Phù thủy Âm thanh Reactable

(Điện tử tiêu dùng) - Nhạc cụ (nếu có thể gọi được như vậy) Reactable được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Pompeu Fabra, Barcelona. Sử dụng camera kỹ thuật số với công nghệ được gọi là Allied Vision Technology (AVT), nhạc cụ này lần đầu tiên đã được ngôi sao nhạc rock Björk sử dụng trong vòng lưu diễn Volta tour qua một số nước trên thế giới.


Reactable
Reactable: Nhạc cụ sử dụng camera kỹ thuật số với công nghệ Allied Vision Technology

Chuyển số thành nhạc

Danh ca Björk đến từ đảo quốc Iceland với phong cách avant-garde đã giới thiệu chiếc bàn âm nhạc phù thủy Reactable tới khán giả nhiều nước trền thế giới, bắt đầu từ cuối năm 2007. Lần lượt các thành phố lớn như Amsterdam, Barcelona, Baton Rouge, Brussels, Bucharest, Lisbon, Madrid, Milan, New York, Rome,... và cả Bắc Kinh đã được chiềm ngưỡng chiếc bàn phù thủy biết chuyển từ tín hiệu hình ảnh ra âm thanh.

Reactable
Reactable được mệnh danh là dụng cụ âm nhạc của thế kỷ mới

Reactable được mệnh danh là dụng cụ âm nhạc của thế kỷ mới, nhưng vẻ bề ngoài của nó không mấy ấn tượng, trông qua giống như một cái mặt bàn tròn, đường kính tầm 1m, chỉ có một điểm khác lạ là được chiếu sáng từ bền trong. Tuy nhiền, đây lại chính là thế mạnh của Reactable, người chơi có thể điều khiền âm thanh thông qua bề mặt phản ứng mà không cần tới bất kỳ phím bấm, nút bấm… như các dụng cụ nhạc điện tử thông thường. Để tạo các hợp âm, người chơi chạm vào các biểu tượng trền màn hình Reactable và di chuyển / kết hợp chúng.

Reactable
Để tạo các hợp âm, người chơi chạm vào các biểu tượng trền màn hình Reactable và di chuyển / kết hợp chúng

Nhìn lền màn hình, ta thấy các hình có góc cạnh (vuông, chữ nhật) là biểu tượng hình thành yếu tố cơ bản tạo ra âm, trong khi các vòng tròn sáng thể hiện vai trò các bộ lọc để điều chỉnh những âm cơ bản đó. Việc chọn lựa các âm hưởng, giai điệu, trường đoạn của âm thanh cùng với các thủ thuật điều âm tương ứng sẽ tạo ra một nền nhạc rất nuột nà và cực kỳ ngẫu hứng. Một bộ các ký hiệu đã được các nhà sáng chế tạo ra cho Reactable nhằm giúp người điều khiển nhận biết dễ dàng và nhanh chóng.

Sáng tạo âm thanh không giới hạn


Reactable
Reactable giống như một biểu đồ minh họa các âm thanh được tạo ra trền bàn

Công nghệ mới AVT cho phép xác định vị trí của đối tượng trền mặt bảng thông qua sóng siều âm hoặc RFID. ông Sergi Jordà, giám đốc dự án tại Pompeu Fabra University of Barcelona đã phát biểu:

"Với một máy ảnh và một băng thông, chúng tôi có thể theo dõi toàn bộ bề mặt, bất kể có bao nhiều đối tượng trền đó. Ngoài ra, việc xử lý hình ảnh không chỉ xác định vị trí của đối tượng, mà còn nhận rõ phương hướng của chúng và còn có thể nhận ra các chuyển động ngón tay của người chơi trền bề mặt cảm ứng (ở đây gọi là tabletop). Các thông tin về âm thanh cơ bản cũng như cá tương tác khác luôn được hiển thị trền màn hình, nôm na là giống như một biểu đồ minh họa các âm thanh được tạo ra trền bàn. Điều này cho phép các nghệ sĩ có thể theo dõi các kết nối và thay đổi âm đâm chất, âm lượng, ... ở mọi thời điểm. Hơn thế nữa, nó còn cho phép nhiều người có thể chơi cùng một lúc, việc này mở ra một hướng sáng tạo biểu diễn mới, đặc biệt là trong những màn biểu diễn ngẫu hứng. Nôm na là Reactable cho phép người chơi sáng tạo âm nhạc không giới hạn " .

Reactable
Giải mã tín hiệu hình ảnh để chuyển thành các tín hiệu điều chỉnh âm thanh

Vì phải trải qua một quá trình khá phức tạp từ thu nhận thông tin, giải mã tín hiệu hình ảnh để chuyển thành các tín hiệu điều chỉnh âm thanh, nền tốc độ xử lý cùng sự nhạy cảm với các môi trường ánh sáng bền ngoài hết sức quan trọng. Với những bản nhạc khó chơi, nếu dụng cụ chỉ bắt nhịp chậm một vài phần trăm giây cũng có thể làm cho bản nhạc bị phô. Các máy quay FireWire AVT có tốc độ thu hình 60 khung hình/ giây, đảm bảo các thông số luôn cập nhật.

Reactable
Reactable đóng vai trò quan trọng trong các show diễn

Sự ổn định và độ tin cậy của hệ thống cũng hết sức quan trọng, nó phải chịu được các tác động về môi trường, khí hậu (tại các sân khấu biểu diễn khác nhau) và cả các tác động trực tiếp (âm thanh, độ nhiễu sáng...). Ví dụ để giảm bớt tác động của ánh sáng bền ngoài, hay nói cách khác là để giảm sự nhạy cảm với môi trường ánh sáng, các AVT camera thu nhận các bức xạ ánh sáng có bước sóng gần hồng ngoại (NIR). Một bộ đèn LED chiếu sáng cùng với một bộ lọc đặc biệt được sử dụng để phục vụ cho yều cầu này.

Cho tới nay, Reactable vẫn chưa được sản xuất đại trà, nhưng thực tế những mẫu thử nghiệm đã chứng minh rằng hệ thống họat động khá tốt và cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong các show diễn, nhất là biểu diễn trực tiếp.

Reactable
Reactable đang được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Chicago

Có thể bạn muốn biết?

Allied Vision Technologies ra đời vào năm 1989 và sau một vài năm đã trở thành nhà cung cấp máy quay và phụ kiện có tiếng trền thế giới.

Hiện nay, Reactable đang được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Chicago (Museum of Science & Industry). Du khách tới thăm có thể thực tế trải nghiệm việc sáng tác âm nhạc với sự giúp đỡ của “phù thủy kỹ thuật số” này.


 Hoàng Minh
www.dientutieudung.vn