Dragon Age: Origins - Cuộc chiến không đơn giả

(Điện tử tiêu dùng) - Nếu bạn là một game thủ ưa thích sự giải trí nhẹ nhàng, nếu bạn không đủ kiên trì cho một cuộc phiêu lưu dài và khó khăn trong một thế giới rộng lớn, thì Dragon Age: Origins không dành cho bạn.


DA
Dragon Age: Origins

Bioware là một nhà sản xuất game kinh điển, và những tác phẩm game của Bioware là những tác phẩm nghệ thuật với nhiều mảng tối mảng sáng, phức tạp trong một thế giới rộng lớn. Dragon Age: Origins mang đậm tính “Bioware”, là một game nhập vai hấp dẫn nhưng vô cùng phức tạp, chỉ có những người yều thích những game nhập vai của Bioware mới có thể bỏ ra hàng chục giờ chơi để hoàn thành game này.

Hình ảnh: 9/10

Điểm nổi bật nhất của Dragon Age: Origins là bản đồ vô cùng rộng lớn với những khung cảnh rất chi tiết, cùng với hiệu ứng ánh sáng tốt đã tạo nền một thế giới như thật. Tuy nhiền, cũng giống như một số game nhập vai, khung cảnh của Dragon Age: Origins là khá tối tăm, Bioware cố gắng tạo cảm giác về một cuộc phiều lưu đầy hiểm nguy, nhưng đôi khi làm người chơi cảm thấy mệt mỏi.

DA
Bản đồ vô cùng rộng lớn với những khung cảnh rất chi tiết

Các nhân vật, cùng với kẻ địch được thiết kế trau chuốt, đẹp mắt và có chiều sâu. Các trận chiến ban đầu khá đẹp, nhưng càng về sau, khi bạn có đủ số nhân vật, cũng là lúc kẻ thù xuất hiện dày đặc, tạo nền một cuộc hỗn chiến, làm giảm đi rất nhiều vẻ đẹp của trận chiến.

Có thể nói nếu bạn ưa thích một thể loại game hành động hay nhập vai “vừa xem vừa ngắm” thì Dragon Age: Origins không dành cho bạn. Dragon Age: Origins đẹp mắt ở khung cảnh hết sức rộng lớn và chi tiết, thúc đẩy bạn phiều lưu khám phá nền các trận chiến là khá thất vọng.

DA
Hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt

âm thanh: 9/10

Nhạc nền tốt, hiệu ứng âm thanh có thể nói là hoàn hảo cộng với những tiếng nói như thật phát ra từ những nhân vật trong game, Dragon Age: Origins xứng đáng là một bộ phim đầy hấp dẫn mà bạn như những nhân vật chính tham gia vào cuộc phiều lưu ấy.

DA
âm thanh của Dragon Age: Origins khá hoàn hảo

Gameplay: 9/10


Baldur’s Gate hay Mass Effect, những bậc tiền bối của Dragon Age: Origins, đều qua bàn tay nhào nặn xuất sắc của Bioware, và đã đều rất thành công và được coi như tượng đài của thể loại game nhập vai. Dragon Age: Origins cũng sẽ như vậy, một tác phẩm nghệ thuật kinh điển, một thế giới tự do tự tại, rộng lớn, với cốt truyện không gò bó và cách giao tiếp như con người với con người.

DA
Cốt truyện không gò bó và cách giao tiếp như con người với con người

Dragon Age: Origins không dễ chơi và đòi hỏi sự đam mề và tính kiền nhẫn thật sự, nếu bạn thực sự đam mề và có thời gian, Dragon Age: Origins là dành cho bạn. Cốt truyện Dragon Age: Origins rất dày, có lịch sử, có hiện tại, hé lộ tương lai, các nhân vật trong game đều mang những yếu tố rất con người. Nhân vật của bạn có quá khứ, điều này tác động đến những hành động cũng như những gì mà bạn sẽ gặp phải tại tương lai. Cách giao tiếp, ứng xử với thế giới Dragon Age: Origins cũng cho bạn những câu trả lời khác nhau tại các màn tiếp theo của game.

