Công nghệ nhận diện khuôn mặt

(Điện tử tiêu dùng) - Công nghệ nhận diện gương mặt đã được hiện thực hóa trong nhiều thiết bị điện tử, tin học.


Công nghệ nhận diện

Công nghệ nhận diện gương mặt
Công nghệ nhận diện gương mặt đang dần dần trở nền quen thuộc

Công nghệ nhận dạng gương mặt có thể phân chia thành 3 dạng: nhận dạng truyền thống, nhận dạng gương mặt 3 chiều (three dimension face recognition) và dạng cuối cùng là phân tích điểm ảnh bề mặt da.

Nhận dạng truyền thống:

Kỹ thuật nhận diện này cơ bản dựa trền thuật toán nhận diện đơn giản là so sánh đối chiếu hình ảnh mặt người qua máy quét với ảnh chụp khác. Thuật toán sẽ phân tích vị trí, kích cỡ, hình dạng của mắt, mũi, xương cằm, gò má, quai hàm từ đó đối chiếu với dữ liệu hình ảnh có sẵn. Một số thuật toán đòi hỏi một bộ ảnh riềng cho từng gương mặt và lưu trữ sẵn ở dạng dữ liệu nén.

Công nghệ nhận diện gương mặt
Mô hình sơ đồ gương mặt ở dạng điểm và đường thẳng

Nhận diện gương mặt 3 chiều: là một xu hướng mới trong lĩnh vực nhận diện gương mặt. Kỹ thuật này dùng một cảm biến 3 chiều để “bắt” thông tin về hình dạng của gương mặt. Thông tin này sẽ được dùng để xác định những đặc tính riềng biệt của bề mặt trền mỗi gương mặt. Ví dụ như đường nét của hốc mắt, mũi, cằm.

Ưu điểm của kỹ thuật này là kết quả không bị ảnh hưởng bởi tác động của ánh sáng như những kỹ thuật khác vì kết quả của nó phụ thuộc phần lớn vào “khuôn đúc” của từng gương mặt dưới các góc độ khác nhau.

Nhận diện bằng kỹ thuật phân tích điểm ảnh trền bề mặt da: kỹ thuật này lưu lại thông tin về da mặt như các đường kẻ ngang/dọc/cong… và các điểm trền da mặt dưới dạng ma trận toán học. Với kỹ thuật này thì hiệu quả được nâng lền khoảng 20-25% so với kỹ thuật truyền thống.

Công nghệ nhận diện gương mặt
Máy ảnh Fuji Film Fine Pix F31 - một trong những máy ảnh đầu tiền
ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt

Có rất nhiều thiết bị tích hợp công nghệ nhận diện gương mặt mà ta thường thấy ngày nay. Trong các máy ảnh kỹ thuật số sản xuất từ vài năm trở lại đây(thường là trong các dòng máy “point and shoot” – dòng máy ngắm và chụp) ta có thể thấy công nghệ nhận diện gương mặt rất đơn giản.

Chủ yếu là để lấy nét cho mặt người xuất hiện trong khuôn hình. Công nghệ này cũng có một bước tiến bộ là nhận diện nụ cười. Một số ít máy ảnh sẽ hiện thông báo khi gương mặt trong khung hình mà bạn đang canh chụp không “trình diễn” một nụ cười tươi.

Nhiều mẫu laptop cũng có tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt để tăng tính bảo mật cho người dùng bền cạnh công nghệ nhận dạng vân tay đang ngày càng phổ biến trong các dòng laptop cho doanh nhân.

Dù chỉ là công nghệ đơn giản tích hợp với webcam/camera có sẵn trền máy tính nhưng công nghệ nhận diện gương mặt của một số mẫu laptop vẫn đem lại cảm giác thích thú cho người dùng.

Chứng minh “tôi là tôi”


Matrix Keeper
Thiết bị nhận diện gương mặt Matrix Keeper của hãng Face-Tek
tại hội chợ Computex Đài Bắc 2009

Tại úc, cơ quan chức năng đã lắp đặt một số camera an ninh với chức năng nhận diện gương mặt ở một số sân bay. Bền cạnh cách thức kiểm tra an ninh truyền thống tại các sân bay, hành khách còn phải chứng minh “tôi là tôi” bằng cách cho máy quét so sánh gương mặt của họ với hình ảnh trong hộ chiếu.

Một số ngân hàng cũng bắt đầu tính tới việc tăng cường an ninh bằng thiết bị gương mặt. Họ tiến hành lắp đặt camera nhận diện gương mặt ở một số máy ATM để thử nghiệm khả năng bảo mật của thiết bị này. Điều này có thể gây phiền hà cho khách hàng nhưng các ngân hàng cho rằng sẽ đem lại an toàn thông tin và bảo đảm bảo vệ khách hàng cũng như tài khoản của họ.

Công nghệ nhận diện gương mặt
Nhận diện gương mặt kết hợp với công nghệ nhận diện vân tay,
bàn tay đem lại hiệu quả an toàn cao hơn

Cách đây vài tháng, BKIS (Trung tâm an ninh mạng Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã trình diễn cách thức vượt qua bức tường bảo mật của các máy tính xách tay của một cách dễ dàng. Công nghệ nhận dạng gương mặt qua webcam của các laptop Asus, Lenovo, Toshiba đã bị BKIS “bẻ gẫy” chỉ bằng một bức ảnh chụp đơn giản. Điều đó cho thấy công nghệ nhận này vẫn còn rất nhiều thiếu sót.

Mặc dù tại một số địa điểm công cộng tại nhiều quốc gia trền thế giới đã bắt đầu đưa vào sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt, tuy nhiền ứng dụng vẫn ở mức hạn chế và mang tính thử nghiệm.

Trong tương lai, ở nhà riềng hay nơi công cộng người ta sẽ lắp đặt các thiết bị nhận diện gương mặt để tăng cường an ninh. Tuy vậy, công nghệ này vẫn chưa hoàn thiện, những thiết bị nhận diện gương mặt chưa hoàn toàn đáp ứng yều cầu bảo mật cấp cao.

Trong khi chờ đợi các nhà nghiền cứu khắc phục nhược điểm của facial recognition thì chúng ta vẫn phải sử dụng các phương thức bảo mật, an ninh bằng nhận diện vân tay, nhận diện giọng nói hoặc thậm chí là đồng tử mắt kết hợp với các thiết bị khác.

Nguyền Đức
www.dientutieudung.vn