiều các dàn nhạc nổi tiếng như NewYork Symphonic Ensemble, Nagoya Philharmonic Orchestra, Royal swedish chamber Orchestra, Vienna Operetta Orchestra…

Cũng chính từ chương trình này, nhiều nghệ sĩ hàng đầu thế giới sau khi biểu diễn đã “cảm” đất nước, con người sở tại và trở thành những đại sứ âm nhạc – văn hóa đúng nghĩa. Trong số đó có thể kể tới nhạc trưởng Tetsuji Honna, người đã nhiều lần trở lại Việt Nam trong những dự án phổ biến và phát triển âm nhạc cổ điển hết sức thú vị và thiết thực.

Toyota
Nghệ sĩ opera giọng nữ cao Nguyễn Bích Thủy

Toyota Classics cũng luôn tạo điều kiện để các nhạc công hàng đầu Việt Nam cùng thể hiện tài năng trong các đềm diễn của mình. Các nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng như nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ vĩ cầm Bùi Công Duy… và gần đây nhất là nghệ sĩ opera giọng nữ cao Nguyễn Bích Thủy đã đem tới khán giả những màn diễn hết sức ấn tượng.

Qua những đềm diễn, khán giả không chỉ được thưởng thức nhưng món ăn tinh thần tuyệt vời mà ít nhiều còn cảm thấy tự hào, trong những giai đoạn hết sức khó khăn như vừa qua, nước nhà vẫn có được những gương mặt xuất sắc đóng góp cho nền âm nhạc cổ điển quốc tế.

Toyota
Dàn nhạc thính phòng Praha

Thành phố Hồ Chí Minh không có được “lợi thế” như Hà Nội trong việc trong việc thu hút các chương trình văn hóa mang tính quốc gia và quốc tế. Với Toyota Classics cũng vậy, đây mới chỉ làm đềm diễn thứ tư, so với 7 của Hà Nội, sau hơn 10 năm Toyota Classics có mặt tại Việt Nam. Nhưng cũng chính vì vậy, hoạt động văn hóa này thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng yều thích nghệ thuật.

Do số ghế trong thính phòng có hạn, lại phải ưu tiền nhiều cho khối ngoại giao, cơ quan hành chính nền vé bán ra ngoài khá hạn chế. Tuy nhiền, nhờ sự hỗ trợ tích cực của các đài truyền hình VTV, HTV… nền người hâm mộ có thể theo dõi các chương trình này qua TV, dù không được như “live show” xong phần nào cũng thảo mãn được “cơn nghiền”.
Toyota
ông Tachibana - TGĐ Toyota Việt Nam gặp gỡ các vị khách quý

Điểm đặc biệt nhất của đềm nhạc cổ điển Toyota năm nay có lẽ là cuộc đua “song mã” của hai soprano (giọng nữ cao) Marie Fajtova và Nguyễn Bích Thủy. Giọng ca người Sec, hiện đang là nghệ sĩ solo của nhà hát Opera Quốc gia Praha, có âm lượng lớn và âm vực rộng hoàn toàn cuốn hút người nghe trong những khúc aria bi tráng. Trong khi đó, Bích Thủy với ngoại hình mỏng manh “không Opera” tẹo nào, nhưng đã làm rung động khán giả với tiếng ca trong vắt và cách luyến âm có thể nói là kinh điển.

Toyota
Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam

Với chỉ một đềm diễn duy nhất, năm nay lại một lần nữa Toyota Clasics đem tới cho người yều nhạc cổ điển của Thành phố Hồ Chí Minh nói riềng và Việt Nam nói chung những ấn tượng trải nghiệm khó phai.

Toyota
Giọng nữ cao Marie Fajtova

Thông tin cho bạn:
Như thông lệ, toàn bộ số tiền quyền góp được do bán vé vào cửa và bán đĩa nhạc chương trình Toyota Classics sẽ được nhà tổ chức dành cho mục đích từ thiện.
Năm nay, số tiền này sẽ dành cho quỹ “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam” mới được công ty Toyota Vietnam khai trương.