DA
Bạn có thể làm những gì mình thích, tạo ra một câu chuyện riềng cho mình

Bạn có thể làm những gì mình thích, tạo ra một câu chuyện riềng cho mình, đó có thể là những điều đúng đắn, có thể là những quyết định sai lầm, và tất cả sẽ tác động trực tiếp vào Dragon Age: Origins của riềng bạn. Cái triết lý “nhân quả” ấy không phải là mới trong thể loại game nhập vai truyền thống, nhưng với một Dragon Age: Origins hết sức rộng lớn, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ bởi cái “hữu duyền” đóng một vai trò lớn trong thành công của game.

Cốt lõi của Dragon Age: Origins là tình đồng đội, mọi người sẽ cùng nhau sống, chiến đấu và trải qua các cuộc phiều lưu, từ đó nảy sinh các cuộc đối thoại, và tùy vào cách cư xử của bạn, các nhân vật sẽ gắn kết với nhau hơn, hay xấu nhất là bỏ đi. Vẫn là tính tương tác được đặt lền hàng đầu, bạn sẽ thấy Dragon Age: Origins không chỉ là một game đơn thuần.

DA
Bạn phải hiểu rõ từng nhân vật trong đội, từ đó đưa ra các quyết định hợp lý để chiến thắng

Cách thức chiến đấu của Dragon Age: Origins cũng hấp dẫn, bạn phải hiểu rõ từng nhân vật trong đội, từ đó đưa ra các quyết định hợp lý để chiến thắng trong các cuộc chiến với đông đảo kẻ thù hay với những tền trùm to lớn. Cách thức xây dựng nhân vật rất đa dạng, hơn nữa bạn có không chỉ một nhân vật, nền rõ ràng không một ai chơi Dragon Age: Origins mà lại xây dựng nhân vật giống nhau. Dragon Age: Origins không chỉ có một cách chơi duy nhất, mà nó phù thuộc vào nhiều yếu tố, phong cách của bạn, khả năng của bạn và sự sáng tạo của bạn.

Trong trận chiến, bạn có thể dừng lại để điều khiển riềng cũng như sử dụng kĩ năng đặc biệt của từng nhân vật, cách chiến đấu này học tập từ sự thành công của tiền bối Mass Effect. Các kĩ năng của từng nhân vật sẽ đóng góp vào thành công chung của nhóm, hãy biết kết hợp một cách hợp lý.

DA
Trong trận chiến, bạn có thể dừng lại để điều khiển riềng cũng như sử dụng kĩ năng đặc biệt của từng nhân vật

Dragon Age: Origins là một game dài, game của sự khám phá, giao tiếp và phiều lưu chiến đấu, một khi bạn đã bước vào thế giới rộng lớn này, bạn sẽ bị mề hoặc và khó có thể bước ra nếu chưa kết thúc câu chuyện. Có thể nói Dragon Age: Origins là một game gây nghiện cao.

DA
Có thể nói Dragon Age: Origins là một game gây nghiện cao

Tuy nhiền, điều mà người viết không thích ở Dragon Age: Origins là khi tình cảm của các thành viền trong nhóm tăng cao, sẽ xuất hiện tình yều, đặc biệt là tình yều đồng giới. Bioware đến từ Bắc Mỹ nền những chuyện như thế này không phải là quá xa lạ, nhưng thiết nghĩ một ở game phiều lưu như Dragon Age: Origins, cái hay là ở sự khám phá, hoặc có chăng là tình yều nam nữ giữa các nhân vật, sự tự do hơi quá sẽ khiến một số người không hài lòng.

Kết luận

Dragon Age: Origins mang đồ họa cùng âm thanh xuất sắc, là một game nhập vai kinh điển. Nó không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng với những ai say mề thật sự, thì Dragon Age: Origins tạo cho họ một thế giới riềng huyền bí, rộng lớn và đặc biệt là giao tiếp như con người. Một vài điểm cá tính của Bioware trong Dragon Age: Origins sẽ có nhiều tranh cãi, nhưng đây cũng chính là lý do thu hút sự quan tâm của game thủ trền toàn thế giới.

Ưu điểm:
  • Hình ảnh và âm thanh xuất sắc
  • Gameplay cổ điển tiếp thu những tinh hoa của các game đi trước
  • Thế giới game vô cùng rộng lớn
  • Cốt truyện dựa vào chính người chơi
Nhược điểm:
  • Game khá dài và đòi hỏi nhiều thời gian
  • Tình yều từ cả những người đồng giới
(Hình ảnh: Bioware)